ข้าวขวัญ เกาะช้าง อาหารสวย รสชาติจับใจ

พอดูหนัง Elvis เสร็จก็อยากออกเที่ยวเลย ^^ Sineha Bangkok นึกถึงเกาะช้าง ที่ไปมาเมื่อปีที่แล้ว ยังเที่ยวไม่ทั่วเพราะครั้งนั้นไปฝนตก งั้นไปเที่ยวเกาะช้างอีกแล้วกัน พอคิดจะไปเที่ยวเกาะช้าง ก็บังเอิญเจอ ร้านอาหาร ข้าวขวัญ ประทับใจกับหน้าตาอาหาร ทำไมสวยได้ขนาดนี้ รีบหาข้อมูลร้าน ตั้งธงในใจเลยว่า เกาะช้างทริปนี้ ต้องห้ามพลาด! ร้านข้าวขวัญ เด็ดขาด 

ร้านอาหาร ข้าวขวัญ (Khao Kwan Thai Kitchen) เป็นร้านอาหารไทยที่เพิ่งเปิดให้บริการช่วงโควิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2020  ที่ เกาะช้าง จังหวัดตราด นอกจากไม่คิดว่าเกาะช้างจะมีร้านอาหารที่ประณีต เสิร์ฟอาหารหน้าตาสวยหรูดูดีระดับไฟน์ไดนิ่งขนาดนี้ ไม่นับรวมที่กล้าเปิดช่วงที่โควิดยังไม่หมดเสียด้วย ท้าทายนักท่องเที่ยวอย่างเรามากว่าต้องขอไปลองให้ได้

ยอมรับมาเถิดว่าก่อนคุณจะอ่านข้อมูลร้าน เห็นแค่หน้าตาอาหาร หลายคนคงคิดว่าเป็นอาหารจากโรงแรมห้าดาวประมาณนั้น แต่จริง ๆ แล้ว ข้าวขวัญ เป็นร้านเล็ก ๆ ริมทาง แต่มีเจ้าของร้านรสนิยมดี เพราะนอกจากดีไซน์อาหารได้สวยสะดุดตา ยังตบแต่งร้านอาหารเล็ก ๆ แบบโอเพ่นแอร์ได้สวยน่ารักไปแทบทุกมุม

ร้านอาหาร ข้าวขวัญ (Khao Kwan Restaurant) เกิดจาก คุณญา นงรัตน์ นพวรรณ เจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหาร Blue Lagoon Thai Cooking School ที่นอกจากจะเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารแล้ว ก็อยากจะเปิดร้านอาหารไทยดี ๆ บนเกาะช้าง จึงได้ไปเรียนทำอาหารไทยจริงจังกับเชฟอาหารไทยระดับมิชลิน 2 ดาวจากร้านอาหาร ก็คือ เชฟชุมพล แจ้งไพร นั่นเอง (ชาว Sineha Bangkok น่าจะคุ้นเคยกันดี ^^) เลยไม่ต้องสงสัยในรสชาติอาหารเลยว่าจะออกมาอร่อยขนาดไหน

คุณญาเล่าให้ฟังว่า ชื่อร้าน ข้าวขวัญ มีแรงบันดาลใจมาจาก เมนูอาหารที่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท  คิดค้นขึ้นเพื่อทำถวายในหลวงรัชกาลที่ 5 โดยการนำข้าวไปหุงกับกะทิ อาหารจานนี้จะเสิร์ฟกับเครื่องเคียงหลากหลาย เช่น หมูฝอย ปลากุเลาเค็ม ไข่เค็ม ฯลฯ เพื่อให้พระองค์ท่านเสวยด้วยความเกษมสำราญ ในช่วงที่ทรงเศร้าพระทัยจากการสูญเสียดินแดนบางส่วนให้ฝรั่งเศสไป

คำว่า ข้าวขวัญ ยังใช้เป็นไกด์นำทางในสิ่งที่คุณญาตั้งใจนำเสนอทุกจานให้เป็นประสบการณ์ที่กลายเป็นความทรงจำที่ประทับใจของลูกค้าที่มาทานอาหาร ร้านข้าวขวัญ กัน โดยนำเสนออาหารไทยแท้ จัดแต่งจานสวยงามทันสมัยเป็นที่น่าจดจำทุกเมนู และเน้นใช้วัตถุดิบในท้องที่ เช่น ปลาย่ำสวาท ที่เป็นปลาประจำจังหวัดตราด หรือการใช้ ส้มโอ ซึ่งมีแหล่งปลูกบนเกาะช้าง แต่ไม่ค่อยมีคนรู้ เป็นต้น  

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตา Sineha Bangkok ตั้งแต่เข้ามาใน ร้านอาหาร ข้าวขวัญ คือการแต่งร้านที่เน้นต้นไม้และดอกไม้ ในการตกแต่งทั้งร้าน จาน อาหาร เครื่องดื่ม ซึ่ง คุณญาเล่าให้ฟังว่า ดอกไม้ทั้งหมดที่ใช้ในร้านปลูกเองมานานแล้วเพราะชอบ เลยขยายมาปลูกเพิ่มเพื่อนำมาใช้งานในร้านอาหารด้วย ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าเป็นของประดับที่ปลอดภัยแน่นอน 

ทีนี้ก็ถึงเวลา ตาม Sineha Bangkok ไป ชม และ ชิม เมนูสวย ๆ จาก ร้านอาหาร ข้าวขวัญ กันได้แล้ว ถ้าเห็นกับตาแล้วยังไม่เชื่อต้องหาโอกาสแวะไปพิสูจน์ด้วยตัวเองที่เกาะช้าง และครั้งนี้ถือเป็นการเก็บข้อมูลไว้ก่อนก็ได้

เมี่ยงคำชิ้นเล็ก Meang Kham Small Size 200 บาท

เสิร์ฟมาแบบกระทงทอง ไม่ต้องห่อให้ยุ่งยาก แถมได้ความกรอบของกระทงเพิ่มเข้ามาอีก แค่ใส่น้ำซอสเมี่ยงแล้วตักเข้าปากก็อร่อยได้แล้ว

เกี๊ยวปู Crab Wonton 250 บาท

เสิร์ฟมาชิ้นใหญ่เต็ม ๆ คำ

ปลาผัดพริกขิง Fried Snapper Fish with Herbs and Red Curry Sewed in a crunchy spring roll cup  250 บาท

เป็นปลาผัดพริกขิงที่ดูแพงมาก ^_^ รสชาติอร่อยกลมกล่อม พอเสิร์ฟมาแบบกรวยเลยมีความกรอบของเนื้อกรวยเพิ่มเท็กเจอร์ให้อีก อร่อยดี

ยำส้มโอ เกาะช้าง Koh Chang Pomelo Salad  250 บาท

อย่างที่บอก ส้มโอปลูกบนเกาะช้างเยอะมาก จึงเป็นที่มาของเมนูยำส้มโอ เพื่อใช้ผลผลิตในพื้นที่ได้เต็มที่ แถมเสิร์ฟมาสวยแบบที่ไม่เคยเห็นจากยำส้มโอที่ไหนมาก่อน

หอยเชลล์กระเทียมพริกไทย Scallop Garlic 300 บาท

บอกว่าดีคำเดียวเลยได้มั๊ย  ^- ^ ก็เข้าใจเลือกหอยเชลล์มาทำกระเทียมพริกไทย ซึ่งเอาจริง ๆ มีน้อยนะ ที่เลือกใช้หอยเชลล์ แล้วยังจัดจานออกมาสวยอีก ส่วนตัวชอบรสชาติเมนูนี้ที่สุด

พล่าปลาย่ำสวาท Ceviche Blue Spotted Grouper Fish (Trat’s Provincial fish) 500 บาท

ปลาย่ำสวาท เป็นปลาประจำจังหวัดตราด ที่มาเที่ยวแล้วแนะนำว่าต้องลองนะคะ สดและเนื้อดีมาก คุณญานำมาทำเป็นพล่า แล้วก็อีกล่ะ ไม่เคยเห็นเมนูพล่าสวยอะไรขนาดนี้ ^_^

ปลากะพงขาวทอด น้ำพริกอ่อง ขมิ้นกรอบ White Snapper with Tomato dipping and Crunchy Turmeric on Top 250 บาท

ปลาสด ทุกอย่างย่อมดีเสมอ แต่การเลือกปรุงและนำเสนอก็เช่นกัน ไม่ค่อยเห็นนำมาทำกับน้ำพริกอ่อง แต่ก็เข้ากันได้ดีเลย

แกงปู ใบชะพลู ขนมจีน Fresh Crab Organic Betel leaves  Served with noodle 400 บาท

อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำว่าห้ามพลาด สวยและอร่อย จะเลือกทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยก็ได้เช่นกัน แต่นอกจากขนมจีนหลากสีแล้ว ข้าวก็เป็นสิ่งที่คุณญาต้องการนำเสนอให้เห็นว่า ข้าวไทยมีหลายสายพันธุ์จึงเสิร์ฟมาให้เห็นถึงความแตกต่างด้วย

แกงเผ็ดเป็ดย่าง Roasted Duck Red Curry 250 บาท

ใช้เป็นเป็ดสโมก ที่หอมกลิ่นรมควัน คนไม่คุ้นชินหรือไม่ชอบ อาจจะไม่ถูกปาก แต่ไม่เหนียวเลย ใส่เม็ดขนุนมาด้วย ได้หลายรสชาติในแกงถ้วยนี้จริง ๆ

สวยและอร่อย สวยมีภาพมาฝาก แต่อร่อยต้องให้มาลองกันเอง ไปเที่ยวเกาะช้างกันเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปลองทานที่ ร้านอาหาร ข้าวขวัญ (Khao Kwan Restaurant) กันนะคะ Sineha Bangkok แนะนำ ๆ ๆ 

ส่วนใครหาที่พัก เที่ยวที่ไหนดี หรือ หาคาเฟ่เช็กอินที่เกาะช้างลองดูรีวิวที่ลงไว้ได้ก่อนหน้านี้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

5 คาเฟ่น่านั่ง ต้องเช็คอินให้ฟินที่ เกาะช้าง

“พาราไดซ์” อยู่ไม่ไกล ใกล้ ๆ แค่เกาะช้าง นี่เอง ^_^

ร้านอาหาร ข้าวขวัญ (Khao Kwan Restaurant)

หาดไก่แบ้ เกาะช้าง จังหวัดตราด

โทร : 081 940 0649

Facebook: khaokwankohchang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.