มาทำความรู้จักกับ สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden)

ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

“เพราะประเทศไทยเรากำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงวัย อีกไม่เกินสิบปี ประเทศไทยจะมีผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 และอีกยี่สิบปีข้างหน้าคาดว่า สัดส่วนผู้สูงอายุอาจเพิ่มขึ้นเกือบถึง 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งปัจจุบันอายุขัยเฉลี่ยของคนไทยก็เพิ่มมากขึ้นเป็น 76 ปี ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 16 ปี เมื่อเทียบกับ 50 ปีที่แล้ว ที่อายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 60 ปี”

จากคำกล่าวของ พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ ผู้อำนวยการแพทย์และแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ของ สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden) หรือ AHG และยังเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูแห่งนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2013 ที่มีทั้งกายภาพบำบัดและดูแลรักษาสุขภาพแบบองค์รวม โดยใช้การรักษาแบบผสมผสานระหว่างการแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนทางเลือกที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย

ที่ สวนสุขภาพอรุณ ปัญหาทางสุขภาพไม่ได้สิ้นสุดที่การดีขึ้นของอาการที่ผิดปกติเท่านั้น แต่ยังมุ่งหวังให้ผู้ป่วยกลับสู่สภาวะสมดุลยของสุขภาพที่ดีด้วย ดังนั้นการหาต้นเหตุของปัญหาสุขภาพเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งต้นเหตุของปัญหาเกิดเนื่องจาก 5 สาเหตุด้วยกัน ได้แก่ พันธุกรรม, สรีระโครงสร้าง, เมตาบอลิซึมของร่างกาย, สภาวะแวดล้อม เช่น สารพิษ และ สภาวะจิตใจ

การค้นหาสาเหตุทั้ง 5 ประการนี้และแก้ไขที่ตรงจุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย โดยใช้ผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง (Patient center) ไม่ใช่มุ่งเน้นแต่การรักษาอาการหรือการหายของโรคเท่านั้น จะทำให้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพกลับสู่ความสมดุลของร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีในที่สุด (Homeostasis) นี่คือแนวทางการรักษาและดูแลแบบองค์รวมเบื้องต้นที่ สวนสุขภาพอรุณ ให้ความสำคัญ

หลาย ๆ คนอาจจะยังงงกับคำว่า “สวนสุขภาพ” ว่าครอบคลุมการรักษาเรื่องอะไรบ้างงั้นมาดูกันว่า สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden) หรือ AHG มีบริการอะไรบ้างมาดู ที่นี่มี

บริการด้านฟื้นฟูโดยแพทย์เวชศาสตร์ ฟื้นฟูและนักกายภาพ/กิจกรรมบําบัด ที่ครอบคลุมทั้งด้านอาการปวดเรื้อรัง ข้อเสื่อม ออฟฟิศซินโดรม ไฟโบรมัยอัลเจีย, ด้านสมอง เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต พาร์กินสัน และอัลไซเมอร์ โดยมีโปรแกรมฟื้นฟูแบพรักษาอย่างหลากหลายให้เลือกทั้งด้วยเครื่องมือ และนักกายภาพที่ให้คำแนะนำดูแลและการรักษาที่เหมาะสมกับอาการของแต่ละคน

สวนสุขภาพอรุณ ยังเป็นสถานที่อีกแห่ง ที่ Sineha Bangkok ขอแนะนำ ผู้ป่วยอัมพฤกษ์/อัมพาต (STROKE) จากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ให้มารักษาและฟื้ฟูที่นี่ ที่นี่ฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยโปรแกรม BRAIN REBOOT ร่วมกับ ROBOTIC TRAINNING หรือการฝึกเคลื่อนไหวด้วยหุ่นยนต์ ที่มุ่งเน้นเพื่อฟื้นฟู สมองส่วนที่ถูกรบกวนจาก ภาวะที่ขาดเลือดและออกซิเจน จากโรคของเส้นเลือดสมอง ให้กลับมาทํางานได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพดังเดิม ด้วยการผสมผสานหลากหลายโปรแกรม

หรือการรักษาแบบ ธาราบำบัด ที่กระตุ้นประสาทสัมผัส ออกกำลังกายได้ทั้งตัว แม้มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว, การรักษาด้วยเครื่องนวดกระตุ้นการทำงานของหัวใจและเลือด, การรักษาโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า, การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง, การให้วิตามินทางหลอดเลือกและแบบรับประทาน เป็นต้น

การรักษาฟื้นฟูผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน หรือโรคความเสื่อมของระบบประสาทที่พบได้บ่อยรองจากอัลไซเมอร์ ด้วยโปรแกรมการรักษา LSVT BIG ซึ่งเป็นการรักษาที่ออกแบบเฉพาะบุคคลและแบบตัวต่อตัว ที่เห็นผลดีขึ้นได้ตั้งแต่เดือนแรก

“อัลไซเมอร์ ภัยเงียบที่ป้องกันได้” อัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อมจะมีอัตราเกิดสูงขึ้น และเชื่อว่าเป็นโรคที่ (เคยเชื่อว่า) ไม่มียารักษา แต่พญ.ปิยะนุช รักพาณิชย์ เชื่อว่าสามารถฟื้นฟูได้ หลังจากศึกษาค้นคว้าและมีผลวิจัยจากต่างประเทศ สวนสุขภาพอรุณ จึงมีการรักษาและการฟื้นฟูในโปรแกมที่ชื่อว่า AHG ALZHEIMER’S PROGRAM

สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden) หรือ AHG อยู่ที่ซอยธารารมณ์ 4 ถนนรามคำแหงซอย 9 ซอยติดกับ FOODLAND หาไม่ยาก บรรยากาศไม่เหมือนโรงพยาบาล หรือคลินิก แต่อารมณ์เหมือนรีสอร์ตมากกว่า สถานที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบแม้จะมีคนไข้มารักษาไม่ขาด แต่บรรยากาศไม่พลุกพล่านเลย มีความเป็นส่วนตัวมาก

Sineha Bangkok ขอแอบบอกนิดหนึ่งว่า ที่นี่มีคาเฟ่ชื่อ Carlorie by the Deck ที่นอกจากจะเสิร์ฟอาหารที่ใส่ใจมีประโยชน์ยังอร่อยมากด้วย แนะนำเมนู เต้าหู้ปุยฝ้าย เป็นเต้าหู้ทอดที่อร่อยมากจนอยากบอกต่อ ทอดยังไงข้างนอกกรอบแต่ข้างในเนื้อเต้าหู้ยังนุ่มเนียน แนะนำให้ลองเลย ที่นี่เป็นเจ้าของเดียวกับ โรงแรมและร้านอาหารในเครือของ Arun Residence Group ซึ่งรวมร้านอาหารชื่อดังริมน้ำแถววัดโพธิ์ด้วย เลยไม่แปลกใจในความอร่อยเลย

สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden) AHG

54/1 ซอยธารารมณ์ 4 ถนนรามคำแหง 9 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310

โทรศัพท์ : 094 812 7722, 02 717 4441

www.arunhealthgarden.com

2 thoughts on “มาทำความรู้จักกับ สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden)

  • Sineha Bangkok says:

   ขอขอบคุณค่ะที่สนใจใน Content ของเรา แต่ต้องรบกวนติดต่อสอบถามรายละเอียดกับทาง สวนสุขภาพอรุณ ได้เลยค่ะ เพราทางเราเป็นเว็บไซด์เสนอข้อมูลข่าวสาร ไม่ใช่ผู้ประกอบการโดยตรงค่ะ
   สวนสุขภาพอรุณ (Arun Health Garden) AHG

   54/1 ซอยธารารมณ์ 4 ถนนรามคำแหง 9 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310

   โทรศัพท์ : 094 812 7722, 02 717 4441
   http://www.arunhealthgarden.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.