สิงคโปร์มีสะพานเฮนเดอน์สันเวฟ (Henderson Wave) เมืองไทยเรามี “พาสาน”

อาจเป็นเพราะสถาปัตยกรรมที่ออกแบบมามีบางส่วนที่อารมณ์คล้ายคลึงกันบ้าง ทำให้บางคนนึกถึงสถานที่ๆ ใกล้เคียงของแต่ละประเทศ มาเทียบกัน ซึ่ง ”พาสาน” ก็เป็นการออกแบบที่ใกล้เคียง หรือเป็นไปในทิศทางที่ชวนให้นึกถึงกัน แม้จุดประสงค์การสร้าง จะมีที่มาต่างกันก็ตาม แต่ทั้ง ”พาสาน” และสะพานเฮนเดอร์สันเวฟต่างก็กลายเป็น จุดท่องเที่ยวที่ผู้คนมาถ่ายรูปกันมากมาย เพราะความสวยงามแปลกตาของสถาปัตยกรรมนั่นเอง


เราวกกลับมาที่ พาสาน บ้านเรากันดีกว่า พาสาน คืออะไร หลายๆ คนอาจจะทราบแล้ว ไปเที่ยวมาแล้ว แต่เชื่อแน่ว่าอีกหลายๆ คนยังไม่รู้แน่นอน วันนี้ Sineha Bangkok จะพาไปเชคอิน ทำความรู้จัก พาสาน แลนด์มาร์คล่าสุดของเมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์กัน พาสาน คือ อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ในตัวเมืองปากน้ำโพ บริเวณแหลมเกาะยม จุดบรรจบของแม่น้ำปิง และแม่น้ำน่าน ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ ที่เป็นสายเลือดใหญ่ของวิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน โดยพาสานเกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจกันของเทศบาลนครสรรค์ ชมรมรักษ์เจ้าพระยา และ ประชาชนชาวนครสวรรค์ เพื่อเป็นการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์ ส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตริมน้ำ รวมถึงการสร้างเสริมอาชีพ และเศรษฐกิจของชุมชนในพื้นที่

ชื่อ“พาสาน” มีที่มาจากคำว่า “ผสาน” คือ การรวมกัน แต่ “พาสาน” คือ การพาคนเข้าไปสานให้เกิดการผสมผสานกันระหว่าง คน สถานที่ และช่วงเวลา โดยมีรูปแบบอาคารที่มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่น้ำเจ้าพระยาถูกสะท้อนออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นริมน้ำได้อย่างกลมกลืนกับ ลักษณะโครงสร้างคล้ายเส้นสายที่สอดประสานกันมาบรรจบที่ปลาย สื่อถึงการรวมตัวกันของแม่น้ำหลักจาก 4 สาย มาประสานกันเป็นสองสายและรวมเป็นหนึ่งเดียว อาคารถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นให้สามารถคงอยู่ในสภาพที่จะมีน้ำขึ้นสูงในช่วงฤดูน้ำหลาก เป็นลักษณะของอาคารที่ยกโค้งพ้นน้ำ

มาที่นี้ถ้าได้มาช่วงเย็นๆ บรรยากาศจะดีมาก ถ่ายรูปสวย บางวันก็จะมีดนตรีมาโชว์แบบอคูสติก หรือ รำไทเก็กจากชาวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงการนั่งเล่น ออกกำลังกาย ทำให้ชุมชนดูคึกคักมีชีวิตชีวาไปเลย แต่ถึงมาเที่ยวตอนเที่ยงตอนบ่ายก็ยังสวยอยู่ดี หรือ แม้วันฝนตกก็นตาม มีจุดให้ถ่ายรูปเยอะมาก ใครไปนครสวรรค์อย่าลืมแวะมาชื่นชม หรือใครไปภาคเหนือก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่นี่ก่อน google map หาทางมาได้เลยมาไม่ยาก หรือจะไปจอดแถวริมน้ำ ก็มีเรือข้ามฟากบริการเช่นกัน

ออกจากพาสานมา เราเลยแวะหาร้านข้าวทานแบบง่ายๆ ขับรถออกจากพาสาน เลียบแม่น้ำมาเจอร้านนี้ ร้านข้าวแกงไม้เอก จริงๆ มีเพื่อนหลายๆ คนแนะนำร้านนี้มาหลายรอบแล้ว เลยต้องแวะลองสักหน่อย ร้านข้าวแกงไม้เอกเพิ่งเปิดให้บริการมาแค่ 2 ปีแต่มีถึง 3 สาขาเลยทีเดียว ร้านนี้เป็นสาขาแรกที่เราแวะมาลองดู ร้านข้าวแกงไม้เอก บรรยากาศร้านโล่งสบายๆ ไม่ร้อนเพราะอยู่ใกล้แม่น้ำ ร้านดูสะอาดสะอ้านสบายตาดี ราคาเริ่มต้น 30 บาทแต่คุณภาพคับจาน มากๆ ที่นี่ปลูกผักเองเป็น ผักจากฟาร์มปลอดสารพิษ 100% แต่ให้ทานฟรี น้ำพริกผักสด หยิบเองได้เลย แน่นอนจริงๆ นี่เราแวะมาบ่ายๆ แล้วเลยไม่ได้ถ่ายรูปอาหารเต็มตู้มาให้ดูเพราะแทบไม่เหลืออะไรให้สั่งแล้ว เหลือเท่าที่ถ่ายรูปมาฝากได้ แต่รสชาติอร่อยจริง สมคำร่ำลือ ผักสดๆ สดมากจริงๆ หมูยอทอดชิ้นใหญ่มาก ถ้าผ่านไปนครสวรรค์อย่าลืมแวะไปลองทานกัน รับรองให้เลย ผัดสด คุณภาพ สะอาด ปลอดสารพิษจริงๆ ราคาถูกอีกตั้งหาก มาเช้าๆ กับข้าวมีให้เลือกมากกว่าด้วยนะ

Facebook : ข้าวแกงบ้านไม้เอก-นครสวรรค์

Google Map : ร้านข้าวแกงบ้านไม้เอก สาขาแรก

  • ร้านข้าวแกงไม้เอก นครสวรรค์ สาขา 1 ถนนโกสีย์ใต้ ตำบลปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ โทร 081 886 9003
  • ร้านข้าวแกงไม้เอก นครสวรรค์ สาขา 2 ในปั้มน้ำมัน ปตท. 168 หมู่ 14 ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ (ก่อนถึงอุทยานนกน้ำบึงบระเพ็ดนครสวรรค์) ทางหลวงหมายเลข3004 หนองปลิง-ท่าตะโก
  • ร้านข้าวแกงไม้เอก นครสวรรค์ สาขา 3 ที่ Big C นครสวรรค์. ชั้น 4 ห้างฯ วี สแควร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.