เที่ยวบุรีรัมย์แบบลืมเวลาที่ เพ ลา เพลิน – Play-La Ploen

เพ ลา เพลิน Play-La Ploen ที่เที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดมาจะเป็น 10 ปีแล้ว แต่ยังมีแรงดึงดูดให้ผู้คนกลับมาเที่ยวซ้ำ

เพราะที่นี่ถ้าไม่ได้เผื่อเวลามามากพอ ไม่มีทางเที่ยวหมดในครั้งเดียวแน่นอน เพราะกว้างถึง 400 ไร่ ที่ครั้งแรกเจ้าของเน้นเรื่องการศึกษานอกสถานที่ให้แก่เด็ก ๆ เป็นหลัก ภายใต้แนวคิด “เที่ยวอย่างมีความสุข สนุกกับการเรียนรู้” แต่กลับกลายเป็นว่ามีนักท่องเที่ยวสนใจแวะเวียนมาไม่ขาดสาย และมีไฮไลต์ที่ทุกคนมาไม่ยอมพลาดอย่าง อุทยานไม้ดอก ที่เจ้าของเอาใจใส่ เปลี่ยนดอกไม้ และออกแบบใหม่แทบทุกปี

ตาม Sineha Bangkok ไปเที่ยวกันค่ะ ในพื้นที่ของ เพ ลา เพลิน มีอะไรบ้าง

ใครจะมาเที่ยวบุรีรัมย์ คิดไม่ออกว่าจะพักที่ไหน แนะนำว่าให้พักที่ เพ ลา เพลิน ห่างจากตัวเมืองแค่ 30 กว่ากิโลเมตร ไม่ถือว่าไกลเลยสำหรับต่างจังหวัด ที่สำคัญเที่ยวแค่ไหนเพ ลา เพลินก็คุ้มกับการเลือกมาพักที่นี่ไม่น้อย 

ในส่วนของที่พัก เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์แคมป์ มีธีมตกแต่งมีชื่อเรียกห้องพักน่ารักเชียว ถ้าเป็น The Journey ก็จะตกแต่งห้องพักแบบเอเชีย 10 ประเทศ และแบบยุโรป 10 ประเทศ ตามเอกลักษณ์เฉพาะของประเทศนั้น ๆ หรือ The Naturalist ออกแบบไม่ซ้ำกันในธีม THE NATURALIST DIARY มีทั้งดอกไม้ พืชพรรณ สัตว์ วัฒนธรรม ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ครั้งนี้ Sineha Bangkok พักห้อง คัทลียา ที่เพ้นท์ผนังเป็นดอกคัทลียา น่ารักเลย

สำหรับธีม แอนด์ แอดเวนเจอร์แคมป์ ที่ห้อยอยู่ท้ายชื่อโรงแรม สื่อถึงห้องพักแบบโรงนอน พร้อมอุปกรณ์ กางเต็นท์ได้ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่โรงแรมมีให้ อาทิ ปีนกําแพงหน้าผา, ปีนตาข่ายเชือกใยแมงมุม “Spider”,เดินข้ามสะพานตาข่ายเชื่อมระหว่างกําแพงเมืองจีนไปยังหอไอเฟล (Eiffel Tower) และอีกมากมาย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี โซนนิทรรศการ กาลครั้งหนึ่งแกลอรี่ , โซนเรือนตํารับสํารับไทย ร.ศ.๑๒๓, เพลินวารีสปา, เพลาเพลิน วอเตอร์ พาร์ค และ จอยส์ ช้อปปิ้ง เพลส แหล่งช้อปปิ้งที่รวมความนำสมัยในรูปแบบความเป็นวัฒนธรรมอีสานใต้ และรวมสิ่งของการทำและผลิต จากชาวบ้าน และของพื้นถิ่น เพิ่มมูลค่าและโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์สีสันที่ทันสมัย ผ้าไทย ผ้าถิ่น ของบุรีรัมย์ พร้อมอาหาร และเครื่องดื่มบริการ

ต้องบอกเลยว่า ของน่าซื้อ ราคาไม่แพงเลย แถมดีงาม ที่ เพ ลา เพลิน สนับสนุนและกระจายรายได้ให้ชาวบ้านจากส่วนนี้ 

อีกไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่กัน คือ อาคารด้วยรักและภักดี และ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน (FLORA) ที่ทุกคนจะต้องผ่านก่อนเข้าอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ถ้าไม่ได้พักที่นี่ก็ต้องมีค่าเข้าด้วยอัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 80 บาท

ตั้งแต่โถงทางเข้าก็มีภาพเขียนสีน้ำมันพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนาดใหญ่ บอร์ดนิทรรศการแนะนำเพ ลา เพลิน และมีจุดเด่นในการแสดงผ้าไหมยกทองโบราณ ซึ่ง เป็นผลงานชิ้นเอกของ “อาจารย์วีรธรรม ตระกูลไทย” และชาวบ้านท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ รู้จักกันในนามของ “หมู่บ้านผ้าไหมเอเปค” ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา แล้วก็มาถึง อุทยานไม้ดอก เพลาเพลิน ที่นี่เป็นอุทยานไม้ดอกแห่งแรกในดินแดนอีสานใต้ แสดงพรรณไม้ในหมู่อาคาร 6 โรงเรือน เรามาดูกันแต่ละโรงเรือนมีคอนเซ็ปต์อะไรบ้าง

  • โรงเรือนที่ 1 สร้างโอกาส สร้างสรรค์ศิลปะโลกรีไซเคิล The Power Art of Recycle+ จัดแสดงงานศิลปวัตถุที่สร้างสรรค์มาจากขยะรีไซเคิล และให้ความรู้กับผู้เข้าชมเกี่ยวกับภาวะขยะล้นเมือง และการสร้างมูลค่าจากขยะ รวมถึงถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการขัดแยกขยะนอกจากนั้นยังมีการพันธุ์ดอกไม้เมืองหนาวและดอกไม้ตามฤดูกาลให้ได้ชมอย่างเต็มอิ่มตลอดทั้งปีอย่างต่อเนื่อง
  • โรงเรือนที่ 2 ป่าดึกดำบรรพ์ The Prehistoric Zone ซึ่งจำลองโลกยุคไดโนเสาร์ และนำเฟิร์นสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 60 สายพันธุ์มาจัดแสดง
  • โรงเรือนที่ 3 สีสันแห่งธรรมชาติ Colors of Nature จัดแสดงสัปปะรดสีและไม้กินแมลง
  • โรงเรือนที่ 4 ลดโลกร้อนด้วยตัวเรา Global Warming จัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับโลกร้อน ต้นเหตุ และผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม
  • โรงเรือนที่ 5 มหาปีระมิด The Great Pyramids จัดแสดงพืชทะเลทราย ตะบองเพชร หรือแคคตัสหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมจำลองพีระมิดและสุสานฟาโรห์ ที่ให้บรรยากาศอย่างเป็นรูปธรรม
  • โรงเรือนที่ 6 เรือนอีสานใต้ Arts of Esan จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธรรมของอีสานใต้ ดอกไม้ประจำถิ่นในเขตเมืองร้อน ได้แก่ หน้าวัวใบ และ หน้าวัวดอก

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมี ศูนย์การเรียนรู้แบบบูรณาการ ในการเพาะเลี้ยงขยายพืชพันธุ์หลากหลายประเภท เรียนรู้วิถีอาชีพเกษตรกรรมแบบง่ายๆ มีกิจกรรมการเรียนรู้ด้านพลังงานทดแทน

ทั้งยังมี ศูนย์เรียนรู้เรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ ศูนย์เรียนรู้การปลูกและผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์ มีการปลูกและดูแลพืชและดอกไม้เมืองหนาว มีการปลูกพืชสมุนไพรเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค มีลานกิจกรรม และจุดการเรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียง การจำลองวิถีชาวนา การเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ และโรงภาพยนตร์การฉายหนังกลางแปลง

ก่อนกลับ อย่าลืมแวะไหว้ พระเขี้ยวแก้ว (จําลอง) และหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์จากต้นเก่าแก่ อายุกว่า 2,300 ปี ณ วิหารที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว (จําลอง) ทีสมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศศรีลังกา ทรงประทานให้อัญเชิญมาประดิษฐาน และมาปลูก ณ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน เพื่อเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทย

  • ที่ตั้ง : 252 ตำบลหนองขมาร อําเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
  • ติดต่อ : โทร 08 7798 1039
  • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
  • www.playlaploen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.