ลบภาพจำอาหารอินเดียที่เคยกินมา แล้วมาลองที่ Tapori

เปิดประสบการณ์ใหม่ของอาหารอินเดียจากถนนในมุมไบไปจนถึงเทือกเขาหิมาลัย

Sineha Bangkok ยืนยันตั้งแต่จั่วหัวเลยค่ะว่า ให้ลบภาพจำอาหารอินเดียที่คุณเคยกินมา แล้วมาลองที่ Tapori แลนด์มาร์กของอาหารอินเดียเปิดใหม่หมาด ๆ ในซอยสุขุมวิท 47 กรุงเทพฯ ที่นำเสนออาหารอินเดียจากถนนในมุมไบไปจนถึงเทือกเขาหิมาลัย เมนูอาหารที่มากกว่าอาหารอินเดียทั่วไป ที่ทำให้เรารู้จักอาหารอินเดียในมุมมองที่ไม่เคยเจอะเจอมาก่อน แต่ที่นี่จะแสดงให้เห็นถึงมรดกตกทอดทางด้านอาหารของประเทศนี้ได้อย่างสมบูรณ์

Taporiมีความหมายในภาษาฮินดีว่า นักเดินทาง หรือเป็นคำสแลงหมายถึงคนที่ น่ารัก ร่าเริง และมีประสบการณ์ คำนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเดินทางของเชฟเจ้าของร้าน ที่ชอบท่องเที่ยว เดินทาง เสาะหา เพื่อรวบรวมตำรับอาหารจากทั่วประเทศอินเดีย ที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เพราะอินเดียมีถึง 28 รัฐ และ 8 ดินแดนสหภาพ แต่ละภูมิภาคยังมีวัฒนธรรม ภาษา และประเพณีการ ทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ร้านอาหาร “Tapori” เกิดขึ้นโดยคุณ โรหิต ชาร์มา นักเล่าเรื่องด้านการทำอาหาร นักเดินทาง และเชฟเจ้าของร้าน ผู้เต็มไปด้วยประสบการณ์ด้านการบริการ เจ้าของโปรเจ็กต์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 100 โครงการ เชฟเดินทางทั่วประเทศอินเดียเพื่อค้นหาสูตรอาหารแบบดั้งเดิม สูตรอาหารต้นตำรับซึ่งสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อาหารแต่ละจานเป็นตัวแทนของรัฐหรือชุมชนแห่งหนึ่งของอินเดีย วัฒนธรรมอาหารของอินเดียที่ไม่มีใครรู้จัก ยังไม่เคยผ่านการสำรวจ มานำเสนอใหม่ในแบบที่สร้างสรรค์และน่าประทับใจ

การตกแต่งร้านอาหาร “Tapori” ที่เน้นความทันสมัยและร่วมสมัยเข้ากับลวดลายสไตล์อินเดียซึ่งเป็นที่นิยมได้อย่างลงตัว ตอนที่ Sineha Bangkok เข้ามาในร้านก็รู้สึกหรูหราแบบมีเรื่องราวตั้งแต่ประตูไม้โบราณอายุ 200 ปี นำเข้าจากรัฐราชสถาน ประเทศอินเดียเลย ทางร้านเล่าให้ฟังว่าการตกแต่งนี้เป็นการแสดงความเคารพต่อมรดกทางศิลปะอันมั่งคั่งของอินเดีย ส่วนคอลเลกชันงานศิลปะที่ตกแต่งไปทั่วร้านก็นำเข้ามาจากอินเดีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงประเพณีทางวัฒนธรรมอันกว้างขวางของประเทศ

มาดูเรื่องเมนูอาหารของร้านอาหาร “Tapori” กันบ้าง ที่นี่เป็นเมนูอาหารอินเดียซึ่งไม่เป็นที่รู้จัก ที่คุณ โรหิต ชาร์มา คัดสรรมานำเสนอ รับรองว่าไปร้านอาหารอินเดียไหนก็ไม่มีแบบนี้แน่นอน คนไม่คุ้นเคยอาหารอินเดียอย่าง Sineha Bangkok ยังต้องมาตกหลุมรักอาหารอินเดียอย่างจังที่นี่ มาดูกันหน้าตาอาหารน่าทานแค่ไหน

Kala Chana Ghugni 320 บาท หรือข้าวเม่า (ข้าวชนิดแบน) และถั่วชิกพีดำจากรัฐพิหาร เมนูในแบบ Street Food ที่นำเสนอมาในแบบอาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งทุกคนบนโต๊ะ อร่อยติดใจแบบไม่มีข้อแม้ กินเพลินมาก

Dal Pakwan 350 บาท อาหารเช้าแบบซินธีดั้งเดิม ที่เสิร์ฟในวันหยุดสุดสัปดาห์ ถั่วเลนทิล กับขนมปังแผ่นกรอบโรยหน้าด้วยหัวหอม โยเกิร์ตครีม ซัทนีย์ ผักชี และอินทผลัมหวาน วิธีกินคือใช้ช้อนทุบแผ่นขนมปังกรอบให้แตกแล้วคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกันก่อนทาน แล้วคุณก็จะพบความอร่อยแปลกใหม่อีกเมนู

Wahan Mosdeng 420 บาท สลัดเนื้อหมูแบบดั้งเดิมของรัฐตริปุระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย หลายคนยังเข้าใจผิดว่าอินเดียไม่มีเมนูหมู ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่นะ จานนี้สีสันธรรมดา แต่เข้ากันทุกส่วนผสมเลย มีทั้งพริกไทยเสฉวนอินเดีย หัวหอม ผักชี ให้รสชาติเหมือยำ ไม่เผ็ดแต่อร่อย

Tawa-Masala Kaleji ice cream 420 บาท เมนูไอศกรีมตับไก่เครื่องเทศ อย่ากลัว ต้องลองแล้วจะพบความอร่อยแปลกใหม่ของเมนูนี้เลย เมนูนี้จากเมืองเดลีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉากแต่งงานในเดลี เหมือนกินของหวานและของคาวในเมนูเดียวกัน

Pork Vindaloo 480 บาท เมนูหมูอร่อยอีกแล้ว อารมณ์คล้าย หมูในซอสเปรี้ยวหวานเหมือนกันนะ เมนูจากครอบครัว Anglo-Indian เมืองกัลกัตต้า เสิร์ฟพร้อมขนมปังสไตล์อินเดีย (Goan poee bread) ตัวหมูนุ่มซอสเข้าเนื้อมาก จะกินคู่กับขนมปัง หรือกินเปล่า ๆ ก็อร่อย

Gobhi Musallam 380 บาท เมนูกะหล่ำดอกย่าง จากรัฐอุตตรประเทศ เสิร์ฟพร้อมบีทรูททั้งลูก เป็นเมนูวีแกนที่ไม่คิดว่าจะอร่อย เพราะส่วนตัวไม่ชอบกินบีทรูท แต่ปรากฏว่าดีเลย บีทรูทย่างฉ่ำมาก เนื้อนุ่มส่วนดอกกะหล่ำย่างในน้ำเกรวี่ครีมเครื่องเทศอินเดียก็เข้มข้นได้รสชาติดีเลย

Amristari Machi 420 บาท เมนูจากปัญจาบฟีล Street Food กับปลาชุบแป้งทอดกรอบทานคู่กับ ซัทนีย์มินต์และมะม่วงดองรสเปรี้ยว

Jadoh & Oma Sibing 600 บาท ข้าวหมกเนื้อหมู เมนูอาหารเช้าแบบดั้งเดิมของชาวกาสีทางเมฆาลัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ข้าวที่ปรุงด้วยหมูและมันหมูปรุงรสด้วยขิง พริกไทยและขมิ้นลากาดง เสิร์ฟพร้อมโบโดลาแกงหมูงาดำอัสสัม สัมผัสแปลกใหม่ดี

Doi Maach 600 บาท สตูว์ปลา เมนูจากเบงกอลตะวันตก ปรุงรสด้วยโยเกิร์ต เสิร์ฟพร้อมข้าวเบงกาลีอันเป็นเอกลักษณ์ หรือข้าวเหนียวอินเดีย ซึ่งไม่เหมือนข้าวเหนียวบ้านเรานะ เหมือนข้าวสวยนี่แหละ จากไม่เคยชอบข้าวอินเดียมาก่อนเลย พอมากินข้าวใน Tapori นี่ตกหลุกรักไปเลยค่า

Idukki gold 350 บาท พุดดิ้งนมแบบดั้งเดิมของทางตอนใต้ ที่เสิร์ฟในการเฉลิมฉลองวัดและสวนที่สวยงามของอิดุกกี

Benami Kheer 350 บาท จานนี้เป็นของหวานที่ห้ามพลาด บอกเลย  เชฟช่างครีเอทมาก เชฟไม่ให้ Sineha Bangkok บอกว่าทำจากอะไร แต่อยากให้ทุกคนไปเซอร์ไพรส์กันเอง เพราะต้องไม่มีใครเดาถูกแน่นอนว่าเชฟใช้ผักอะไร เมนูนี้ใช้แค่ผักกับนม 2 อย่างเท่านั้น แต่อร่อยมากกกกกก

แอบกระซิบว่า อีกไม่นานเกินรอที่ “Tapori” ก็จะเปิด Speak Easy Bar นำเสนอค็อกเทลมีเรื่องราว และบรรยากาศไม่เหมือนใครด้วย รอติดตามจากเพจร้านได้เลย วันที่มา Sineha Bangkok ก็มีโอกาสได้ชิมลางค็อกเทลมาเสิร์ฟ อย่าง Nashpati (Pear) ตัวนี้เข้มแรงหอมกลิ่นลูกแพร ใครชอบเข้ม ๆ จัดไป,  Amrud (Guava) ตัวนี้กลิ่นฝรั่งสีชมพูเบา ๆ ไม่แรงมากแต่ก็ไม่เบา และตัวสุดท้ายคือ Ramphal (Passionfruit) ตัวนี้ดื่มง่ายได้เรื่อย ๆ รสชาติดีเลย

ยังไม่ต้องเชื่อที่เราทั้งหมด เพราะลางเนื้อชอบลางยา แต่ Sineha Bangkok อยากให้คุณไปพิสูจน์ด้วยตัวเองได้เลยว่าอร่อยถูกใจมั๊ย แต่ที่แน่ ๆ ไม่เหมือนอาหารอินเดียที่คุณเคยทานมาแน่นอน

Taporiซอยสุขุมวิท 47 สำรองที่นั่งได้ที่โทร.+66-645-693-798 หรืออีเมล reservations@taporibkk.com

Instagram: @taporibkk

Facebook: taporibkk

#Tapori,