มาเปิดสำรับ เหมันตฤดู ต้อนรับฤดูหนาว ที่ R-HAAN กัน

R-HAAN เปิดสำรับใหม่ “เหมันตฤดู” ต้อนรับฤดูหนาว (ROYAL SYMPHONY THAI SAMRUB WINTER SEASON) กับสำรับแห่งปณิธาน

“กรุ่นข้าวใหม่ปลามันสุวรรณภูมิ  เรื่องสมบูรณ์อุ่นไอดินพ่อสร้างมา”

ก่อนอื่นเลย Sineha Bangkok ขอแสดงความยินดี กับ เชฟชุมพล แจ้งไพร แห่งร้าน R-Haan หนึ่งในร้านอาหารไทยดั้งเดิมแห่งแรกในโลกที่ได้รับรางวัล 2 ดาวจากมิชลินปี 2020  ต้องขอบคุณ คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ผู้บุกเบิกร้าน R-HAAN และเป็นผู้ชักชวนเชฟชุมพล มาร่วมสร้างสรรค์อาหารไทย จนประสบความสำเร็จระดับโลกขนาดนี้

R-Haan เปลี่ยนสำรับตามฤดูกาล ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว และล่าสุด Sineha Bangkok ได้มีโอกาสมาลองเมนูใหม่ เหมันตฤดู ต้อนรับฤดูหนาว ที่เพิ่งเปิดสำรับไปเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา เราอดตื่นเต้นไม่ได้จริงๆ ที่ได้มาลิ้มลองร้านมิชลินระดับ 2 ดาว บวกกับบรรยากาศของร้าน ที่ดูหรูหราแต่ร่วมสมัย และ รวมไปถึงมีห้องสำหรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัววิวสวนเขียวขจี และแน่นอนว่ามาพร้อมกับการบริการที่ได้มาตรฐานระดับสากลอย่างแน่นอน

มาดูกันว่า เหมันตฤดู ครั้งนี้ของเชฟชุมพลมีอะไรบ้าง

อาหารเรียกน้ำย่อย

ข้าวใหม่ ปลามัน ที่เชฟพิถีพิถันในการใช้ข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ ยัดไส้ด้วยปลาแมคเคอเรลแม่กลองที่เนื้อเนียนและอร่อยกว่า ท็อปด้วยคาร์เวียร์จากโครงการหลวง และหอมกรุ่นกลิ่นสมุนไพรตั้งแต่กัดคำแรกเลย ความเห็นส่วนตัวเราแล้วอร่อยมาก ชอบกันตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อยเลยและหาทานไม่ได้ง่าย ๆ ด้วยสิ

Salad สลัด

พล่ากุ้งลายเสือจันทบุรี หัวปลีกล้วยตานี กุ้งลายเสือจากจังหวัดจันทบุรีในภาคตะวันออกของประเทศไทย กุ้งอวบอ้วนถูกนำเสนอให้สอดคล้องกับสมุนไพรไทยและดอกกล้วยตานี รวมถึงซอสโฮมเมดสูตรเฉพาะ และเมนูนี้ คือไฮไลท์ของเชฟชุมพลเลย เพราะเริ่มปรุงครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 11 ปีเท่านั้น !

Appetizer อาหารว่าง

Trio of Siam Journey “แอ่วเหนือ เลาะอิสาน เที่ยวกลาง” ที่ประกอบไปด้วยไก่ฟ้าโครงการหลวงย่างมะแว่นเมืองน่าน / โรลปลาดุกนาย่างสะเดาน้ำปลาหวาน / ลาบทอดเนื้อแองกัสบุรีรัมย์ กินอะไรก่อนก็ได้ อร่อยเหมือนกันทั้งนั้น

ไข่เป็ดออร์แกนิคซอสพะโล้ไทย confit ไข่แดงเป็ดจากสระบุรี กับเค้กฟองน้ำข้าวเบอร์รี่ ซอสปาโลห์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เชฟใช้เวลา 8 ชั่วโมงและหมูคุโรบูตะ มาใช้ในการทำซอส ซึ่งอร่อยมาก ไข่ขาวหันเสริฟแบบลูกเต๋าเล็ก ๆ ประดับมาสวยแทบไม่รู้ จนกว่าจะได้ลิ้มลอง จานนี้เสิร์ฟมา ไม่บอกไม่มีทางรู้เลยคืออะไร สวยมากเชฟช่างครีเอทจริง ๆ

ซอร์เบทมัลเบอร์รี่ มาตัดเลี่ยนและล้างปากกันด้วยไอศกรีมซอร์เบทมัลเบอร์รี่ ก่อนเข้าอาหารจานหลัก

Main สำรับไทย

สำหรับส่วนหลักของสำรับนี้มีให้เลือกได้ 3 จาน และ อีก 1 เมนูที่ทุกคนจะได้เหมือนกัน โดยเมนูแรกจะเป็น ต้มยำกุ้งแม่น้ำอยุธยาโบราณแบบทันสมัย หรือจะเลือกเป็น ไก่ดำต้มจิ๋ว กระชายดำลำไยสีทอง

ส่วนเมนูถัดไปจะเป็น แกงฮังเลหมูดำคุโรบูตะ หรือจะเลือกเป็น แกงปูยอดใบยอ

ส่วนจานที่ 3 จะเป็น น้ำพริกมะกรูดหมูกรอบ หรือ จะเลือกเป็น ปลาร้าหลนทรงเครื่อง ก็ได้เช่นกัน

และ 1 เมนูที่ทุกคนจะได้เหมือนกันคือ ปลากะพงน้ำลึกทอดพริกไทยอ่อนจันบุรี และ ข้าวหอมมะลิใหม่นาปี ที่เก็บเกี่ยวใหม่จากจังหวัดยโสธร

เชฟชุมพล ยังบอกอีกว่าจะทานอาหารไทยให้อร่อยอย่าลืมพริกน้ำปลาด้วยนะ ซึ่งทางร้านใช้น้ำปลาที่ดีที่สุดในประเทศไทยเช่นกัน เราไม่กล้าบอกว่าเมนูใหนจะอร่อยกว่ากัน แต่แนะนำให้เลือกเมนูที่ใช่สำหรับตัวคุณถ้าคุณมาทานที่ร้าน หรือมากัน 2 คนก็เลือกไม่เหมือนกัน คุณก็จะได้ชิมครบทุกเมนู อันนี้ก็ไม่ผิดกติกาเช่นกัน ^_^

Dessert ชุดขนมหวาน

ไฮไลต์จากชุดขนมหวานนี้ต้องยกให้ โกโก้ช็อคโก้จากภูเขาทางตอนเหนือของเชียงใหม่ทานคู่กับไอศกรีมวานิลลาโครงการหลวง, ข้าวเหนียวมะม่วงภูมิปัญญาไทย และชุด Petit Four ที่ประกอบไปด้วย เสน่ห์จันทน์หอม, วุ้นกรอบมะตูม,ข้าวตูข้าวตอกน้ำผึ้งป่า, และตบท้ายด้วย ลูกชุบสตอเบอร์รี่โครงการหลวง

ROYAL SYMPHONY THAI SAMRUB WINTER SEASON ราคา 2,912 ++ บาทต่อท่านเพิ่ม Wine Pairing ราคา 2,000 ++ บาทต่อท่าน

131 ซอยสุขุมวิท 53 (ซอยไปดีมาดี) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
โทร. 02 059 0433–34, 09 5141 5524
เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00 – 23.00 น.
www.r-haan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.