ชวนไปนอน “แกรนด์ กกกอด” ชมทะเลหมอกเขาค้อ ฟอกปอดบนที่สูง

อะแฮ่ม…โปรดฟังอีกครั้ง แกรนด์ กกกอด นะ ไม่ใช่ กกกอก เพราะที่นี่คือ เขาค้อ เพชรบูรณ์ ดินแดนแห่ง “ทะเลหมอกสวย” แต่วิวไหนจะดีงาม กรุณาตาม Sineha Bangkok ไปทริปเขาค้อปลายฝนรอบนี้กันได้เลย

นอนเขาค้อ 1 คืนอายุยืน 1 ปี สโลแกนชวนเที่ยวเขาค้อที่หลายคนคุ้นหู ใครเคยไปเขาค้อคงเห็นด้วย และเราก็เชื่อว่าจริง เพราะมาเที่ยวเขาค้อทีไร พอได้สูดอากาศเต็มปอด เหมือนได้ชาร์ตแบต เติมพลังทุกที อากาศดีบนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-1,400 เมตร ยังไงก็เย็นกว่าที่ราบภาคกลางอยู่มากที่เดียว โดยบริเวณยอดเขาค้อมีความสูงประมาณ 1,174 เมตรจากระดับน้ำทะเล

ทริปต้นเดือนตุลาคมของเรารอบนี้ เริ่มออกจากกรุงเทพฯแต่เช้า มาทันทานข้าวเที่ยวที่วิเชียรบุรี ได้ยินชื่อนี้หลายคนเดาทางถูกล่ะ ใช่เลย!! มาถึงถิ่นต้องห้ามพลาด ไก่ย่างวิเชียรบุรี แต่ร้านไหนดีล่ะ เพราะริมทางที่วิเชียรบุรีมีร้านไก่ย่างหน้าตาดีเรียงกันเป็นสิบร้าน เซฟ ๆ ต้องร้านต้นตำรับ เลยสรุปได้ ร้านตาแป๊ะ ไก่ย่างวิเชียรบุรีต้นตำรับ ตอนนี้มี 2 สาขาใกล้ ๆ กัน อร่อยสมคำร่ำลือ แต่เอาจริงก็เชื่อนะว่า ถ้าลองร้านอื่นก็น่าจะอร่อยไม่แพ้กัน ไม่อย่างนั้นแต่ละร้านจะดูคึกคัก ขายดี และมีลูกค้าหนาตาไม่แพ้กันเลย หลังอิ่มข้าว เข้าห้องน้ำ ก็ตรงดิ่งสู่เขาค้อกันเลย

เขาค้อ ถือเป็นอำเภอแห่ง ทะเลภูเขาพื้นที่ทั้งอำเภอประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนมากมาย ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ แถมคนไทยรู้จักกันดีมานาน ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้พี่ “เขาค้อ” “เขาทราย” ที่ออกหมัดมวยจนมีชื่อเสียงทำให้คนรู้จักทั้งคู่ว่ามาจากเขาค้อ เพชรบูรณ์ นั่นเอง

อำเภอเขาค้อ เหมือนว่าจะไกลจากกรุงเทพฯ ถ้าดูจากระยะทางเกือบ 400 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาขับรถประมาณ 5 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว (ปล.ถ้าไม่ใช่คนแวะเก่งนะจ๊ะ) ถึงจะมีช่วงขึ้นเขา มีถนนคดโค้งบ้าง แต่เส้นทางก็ดีตลอด แต่ถ้าใครเมารถ หลับไปเลยก็เป็นทางเลือกที่ดี ค่อยไปชมวิวกันทีเดียวเมื่อถึงจุดหมาย

ที่พักเขาค้อ ที่รอรับนักท่องเที่ยวมีหลากหลายแบบ หลายราคา และหลายสไตล์ แต่ครั้งนี้ Sineha Bangkok ชวนมานอนหรูดูทะเลหมอกที่ แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ต (Grand KokKod Khaokho Resort) รีสอร์ทระดับ 5 ดาว สไตล์ Loft ที่เลือกทำเลสร้างให้ชมทะเลหมอกได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเขาค้อบนความสูงกว่า 888 เมตรจากระดับน้ำทะเล (จองทีี่พัก Grand KokKod Khaokho Resort กับ AGODA)

ความสูงเกือบ ๆ พันเมตรจากระดับน้ำทะเล เลยทำให้ที่นี่อากาศเย็นและดีเกือบทั้งปี ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 20-29 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน และเฉลี่ยในฤดูฝน 18-29 องศา ส่วนฤดูหนาวอุณหภูมิไม่เกิน 20 องศา ตอนนี้ทางที่พักเปิดบริการแบบ New Normal ให้บริการให้ผู้พักเกิดความเชื่อมั่นด้วยมาตรฐาน “Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA)” เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างครบถ้วน

แค่เพียงเลี้ยวรถเข้า แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ต จุดแข็งเรื่องทำเลก็ปะทะเต็ม ๆ หน้า เพราะ มีทะเลหมอกมาต้อนรับเมื่อแรกพบทันที อยากจะแหมมมมม…ยาวไปให้คนอยู่กรุงเทพฯ อิจฉากันเลยทีเดียว เจอแบบนี้เรื่องเช็คอินเอาไว้ทีหลัง แต่ละคนคว้ามือถือถ่ายรูปกันรัว ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก

ผ่านด้านการต้อนรับระดับห้าดาวของทะเลหมอกไปแล้ว มารู้จักที่มาของ แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ต กันสักหน่อยเพราะยอมรับเลยว่า ฟังจากชื่อทีแรก ไม่คิดว่าจะสัมผัสกับระดับ 5 ดาวสักเท่าไร เพราะความคุ้นเคยและคุ้นหูภาษาไทยของคำว่า “กกกอด”

แต่กลับกลายเป็นว่า “กกกอด” ที่เป็นคำไทย ๆ ในชื่อ เป็นคำที่ต้องการสื่อถึงความหมายโดยตรง เพราะที่นี่เกิดจากความรักในการท่องเที่ยวของเจ้าของที่ไม่ได้เริ่มต้นกิจการเพื่อมุ่งทำธุรกิจเป็นหลัก แต่เอาความรู้สึกของการเป็นนักท่องเที่ยวที่ตัวเองชอบมาใส่เพื่อให้แขกที่ส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนตัวเองได้รับความรู้สึกในแบบเดียวกัน นั่นคือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าและอบอุ่นเหมือนบ้าน เมื่อได้เข้ามาสัมผัส

แกรนด์ กกกอด เขาค้อ รีสอร์ต มีห้องพักให้บริการทั้งหมด 20 ห้อง แต่ละห้องเป็นเตียงคิงส์ไซส์ทั้งหมด คอนเฟิร์มเรื่องความสบายมาตรฐานเดียวกับโรงแรมระดับ 5 ดาวเป๊ะ ๆ มีทั้งห้อง Deluxe Room, Grand Deluxe Room และ Executive Suite

โดยในส่วนของ Executive Suite ตกแต่งแต่ละห้องไม่เหมือนกัน และที่พิเศษไม่เหมือนที่ไหนคือมีซาวน่าภายในห้องให้ด้วย

ปลายปี 2563 นี้ โรงแรมมีแผนจะเปิดวิลล่าเพิ่มอีกต่างหาก ใครสนใจแนะนำให้จองล่วงหน้าเลยนะ ที่นี่เต็มเร็ว ส่วนใครติดออกกำลัง มาพักที่นี่ก็ไม่ต้องห่วงมี Fitness ให้คุณฟิตได้ตลอดเช่นกัน

ส่วนของร้านอาหารมี Grand KokKod Rooftop Bar & Restaurant ที่ให้บริการอาหารเช้าและอาหารเย็น ทั้งอาหารไทยและอาหารอินเตอร์ฯ รสชาติดีที่ไม่ต้องออกไปหามื้อเย็นที่ไหนเลย เราฝากท้องที่นี่ทุกมื้อเย็นที่เข้าพักเลย สะดวก อร่อยและหลากหลาย ส่วนตัวแอบติดใจปลาหมึกผัดไข่เค็มที่นี่มาก อร่อยเว่อร์อันนี้ลงความเห็นจากทุกคนที่ร่วมโต๊ะ

บริเวณ ล็อบบี้ มีมุมหนึ่งแบ่งพื้นที่เป็น คาเฟ่ น่ารัก ๆ ชื่อ 80.8.8 Café (เอ็ดตี้เอ็ดเอ็ด คาเฟ่) ซึ่งมาจากละติจูดความสูงจากระดับน้ำทะเลนั่นเอง ชื่อน่ารักไปอีก เมื่อไปพร้องกับเสียงไก่ขัน บริเวณคาเฟ่ได้วิวดีเช่นกัน เมื่อมีทะเลหมอกให้ชมตรงหน้า ไม่ต้องไปต่อคิวแย่งวิวกับใครด้วย

มาเที่ยวเขาค้อทั้งที นอกจากได้นอนพักที่ดี ๆ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อยอดนิยมที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักให้ไปเยือนอีกหลายจุด ตั้งแต่ ไปกราบสักการะ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองของเขาค้อ ไหว้พระขอพรเพื่อความสงบร่มเย็น กับสถาปัตยกรรมผสมผสาน ที่ส่วนยอดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอัฐธาตุของพระพุทธเจ้า อัญเชิญมาจากศรีลังกา ในหลวง ร.9 พระราชทานให้ชาวเขาค้อหลังยุติการสู้รบกับคอมมิวนิสต์ในไทย

เลยจาก พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก ไปไม่ไกลเราแวะไปต่อที่ “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” ที่เที่ยวเขาค้อยอดฮิตของคนชอบถ่ายรูป เพราะมีทุกอย่างตั้งแต่ กังหันลม (ไม่ใช่แค่สวย ใช้ผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดด้วยจ้า) สวนดอกไม้นานาพันธ์ ชิงช้าม้ง คาเฟ่ และอีกมากมายที่ฮิตสำหรับถ่ายรูป ยิ่งถ้าไปพอดีทะเลหมอกก็เหมือนสวรรค์น้อย ๆ มีฉากสวย ๆ ให้ถ่ายรูปกันเพลินเลย

จากทุ่งกังหันลม สถานที่ที่ทุกคนต้องไปเยือนคือ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดให้ที่นี่ติด 1 ใน 10 Dream Destination กาลครั้งหนึ่ง..ต้องไป ตามมา ๆ จะเล่าที่มาคร่าว ๆ ให้ฟัง

ที่ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีเรื่องเล่าจากชาวบ้านว่า…เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้าแล้วหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา โอบล้อมไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ชาวบ้านแถวนั้นเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จ เลยเรียกตามๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” ส่วนองค์พระสีขาวนั่งเรียงกันอยู่ 5 องค์ เคียงคู่กับเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วคือ พระพุทธเจ้าห้าองค์ ฐานของพระพุทธเจ้า 5 องค์ จะเป็นพระมหาอุโบสถ โดยชั้นที่ 1 และ 2 จะจัดให้เป็นที่พักของผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรม และในส่วนบริเวณอื่นใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจ สวดมนต์ ฟังธรรม และปฏิบัติธรรมทั่วไป

ออกจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแล้ว แวะไปหา ขนมจีน 7 สี ของกินขึ้นชื่อของอำเภอหล่มสัก เพชรบูรณ์  ทานกันให้ครบของดีของดังประจำเมือง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปถึงตัวอำเภอ เพราะขนมจีนตามขึ้นเขามาแล้ว แถมให้เลือกลองกันตามใจชอบหลายร้านเลย (แต่ไม่ครบ7สีแล้วนะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน

อย่าลืมนะ เที่ยวเขาค้อมาได้ทุกฤดู ว่าง ๆ จัดทริปเที่ยวเมืองรองที่เขาค้อกันนะ #เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้

  • แกรนด์ กกกอด เขาค้อ – Grand KokKod Khaokho Resort 333 หมู่ 12 อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 08-9888-8838 www.grandkokkodkhaokho.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.