จบคำถาม ”ไปอยุธยากินร้านไหนดี” ที่ Civilize Ayutthaya (ศิวิไลซ์ อยุธยา)

เลิกถามได้เลยว่า แดนศิวิไลซ์อยู่ไหนหนา ถ้าได้มา ร้าน Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา แล้วก็จบปัญหาได้ด้วยว่า ไปอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อนเมื่อไร ควรไปกินข้าวร้านไหน ยิ่งใครชอบแนวอาหารไทยโบราณ อาหารไทยประยุกต์ หรือจะเป็นอาหารยุโรปสไตล์ไทย ก็มีให้เลือกหลากหลายครบถ้วนทุกประเภท เจอความหลากหลายจากเมนูอาหารขนาดนี้ ต้องบอกไม่เสียแรงที่ ร้าน Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา เป็นร้านเด็ดของเมืองหลวงแห่งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา ที่ครั้งหนึ่งได้ชื่อว่ามีความเป็นนานาชาติจากความรุ่งเรืองด้านการค้ามาก่อนเลย

แต่อย่างไรทางร้านไฮไลท์อาหารไทยเป็นหลัก มีให้เลือกทั้งเมนูที่คงสูตรต้นตำรับ ที่เสริมเข้ามาก็จะเมนูที่ดัดแปลงเพิ่มความแปลกใหม่ และสไตล์ Twist European เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้เลือกทานได้ไม่ซ้ำหรือจำเจ ที่สำคัญเหนือกว่าความหลากหลาย ก็คือรสชาติ เมนูอาหารแต่ละจานอาจจะบรรยายด้วยรสชาติหลากหลาย เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน กลมกล่อมในจานเดียว แต่ไม่ใช่รสชาติโดดไปทางใดทางหนึ่งเพราะมันคือ รสอร่อย แบบอาหารไทยดั้งเดิม บอกแล้วจะเชื่อไม่เชื่อ ต้องรอทุกคนไปพิสูจน์กันเอง

แต่จากที่ Sineha Bangkok ไปลองมาแล้วแทบอยากจะไปอยุธยาทุกวัน ถึงได้กล้ามาแนะนำได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ร้าน Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา อร่อยจริง และ “อร่อยเหมือนรสมือแม่” เหมือนที่ใคร ๆ เขาพูดกันจริง ๆ

ทุ่มเทกับอาหารขนาดนี้ เรื่องบรรยากาศก็ไม่ปล่อยให้เป็นจุดอ่อน ร้าน Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา ได้ทำเลดีติดริมน้ำ หน้าร้านกว้างมาก มีทั้งโซนที่เป็นห้องปรับอากาศ และโอเพ่นแอร์ริมน้ำ ให้เลือกตามชอบ พร้อมมีห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวไว้บริการและมีแผนว่าจะขยายเปิดคาเฟ่เพิ่มเร็ว ๆ นี้ สไตล์การแต่งร้านเป็นแนวโมเดิร์นไม่เหมือนใคร และแน่นอนให้สมกับยุคสมัย จัดโต๊ะตามหลัก Social Distancing ให้ลูกค้าสบายใจ ปลอดภัย ไม่อึดอัด

คราวนี้ก็มาถึงเรื่องสำคัญที่สุด ตามมาดูเมนูที่ Sineha Bangkok ได้ลอง พร้อมนำมาอวดกันแล้ว ตามนี้เลย ^_^

หมูก้อนทอดคุณยาย – 160 บาท สูตรจากคุณยายตามชื่อ เมนูง่าย ๆ ที่หาอร่อยยาก แต่มาลองที่นี่แล้วติดใจจริง ๆ เนื้อหมูไม่แข็งกระด้าง กัดไปแล้วมีความนุ่มฉ่ำ รสชาติดี กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ยากจะลืม

หมูกรอบฮ่องกง – 220 บาท เป็น “หมูกรอบ” ที่ถูกต้องตามคำนิยามเป๊ะ คือกรอบแบบพอดีไม่ทำร้ายช่องปาก ในขณะที่ส่วนเนื้อยังคงรักษาความนุ่มและฉ่ำของเนื้อหมูเอาไว้ได้อย่างดี แนะนำเลยว่าเมนูนี้ต้องสั่ง

ไข่ชิงนาง -180 บาท อีกหนึ่งเมนูประยุกต์ที่เป็นอาหารทานเล่นขึ้นชื่อของร้าน เอาไข่ม้วนผสมแป้งทอดกรอบยัดใส้หมูปรุงรสหั่นเป็นแว่นโรยด้วยไข่กุ้งกับผักชี อร่อยแปลกไปอีกแบบ

ยำส้มโอ – 220 บาท เมนูนิยมที่มีแทบทุกร้านอาหารไทย แต่หาอร่อยยาก เพราะยากตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกส้มโอ ที่ต้องสุกกำลังดี มีเนื้อแน่นและฉ่ำน้ำ ยากตรงปรุงอย่างไรไม่ทำให้ส้มโอเสียรสชาติ และได้ความครบรสอร่อย Sinaha Bangkok ให้ 3 ผ่านสำหรับยำส้มโอที่ ร้าน Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา

ยำปลาช่อนทอดโบราณไร้ก้าง – 380 บาท เป็นตำรับความอร่อยพื้นบ้าน ที่หาทานที่ไหนไม่ได้ และทำไม่ง่าย แต่คนกินกินสบาย ๆ เพราะไม่มีก้าง ยอมใจเชฟที่คิดเมนูนี้เลย เลาะก้างออกทั้งตัว สอดไส้หมูที่ปรุงรสแล้วเข้าไป ก่อนจะนำมาทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมหอมเจียว และน้ำยำครบรสตำรับโบราณ ลงตัวแบบครบรสเลยทีเดียว

น้ำพริกศิวิไลซ์ -250 บาท ได้ไอเดียมาจากน้ำพริกลงเรือ เมนูไทยตำรับชาววัง ในรัชกาลที่ 5 มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน อย่างกลมกลืนสไตล์อาหารไทยแท้ที่ชอบรวมหลายรสในจานเดียว รับประทานกับผักทั้งต้มและสด แล้วนำมาต่อยอดเป็น “น้ำพริกศิวิไลซ์” เพิ่มความเข้มข้นของรสเผ็ดด้วยพริกไทยอ่อนสดและรสเปรี้ยวจากส้มจี๊ด ทำให้เพิ่มความหอมเปรี้ยวยิ่งขึ้น เพื่อนำมาผัดกับหมูหวาน เสิร์ฟพร้อมปลาดุกฟูและผักสด ก็เป็นอีกเมนูที่หาทานได้เฉพาะที่นี่

แกงรัญจวนหมูตุ๋น – 250 บาท เมนูตำรับไทยพื้นบ้าน อย่าว่าแต่หาทานยาก แม้แต่ชื่อเมนูบางคนยังไม่เคยได้ยิน และมีขายอยู่นับร้านได้ ถ้าอยากชิมแบบต้นตำรับสูตรโบราณแท้ ๆ ให้ตรงมาที่นี่ได้เลย

ห่อหมกปลากราย -220 บาท ชื่อเมนูพื้น ๆ แต่รับประกันรสชาติห่อหมกแท้ ๆ

กุ้งแม่น้ำเผา – 700 บาท กุ้งแม่น้ำเผา เมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับคนมาเที่ยวอยุธยา ที่ร้านศิวิไลซ์ เริ่มตั้งแต่คัดขนาดกุ้ง จนถึงขั้นตอนการเตรียมกุ้ง ที่มีดผ่ากุ้งต้องคม มือต้องนิ่ง กรีดแล้วเนื้อกุ้งต้องไม่ช้ำ เพื่อให้การย่างได้เนื้อกุ้งที่ฟูนุ่มหวานเด้ง Sineha Bangkok ก็เพิ่งรู้ที่มาของเคล็ดลับความอร่อยของกุ้งเผาก็ที่นี่เอง ถึงว่าทำไมกุ้งเผาเหมือนกันแต่รสชาติไม่เหมือนกันสักร้าน

สปาเก็ตตี้หมึกดำซีฟู๊ดไข่กุ้ง – 320 บาท ทางเลือกของคนชอบอาหารฝรั่ง

อกเป็ดเรดไวน์เบอร์รี่ – 295 บาท เมนูเป็ด ไม่แน่จริงไม่มีร้านไหนอยากนำเสนอ

เกซาดิยา แพนงหมู – 190 บาท เมนูนี้ช่างประยุกต์นี้ ได้ไอเดียจากการนำ เกซาดิยา เมนูยอดนิยมของเม็กซิโกมาดัดแปลง โดยใช้แผ่นตอร์ติยาแป้งข้าวโพดหรือตอร์ติยาแป้งสาลี ใส่ไส้ได้หลากชนิดตามชอบหรือตามสูตรของแต่ละบ้าน ซึ่งร้านศิวิไลซ์เลือกมาทำเป็น “เกซาดิยาพะแนงหมู” ที่โดดเด่นด้วยเครื่องเทศอันเป็นส่วนผสมหลักของเครื่องแกงแพนงและกะทิ ผสมผสานกับมอสซาเรลล่าชีส เสิร์ฟคู่กับ พิโก้ เด กาลโย่ (pico de gallo) ที่ช่วยตัดเลี่ยน เคียงด้วยผักสด ราดน้ำบัลซามิก รีดักชั่น รสเปรี้ยวอมหวานลงตัวมาก

มะกรูดลอยแก้ว ของหวานปิดท้ายที่หาทานยาก แต่ทานแล้วติดใจง่ายมาก สดชื่นดี

เครื่องดื่ม ที่เสิร์ฟมาสวยงาม รสชาติดี หลายเมนูให้เลือกสรรมากเช่นกัน


  • Civilize Ayutthaya – ศิวิไลซ์ อยุธยา : 3/5 ถนน อู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา
  • เปิดให้บริการทุกวัน เวลา : 11.00 – 22.00 น.
  • Tel : 098-825-2986
  •  Line : @civilize.aya

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *