ชวยชิมเมนูจากข้าว Thai Rice Journey ที่ห้องอาหาร Thiptara

ลิ้มลองอาหารรสเลิศ 8 เมนูจากข้าว 8 จังหวัดของประเทศไทย

ร้านอาหารทิพย์ธารา (Thiptara Restaurant) ของ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ (The Peninsula Bangkok) ร้านอาหารไทยทำเลดีริมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สง่างามและรายล้อมด้วยสวนสวยที่ได้รับความนิยมเสมอมา มาแนะนำเมนูใหม่ของทางห้องอาหาร ที่นำเสนอ “ข้าว” เป็นวัตถุดิบหลักที่สามารถเข้าได้กับอาหารทุกเมนู

โดยได้ทีมเชฟ และคุณมณนิภา รุ่งทอง หัวหน้าเชฟของ Thiptara Restaurant ซึ่งเป็นผู้ออกแบบเมนู Thai Rice Journey ขอชวนนักชิมทุกท่านมาร่วมรับประทานและยกระดับประสบการณ์ผ่านจังหวัดต่าง ๆ ของประเทศไทยซึ่งประกอบไปด้วยอาหารที่ชูจุดเด่นและเอกลักษณ์ของข้าวนานาพันธุ์จากเชียงใหม่ ยโสธร พัทลุง เชียงราย สุรินทร์ ราชบุรี ตาก และร้อยเอ็ด

ซึ่งแม้พันธุ์ข้าวเหล่านี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเท่าใดนัก แต่ต่างก็มีเรื่องราวภูมิหลังที่น่าสนใจและมีรสชาติอร่อย และบางสายพันธุ์ยังได้รับสถานะเป็น Geographical Indication หรือเป็นสายพันธุ์เฉพาะถิ่นในจังหวัดที่เพาะปลูกอีกด้วย

คุณมณนิภา รุ่งทอง นอกจากการออกแบบเมนู Thai Rice Journey จะมอบโอกาสในการสร้างความสุขให้กับผู้รับประทานแล้ว ยังให้โอกาสในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับชาวนาในภูมิภาคต่าง ๆ ของไทยอีกด้วย ถือเป็นการท่องเที่ยวประเทศไทยด้วยรสชาติไปในตัว

เมนู Thai Rice Journey ที่ทำเป็น Set menu 8 คอร์ส แต่ละคอร์สที่มาเสิร์ฟ คือสวยและดีมาก ตาม Sineha Bangkok มาดูได้มีเมนูอะไรบ้าง

เมนู Starter ข้าวตังยำผลไม้ส้มซ่า ใช้ “ข้าวบือกีซู” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวจากตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ข้าวเมล็ดสั้นชนิดนี้ถูกเพาะปลูกโดยชาวเขาในพื้นที่มาหลายชั่วอายุคน และถูกนำมาปรุงอาหารจานนี้ในรูปแบบข้าวตังกรุบกรอบสีดำและขาว รับประทานคู่กับยำผลไม้รวมกับส้มซ่า

เมนูขนมครกข้าวไข่กุ้ง ขนมครกรสอร่อยจากกะทิ โรยหน้าด้วยไข่กุ้งและวุ้นใบมะกรูด เมนูนี้ใช้ “ข้าวหอมมะลิแดง” ซึ่งเพาะปลูกด้วยวิธีธรรมชาติจากจังหวัดยโสธรทางภาคอีสานตอนกลาง

เมนูเมี่ยงข้าวพองดอกไม้เนื้อปูรสเผ็ด ใช้ “ข้าวสังข์หยด” จากจังหวัดพัทลุงทางตอนใต้ของประเทศ และเสิร์ฟคู่กับดอกไม้ที่รับประทานได้ เนื้อปู พริก และมะขาม

เมนูซุปข้าวเบือหมูตุ๋น ซุปสไตล์อีสานที่ปรุงด้วยเนื้อหมูตุ๋น วอเตอร์เครส และน้ำซุปที่ทำจาก “ข้าวเขี้ยวงู” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวจากทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงราย

เมนูจานหลัก ข้าวกล้องเนื้อสวรรค์ (คนไม่ทานเนื้อก็สามารถแจ้งเปลี่ยนจากเนื้อเป็นไก่ได้) ทำจากเนื้อสันนอกอบแห้งจากออสเตรเลีย เสิร์ฟคู่กับใบกระเพรากรอบ และ “ข้าวพลับพลึง” หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า “ข้าวน้ำนม” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่เติบโตเร็วจากทางตอนใต้-กลางของจังหวัดสุรินทร์

เมนู แกงข้าวพันใบชะพลูย่างกุ้งใหญ่ ใช้ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” เฉพาะถิ่นทางตะวันตกของจังหวัดราชบุรี ข้าวเมล็ดสีม่วงเข้มนี้เป็นพันธุ์ผสมระหว่างข้าวหอมมะลิสองสายพันธุ์ และจะถูกนำมาเสิร์ฟคู่กับอาหารจานแกงของภาคใต้ที่ปรุงด้วยกุ้งกุลาดำตัวใหญ่และใบชะพลูสำหรับห่อ

เมนูของหวาน บัวลอยข้าวกล่ำ ไอติมกะทิ เป็นบัวลอยที่ทำจากข้าวเหนียวดำเสิร์ฟคู่กับไอติมกะทิ โดยใช้ “ข้าวลืมผัว” จากจังหวัดเพชรบูรณ์ตอนกลาง ทั้งนี้ ตามตำนานของชาวม้ง ข้าวสายพันธุ์นี้มีรสชาติอร่อยมากจนภรรยาที่กำลังทำอาหารอยู่ถึงกับรับประทานข้าวจนหมดแทนที่จะให้สามีได้ทาน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ข้าวลืมผัว”

เมนูของหวานจานสุดท้าย เปียกปูนข้าว ที่หอมอร่อยด้วยข้าวหอมมะลิเฉพาะถิ่นของทุ่งกุลา จังหวัดร้อยเอ็ดทางอีสานตอนกลาง

เซ็ตเมนู Thai Rice Journey 8 คอร์สราคา 2,480 บาทต่อท่าน ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม – 30 กันยายน 2566  โดยมีค่าเซอร์วิสชาร์จ 10% สามารถติดต่อร้านอาหารทิพย์ธาราเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ทางเบอร์โทรศัพท์ +66 (2) 020 6969 หรืออีเมล diningpbk@peninsula.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.