John Gray ตำนานแห่งท้องทะเล และการท่องโลกสำรวจถ้ำด้วยเรือแคนู

‘We Don’t Do Anything Normal’ เรื่องธรรมดาเราไม่ทำ

การผจญภัยเล็กๆ ได้เริ่มขึ้นท่ามกลางทะเลสีครามของอ่าวพังงา  ฝีพายจากเรือแคนูลัดเลาะไปตามเกาะแก่งหินผาเสาะแสวงจนเจอถ้ำน้อยใหญ่ที่แฝงตัวอยู่หลังชะง่อนหินและเมื่อเรือล่องผ่านถ้ำและความมืดมิด… ลากูนสีเขียวมรกตโอบล้อมไว้ด้วยสวรรค์บนดินงดงามจนมิอาจละสายตาได้ปรากฏขึ้นอยู่เบื้องหน้า… ที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกซุกซ่อนจากกาลเวลา จนกระทั่งจอห์น เกรย์ และเรือแคนูของเขาได้ไปถึง 

‘จอห์น เกรย์’ ชายชาวอเมริกันร่างใหญ่ใจดีผู้หลงใหลในการผจญภัยและรักการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ป่า และ ทะเล เป็นชีวิตจิตใจ เขาเป็นบุคคลแรกๆ ที่ใช้เรือแคนูออกค้นหาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและยังเป็นนักสำรวจถ้ำมืออาชีพอีกด้วย เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ที่เขาได้ก่อตั้งบริษัทการท่องเที่ยวด้วยเรือคายัคขึ้นที่เกาะฮาวาย

ต่อมาเขาได้เดินทางเพื่อออกค้นหาแหล่งธรรมชาติและถ้ำสวยงามมากมายด้วยเรือแคนูที่เขานำมาด้วยจากฮาวาย เริ่มตั้งแต่หมู่เกาะฟิจิ ตาฮิติ ซามัว ฟิลิปปินส์ อ่าวฮาลองเบย์ ประเทศเวียดนาม 

จนมาถึง อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ประเทศไทย ที่ซึ่งทำให้เขาตกหลุมรักประเทศไทย วัฒนธรรมไทย และคนไทย จนเขาอยากอวดความงามของประเทศไทยให้ชาวโลกได้เห็นถึงความสวยบริสุทธิ์ของธรรมชาติที่ซุกซ่อนอยู่ภายในเครือข่ายถ้ำที่โยงใยออกไปไม่รู้จบ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและลากูนอีกมากมายหลายแห่งที่คุณจอห์น เกรย์ ได้ค้นพบจากคำบอกเล่าของเพื่อนชาวประมงและชาวบ้าน  ซึ่งสถานที่บางแห่งยังไม่เป็นที่รู้จักในสมัยนั้น 

โดยในปี พ.ศ.2544 เขาได้ก่อตั้ง จอห์น เกรย์ ซี แคนู (John Gray’s Sea Canoe) ขึ้นในประเทศไทย ร่วมกับคุณธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ เจ้าของธุรกิจผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมทุนตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพร้อมเจตจำนงที่ต้องการสร้างสิ่งที่พิเศษและแตกต่าง อีกทั้งปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนได้ตระหนักดูแลและอนุรักษ์ธรรมชาติในเวลาเดียวกัน  ซึ่งได้กลายเป็นคติพจน์ของ จอห์น เกรย์ ซี แคนู ตั้งแต่วันแรกจวบจนทุกวันนี้“We Don’t Do Anything Normal – เรื่องธรรมดาเราไม่ทำ  

ดังนั้น ‘จอห์น เกรย์ ซี แคนู’ จึงเป็นบริษัทแรกที่ริเริ่มการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนพร้อมไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยสอดแทรกความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมให้กับนักท่องเที่ยวรวมไปถึงการจัดกิจกรรมช่วยกันเก็บขยะในทะเลและแหล่งธรรมชาติกลับมาด้วยทุกทริป

นอกจากนี้ คุณจอห์นยังช่วยเหลือสนับสนุนชาวบ้านในท้องถิ่นด้วยความเต็มใจอยู่เสมอ  ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดความรู้ด้านการล่องเรือ  ระบบนิเวศน์ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ตลอดจนการสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชน  เพราะคุณจอห์นรักประเทศไทยและคนไทยไม่ต่างกับที่คนในชุมชนก็รักคุณจอห์นเช่นกัน   

นอกจากนี้‘จอห์น เกรย์’ ยังได้รับรางวัลมากมายในระดับนานาชาติ รวมทั้งรางวัลสำคัญที่ทำให้เขาโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล อาทิ รางวัล Junior Achievement California President of the Year และ Bull and Bear (1961-1962) จาก New York Stock Exchange; รวมทั้งรางวัลอัน ทรงเกียรติประเภทภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม “Molokai’s Forgotten Frontier” จากเวที Emmy Award (1985); รางวัล TEDDY ในสาขาการถ่ายทำภาพยนตร์ให้ความรู้ด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม (1985); รางวัลด้านการท่องเที่ยวด้วยพาหนะเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จาก Skal Club International Ecotourism Award (2008) ฯลฯ  

จอห์น เกรย์ ซี แคนู เป็นเสมือนตำนานแห่งท้องทะเลของอ่าวพังงาพร้อมปณิธานอันแน่วแน่ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งยังคงกึกก้องอยู่แม้ในวันที่เขาอายุย่างเข้าปีที่ 83 แล้ว ปัจจุบัน จอห์น เกรย์ ซี แคนู ได้เติบโตและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากนานาชาติด้วยฝีมือการบริหารงานของนักบริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง คุณพงศ์วรุตม์ ปังศรีวงศ์ ผู้บริหารจากกลุ่มโรงแรมเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ผู้มีส่วนสำคัญในการบริหารและถือหุ้นส่วนใหญ่ในปัจจุบันร่วมกับคุณจอห์น เกรย์

พนักงานและไกด์นำล่องเรือทุกคนของ จอห์น เกรย์ ซี แคนู ตั้งใจทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัยและเพื่อดูแลลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างดีโดยไม่ลืมที่จะใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งทริปการ ท่องเที่ยวล่องเรือไปตามแหล่งสวยงามธรรมชาติต่างๆ ที่นำโดยไกด์ท้องถิ่นผู้มากด้วยประสบการณ์นานนับสิบปีซึ่งส่วนใหญ่ทำงานอยู่กับจอห์นเกรย์ซีแคนูตั้งแต่เริ่มแรก พวกเขาเชี่ยวชาญการนำล่องเรือและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดีพร้อมเป็นไกด์ส่วนตัวให้ลูกค้าตลอดการเดินทาง 

โดยไกด์จะทำหน้าที่เป็นผู้พายเรือให้ลูกค้าหากลูกค้าไม่สะดวกหรือไม่มีความชำนาญ พร้อมให้ความรู้นักท่องเที่ยวเรื่องระบบนิเวศน์ การกำเนิดของเกาะแก่งและถ้ำหินปูนของอ่าวพังงาที่อายุประมาณ 280 ล้านปีซึ่งเกิดจากการเย็นตัวของลาวาที่ปะทุขึ้นจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก และยังได้ก่อให้เกิดความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติตามมาอีกมากมายรวมทั้งลากูน 

การดูแลอนุรักษ์ธรรมชาติเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และแนะนำการอยู่ร่วมกับธรรมชาติโดยไม่แทรกแซง เช่น  ไม่นำวัตถุจากแหล่งธรรมชาติกลับมาเป็นของที่ระลึก  ไม่ให้อาหารสัตว์ป่าและสัตว์ทะเลเพราะอาจเป็นอันตรายและอาจทำให้สัตว์ป่วยได้  ไม่ใช้มือจับหินงอกหินย้อนเพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายและทำให้มันหยุดเจริญเติบโต การไม่นำเรือที่มีเครื่องยนต์เข้าไปใกล้ถ้ำหรือลากูนต่างๆ ใช้เพียงเรือแคนูพายเข้าไปและไม่ส่งเสียงดังรบกวน ซึ่งบ่อยครั้งที่คณะเดินทางโชคดีได้มีโอกาสเจอสัตว์ป่าและสัตว์ทะเลหายาก อาทิ ฉลามวาฬ ปลากระเบน ปลาตีน ปลาดาว ปลิงทะเล นกเงือก เหยี่ยวแดง นกนางแอ่น ลิงแสม ฯลฯ  

 ‘เรือแคนู’ ที่คุณจอห์น เกรย์ เป็นผู้ออกแบบเรือต้นแบบด้วยตนเองโดยให้บริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิต ตัวเรือมีความยาวพิเศษและกว้างมากกว่าเรือทั่วไปทำให้ที่นั่งมีขนาดกว้างขวางสามารถขยับรอบตัวได้สะดวกสบาย และเพิ่มพื้นที่สำหรับการวางขาซึ่งช่วยให้ขณะเอนตัวสามารถนอนราบเพื่อลอดเข้าใต้ถ้ำหรือโขดหินที่มีพื้นที่ช่องว่างเหลือน้อยได้อย่างสบายขึ้น ทรงเรือมีความเพรียวทำให้ลัดเลาะเข้าซอกมุมได้เป็นอย่างดี 

เรือทำด้วยวัสดุชั้นดีจากต่างประเทศทำให้เรือมีความยืดหยุ่นและมีความเหนียวคงทนกว่าเรือแคนูทั่วไปจึงไม่ฉีกขาดหรือรั่วง่ายหากโดนแง่งหินที่แหลมคม  ที่สำคัญท้องเรือถูกออกแบบเป็นพิเศษให้สามารถล้อไปตามคลื่นทะเลจึงทำให้มีความคล่องตัวสูงและสร้างสมดุลขณะล่องเรือทำให้เรือไม่พลิกคว่ำยามกระทบคลื่นทะเลเมื่อเทียบกับเรือแคนูทั่วไป 

จอห์น เกรย์ ซี แคนู ตั้งอยู่ในจังหวัดภูเก็ต พร้อมจัดทริปล่องเรือหลากสไตล์ทั้งสำหรับท่องเที่ยวแบบส่วนตัว ค้างคืน หรือเป็นหมู่คณะ กับประสบการณ์การล่องเรือแคนูสุดประทับใจ สำรองแพ็คเกจท่องเที่ยวกับ จอห์น เกรย์ ซี แคนูดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์: www.jjohngray-seacanoe.com โทร (+66) 63-124-3404  Line ID:  johngrayseacanoe  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.