อาหารจีนกวางตุ้งคลาสสิกสไตล์ที่ The Silk Road

ความอร่อยยาวนาน จากเชฟมากประสบการณ์กว่า 20 ปีที่โรงแรมดิแอทธินี

ถ้าใครบอกตัวเองเป็นคออาหารจีน แล้วยังไม่เคยมาทานที่ ห้องอาหาร เดอะ ซิลค์ โร้ด (The Silk Road) ร้านอาหารจีนที่ตั้งอยู่ใน โรงแรมดิแอทธินี (The Athenee Hotel) แล้วละก็ แสดงว่าคุณพลาดแล้ว ^^ ร้านอาหารจีนกวางตุ้ง คลาสสิคสไตล์ชื่อดังที่ดูแลโดย เชฟกั๊ม หัวหน้าเชฟชาวฮ่องกงที่ทำงานมาในประเทศไทยอย่างยาวนาน 20 ปีที่ร้านอาหารนี้เลย เรียกว่าอยู่คู่กับ โรงแรมดิแอทธินี ตั้งแต่วันที่โรงแรมเปิด

ห้องอาหาร เดอะ ซิลค์ โร้ด (The Silk Road) ตกแต่งในแนวย้อนอดีต ศิลปะแบบอาร์ต เดโค ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในกรุงเซี่ยงไฮ้ ในช่วงปี ค.ศ. 1920 บานประตูและฝาตู้ใช้ไม้สีม่วงเข้ม กรุกระจกใสที่มีลวดลายสีทอง พื้นโมเสคหินอ่อน และการให้แสงสไตล์เรโทร ทำให้ห้องอาหารดูโอ่อ่า แต่คงบรรยากาศที่เป็นกันเอง Sineha Bangkok แนะนำว่า มาที่นี่ คอสตูมชุดมาทานอาหารจีนเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เสื้อจีน ใส่กี่เพ้ามาให้เข้ากับร้าน บรรยากาศ และถ่ายรูปสวยแน่นอน

หัวใจสำคัญที่ทำให้ ห้องอาหาร เดอะ ซิลค์ โร้ด อยู่มาตั้งแต่โรงแรมเปิด จนทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย คงหนีไม่พ้นเรื่องรสชาติอาหาร ที่ได้ เชฟเชง กัม ซิง หรือเรียกกันว่า เชฟกั๊ม ชาวจีนกวางตุ้งที่เติบโตในจังหวัดทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้งในครอบครัวที่มีบิดาเป็นเชฟ จึงมีทักษะและชื่นชอบการทำงานในครัวตั้งแต่เด็ก ก่อนจะมาทำงานในภัตตาคารที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในฮ่องกง จึงไม่ต้องแลกใจในฝีมือและรสชาติเลย

Sineha Bangkok มีโอกาสมาลิ้มลองทั้งที แน่นอนว่าต้องขอลองเมนูขึ้นชื่อที่เป็น Signature ของห้องอาหาร และเมนูขายดีต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ตามมาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง

ติ่มซำสามกษัตริย์ 490++ บาท (ขนมจีบเป๋าฮื้อ, ฮะเก๋าไข่ปลาคาเวียร์, กรรเชียงปูนึ่งผงกะหรี่) ติ่มซำลูกโต สวย และอร่อยทุกลูก

กระเพาะปลาสดตุ๋นในน้ำซุปกวางตุ้งเพื่อสุขภาพในหม้อดิน 1,480++ บาท กระเพาะปลาตุ๋นเป็นเมนูเพื่อสุขภาพโดยใช้เครื่องปรุงน้อยมาก รสชาติมาจากการตุ๋นโครงกระดูกเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ต้มจนกระเพาะปลาละลายจนเข้ากันกับน้ำซุป ดีงามมากจริง ๆ Sineha Bangkok ยกให้เป็นเมนูโปรด แนะนำค่า

เป็ดปักกิ่งเดอะซิลค์โร้ด หนังติดเนื้อเสิร์ฟพร้อมไข่ปลาคาเวียร์ 2,300++ บาท (เนื้อเป็ดนำไปทอดพริกเกลือ) เป็ดปักกิ่ง เป็นเมนูเด่นของห้องอาหาร คัดเฉพาะเป็ดขนาดมาตราฐาน หมักด้วยเหล้าจีน สมุนไพร ขิง น้ำตาล และใช้สีธรรมชาติจากถั่วแดง ก่อนจะนำไปย่างจนหนังบางกรอบ แต่ไม่แห้ง หั่นได้ประมาณ 20 ชิ้นในขนาดที่เท่ากัน จุดเด่นอยู่ที่เวลาเสิร์ฟ จะเสิร์ฟพร้อมไข่ปลาคาเวียร์เพื่อตัดเลี่ยน  ก่อนเสิร์ฟจะจุดไฟตัวเป็ดเพื่อให้หนังเป็ดกรอบ

กุ้งทอดราดซอสส้มจีนกับไวท์ช็อคโกแลตโดม 580++ บาท เมนูช่างคิดที่เสิร์ฟมาในโดมไวท์ช็อคโกแลต สีขาว ก่อนจะราดด้วยซอสส้มร้อน ๆ ละลายโดมจนเจอกุ้งด้านล่าง ความหวานสดชื่อของซอสส้มตัดกับกุ้งด้านล่างเค็มนิด ๆ และความหอมมันของช็อคโกแลต อร่อยเข้ากันได้ดีไปอีก มิน่าถึงเป็นเมนูขายดี แนะนำให้ลองกันเลยค่า

หมูแดงอบน้้าผึ้ง 480++ บาท หมูแดงเนื้อหนุ่ม หอม อร่อย ต้องสั่ง

ไก่แช่เหล้า 400++ บาท เนื้อไก่นุ่ม เหล้า ไม่แรงเกินไป กำลังดีเลย ชอบ ๆ

แมงกะพรุนเป๋าฮื้อเส้นน้ำมันงา 540++ บาท มีทั้งความกรุบนิด ๆ จากแมงกะพรุน และเป๋าฮื้อด้วย หอมน้ำมันงา คนชอบทางแมงกะพรุนแนะนำค่า

กุ้งแม่น้ำนึ่งซอสซีอิ๊วกระเทียม 600++ บาท ซอสซีอิ๊วกระเทียม ดีเลย ราดอยู่บนตัวกุ้งสด ๆ และน้ำคลุกคลิก หอมกระเทียมเจียวดี

ซี่โครงหมูอ่อนอบซอสข้าวเหนียวแดง 550++ บาท เมนูนี้แนะนำว่าห้ามพลาด Sineha Bangkok ยกให้เป็นอีกเมนูแนะนำด้วย ซี่โครงคือนุ่มมาก แทบไม่ต้องเคี้ยว พร้อมรสชาติที่พูดได้เลยว่ากลมกล่อม

ผักโขมหมั่นเชิ้ง 400++ บาท เมนูผักที่ทานง่าย ก็ต้องผักโขมนี่แหละ ผัดน้ำท่วม ๆ ผักหน่อย เครื่องแน่น ๆ อร่อยเลย

พุทธาจีนทอด 480++ บาท เมนูของหวานที่หาทานยากเต็มที ไปร้านอาหารจีนแต่ละทีไม่ค้อยเจอ เพราะกรรมวิธี ไม่ง่าย และหาอร่อยกินยากอีก แต่ไว้ใจเชฟกั๊มได้เลย กรอบนอก ไม่หวานมาก เนื้อพุทธานุ่มเนียนด้านใน อร่อย

ดอกโบตั๋นทอดไส้คัสตาร์ด 270++ บาท เป็นเมนูของหวานที่สวยงามจนไม่อยากจะทานเพราะ สวยเกิน แต่พอได้ลองก็หมดในพริบตา ^^ แป้งกรอบบางเป็นชั้น สอดไส้ด้วยคัสตาร์ดละมุนลิ้น

พุดดิ้งมะม่วงน้ำดอกไม้เย็น 290++ บาท อีกหนึ่งเมนูของหวานยอดฮิต ที่คนนิยมสั่ง เนื้อพุดดิ้งมะม่วงเนื้อเนียน หวานรสมะม่วง ชื่นใจดี

Sineha Bangkok แนะนำ ห้องอาหาร เดอะ ซิลค์ โร้ด ที่อร่อยจนอยากให้ทุกคนมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ดูรีวิวอื่น ๆ ของ โรงแรมดิแอทธินี ได้ที่ ตามมารีวิวร้านอาหารฝรั่งเศสแนวใหม่ ที่เปิดใหม่ล่าสุด ดิ อัลเลียม แบงค็อก (The Allium Bangkok)

คินสุกิ แบงค็อก บาย เจฟ แรมซีย์ ประสบการณ์กับอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิ

ห้องอาหาร เดอะ ซิลค์ โร้ด (The Silk Road)

โรงแรมดิแอทธินี (The Athenee Hotel, A Luxury Collection Hotel, Bangkok) ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดให้บริการ (ทุกวัน)

มื้อกลางวัน        11.30 – 14.30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 14:00 น.)

มื้อค่ำ                05.30 – 22.00 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 21.30 น.)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 650 8800

www.THEATHENEEHOTEL.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.