ชวนชิม ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ที่ Riverside Grilled Fish & Mala

ร้านอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่งเสฉวนสุดฮิตจากจีนและสิงคโปร์

เมื่อเครือไมเนอร์ ฟู้ด ยกฉงชิ่งมาถึงไทย ไม่ต้องบินไกลไปต่างแดนแล้ว Riverside Grilled Fish & Mala สาขาแรกในประเทศไทย ที่ชั้น 6 CentralWorld ร้านอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง-เสฉวนสุดฮิตแห่งจีนและสิงคโปร์ ที่มีสาขารวมกว่า 151 แห่งทั่วโลก ครองใจนักชิมกว่า 18 ปี บอกเลยว่า Sineha Bangkok ไม่มีทางพลาดต้องมารีวิวด้วยแน่นอน จังหวะนี้ร้านหมาล่าครองเมืองมาก เปิดกันหลายร้านขนาดนี้ ต้องพิสูจน์!

ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า (Riverside Grilled Fish & Mala) เป็นร้านอาหารจีนเสฉวน-ฉงชิ่ง* สูตรต้นตำรับ เริ่มดำเนินกิจการในปีพ.ศ. 2548 แต่สาขาแรกตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยปักกิ่ง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน  **อาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง เป็นอาหารจีนในตระกูลเสฉวน ที่มีต้นกำเนิดจากนครฉงชิ่ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยอาหารจีนตำรับดังกล่าวได้รับความนิยมสูงในประเทศจีนและสิงคโปร์ จากการใช้เครื่องเทศนานาชนิด โดยเฉพาะหม่าล่ามาปรุงรส จนได้รสชาติ “เผ็ด-หอม-ชา” ที่เป็นเอกลักษณ์

เปิดตัวสาขาแรกที่เมืองปักกิ่งในปีพ.ศ. 2548 และต่อมาได้เปิดสาขาอื่น ๆ ในหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศจีน อย่างเซี่ยงไฮ้ หางโชว นานจิง เฉิงตู ซูโจว ฯลฯ และเปิดตัวร้านสาขาต่างประเทศแห่งแรกในปีพ.ศ. 2559 ที่ สิงคโปร์ และในปีพ.ศ. 2566 นี้เอง ก็ได้เปิดตัวร้านสาขาแรกในประเทศไทย ที่ชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาที่ 2 ที่ชั้น 6 เซ็นทรัล พระราม 9

เมนูสร้างที่โด่งดังที่สุดของ  Riverside Grilled Fish & Mala ก็ต้องเมนู “ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง” ซึ่งเป็นเมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยมของจีน ทำจากปลาทั้งตัว ปรุงกับซอสสุดเข้มข้น เสิร์ฟมาบนกระทะร้อนขนาดยักษ์ โดยเมนูนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีนและสิงคโปร์ การันตีจากยอดขายมากกว่า 2 ล้าน จานเลยทีเดียว มาดูวิธีการรับประทานเมนูซิกเนเจอร์ “ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง” แบบคนจีนแท้ ๆ ทำอย่างไร

  1. เลือกชนิดปลาที่ชอบ (ปลาเก๋า / ปลากระพง / ปลาชิงเจียง / ปลาปาทิน)
  2. เลือกตัวเลือกของน้ำซอสที่รับประทานคู่กับเนื้อปลา (ซอสหม่าล่า / ซอสพริกหอม / ซอสเต้าซี่ / ซอสสูตรริเวอร์ไซด์ / ซอสผักดอง)
  3. เลือกท็อปปิ้งเสริมความอร่อยของปลาย่างกระทะร้อน จากตัวเลือกทั้งหมดกว่า 30 รายการ ครบทั้งหมวดหมู่เนื้อสัตว์ ผักสด เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้นจีน ไปจนถึงลูกชิ้นและฟองเต้าหู้
  4. อิ่มอร่อยกับปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งได้ 3 สไตล์ จะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับประทานคู่กับหมั่นโถวทอดกรอบนอกนุ่มใน หรือจะดิปคู่กับโรตีกรอบโรยผงหม่าล่าก็อร่อยไม่แพ้กัน

อีกหนึ่งเมนูไฮไลท์ห้ามพลาด ได้แก่ “หม่าล่าสูตรต้นตำรับ” จากนครฉงชิ่ง จัดเต็มความหอมกรุ่น เผ็ดชาสะท้านทรวง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะอิ่มอร่อยกับหม่าล่าในรูปแบบผัดแห้ง (หม่าล่าเซียงกัว) หรือแบบมาพร้อมซุปซดได้ (หม่าล่าทัง) นอกจากนี้ยังสามารถเลือกชนิด-ปริมาณของวัตถุดิบ รวมถึงระดับความเผ็ดของหม่าล่าได้ตามต้องการ

นอกจากเมนูซิกเนเจอร์อย่างปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งแล้ว ยังมีเมนูอาหารจีนต้นตำรับขนานแท้อีกหลากหลาย รวมกว่า 50 รายการ ตาม Sineha Bangkok มาดูเมนูอาหารของร้าน Riverside Grilled Fish & Mala กันว่าจะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง

ปลาหม้อไฟซุปผักกาดดองสไตล์เสฉวน (Sichuan Fish with Pickled Vegetable) ราคา 290 บาท คนกินเผ็ดไม่เก่งแต่อยากกินปลาสไตล์เสฉวน แนะนำเมนูนี้ น้ำซุปเปรี้ยวอมหวานสุดกลมกล่อมของซุปผักกาดดองต้นตำรับจีน เสิร์ฟมาในหม้อดินที่เดือดพล่าน ซดร้อน ๆ กลมกล่อมที่สุด เผ็ดตามแบบชาเบา ๆ ไม่มาก

หมูสามชั้นซอสกระเทียม (Pork Belly with Garlic Sauce) ราคา 180 บาท เนื้อหมูสามชั้นเกรดพรีเมียมสไลซ์บางชิ้นใหญ่พอดีคำ นำไปผัดกับน้ำมันงาที่คั่วด้วยกระเทียม เสริมความเข้มข้นด้วยพริกพริกจีนรสหอมอ่อน ๆ และผักชี เสิร์ฟแบบเย็น เติมความสดชื่นพร้อมเปิดต่อมรับรสให้กับเมนูต่อไปได้เป็นอย่างดี

ไก่ผัดพริกแห้งสูตรริเวอร์ไซด์ (Riverside Dried Chilli Chicken) ราคา 250 บาท เมนูนี้กินไปครั้งแรกเหมือนเผ็ดไม่มาก แต่ขอบอกว่าเผ็ดจัดจ้านมากจ้า! กับเนื้อไก่กรุงรสหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ นำไปทอดกับน้ำมันพริกจนความหอมและความเผ็ดซึมซาบเข้าสู่เนื้อไก่ ก่อนนำไปผัดด้วยไฟแรงให้แห้งกำลังดี อร่อยแบบเผ็ดซะใจสายแซ่บ

ผัดถั่วแขก (Fragrant Spicy French Bean) ราคา 200 บาท อีกหนึ่งเมนูอาหารขึ้นชื่อประจำภัตตาคารจีน ถั่วแขกหั่นเป็นท่อน ผัดให้เข้ากับเนื้อหมูสับ และเครื่องเทศจีนที่ให้ความเผ็ดหอมอ่อน ๆ ชูรสชาติหวานละมุน และสัมผัสกรุบกรอบจากถั่วแขกแบบเต็มคำ เมนูนี้อร่อยดี

ข้าวผัดแฮมลันช์เชี่ยนสูตรริเวอร์ไซด์ (Fragrant Spicy Luncheon Meat Fried Rice) ราคา 200 บาท เมนูสุดเรียบง่ายแต่ใช้ประชันฝีมือของเชฟได้อย่างดี ข้าวผัดกับแฮมและกุนเชียงหั่นเต๋าด้วยไฟแรงในกระทะเหล็ก ให้สัมผัสของเมล็ดข้าวที่ร่วนกำลังดี หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศและพริกไทยอย่างชัดเจน Sineha Bangkok แอบแนะนำเมนูไม่เผ็ดมาด้วยเพราะถ้าสั่งแต่เผ้ดทุกเมนูจะไม่มีอะไรมาตัดเผ็ดเลย  แนะนำข้าวผัดค่า

คัสตาร์ดมะพร้าวลาวา (Coconut milk Custard Ball) ราคา 150 บาทเมนูขนมหวาน แป้งทอดเนื้อกรอบ สอดไส้ด้วยครีมคัสตาร์ดมะพร้าว เวลากัดลงไปเนื้อข้างในจะเยิ้มเป็นลาวา หอมมะพร้ามด้วย

เมนูวุ้นปลา (Fish Jelly with Mango Puree) ราคา 150 บาทเมนูขนมหวาน วุ้นรูปปลาสีทองอร่าม เติมความหวานชื่นใจด้วยซอสมะม่วง สดชื่นล้างปากได้ดีเลย

แวะมาสัมผัสรสชาติ “เผ็ด-หอม-ชา” ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Riverside Grilled Fish & Mala ได้เลยทั้ง 2 สาขา CentralWorld และ Central พระราม 9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.