สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่เหนือแม่น้ำเจ้าพระยากับ “สิริมหรรณพ”

“แมริออท มาร์คีส์” สร้าง ไอคอนิค แลนด์มาร์ค แห่งใหม่ “สิริมหรรณพ” เรือใบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีจริง ๆ กับการเปิดตัวห้องอาหารและนิทรรศการรูปภาพสะท้อนประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณที่พร้อมให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศบนเรือหรู ณ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

วันนี้ Sineha Bangkok ได้มีโอกาสพามาสัมผัสบรรยากาศ ว่าหรูหราขนาดไหน อาหารอร่อยแค่ไหน บรรยากาศชิลเบอร์ไหน มาทำความรู้จักเรือ “สิริมหรรณพ” กันก่อนดีกว่า

“สิริมหรรณพ” มีต้นแบบจากเรือทูลกระหม่อม ซึ่งเป็นเรือหลวงที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว (พ.ศ. 2411-2453) สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนประวัติศาสตร์ สะท้อนจิตวิญญาณของเอเชียทีค ซึ่งมีประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยเมืองไทยเริ่มมีการค้าขายกับต่างชาติ เนื่องจากที่ดินตรงนี้มีประวัติศาสตร์ ในฐานะท่าเรือระหว่างประเทศแห่งแรกของสยามประเทศ ในสมัยที่ประเทศในแถบเอเชียนั้นอยู่ภายใต้การคุกคามของการรุกรานจากมหาอำนาจยุโรป ไม่เพียงแต่เรือลำนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยและยุโรปแล้ว ยังมีส่วนช่วยกอบกู้บ้านเมืองและรักษากรุงเทพฯ ให้พ้นภัยในช่วงวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 เมื่อปี พ.ศ. 2436 อีกด้วย

ด้วยการมองการณ์ไกลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงมีความคิดริเริ่มที่จะยกระดับสยามให้เป็นประเทศชั้นนำของโลก โดยตัดสินใจสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเดนมาร์ก ให้นาย ฮันส์ นีลส์ แอนเดอร์เซนอดีตกัปตันของเรือลำนี้ ตั้งบริษัท อีสต์เอเชียติ๊กเทรดดิ้ง ซึ่งทำธุรกิจส่งออกไม้สัก สร้างท่าเรืออีสต์เอเชียติ๊กบนพื้นที่ที่ตั้งของโครงการ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ในปัจจุบัน เป็นการเริ่มต้นการทำการค้าระหว่างประเทศ ระหว่างราชอาณาจักรไทยกับประเทศในยุโรป รวมทั้งเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาอธิปไตยและความเป็นอิสระจวบจนทุกวันนี้

“สิริมหรรณพ” ร่วมต่อยอดการอนุรักษ์หลักฐานอิงประวัติศาสตร์เมื่อครั้งอดีต และพร้อมแล้วที่จะทุกคนย้อนเวลาสู่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในเรือตกแต่งบรรยากาศอย่างวิจิตรงดงาม สะท้อนความคลาสสิคเหนือกาลเวลา มีการใช้ภาพถ่ายและสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตอันบอกเล่าเรื่องราวของยุคสมัยอันเรืองรองอีกด้วย แนะนำมาแต่งตัวให้เข้ากับเรือแล้วถ่ายรูปจะได้บรรยากาศมาก ๆ

“สิริมหรรณพ” ซึ่งจะเป็นเรือใบสามเสาที่ใหญ่ที่สุด ความยาว 58.50 เมตร กว้าง 11 เมตร จอดเทียบท่าเรือเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เรือใหญ่มากและสามารถรองรับได้ราว ๆ 300 คน มีทั้งชั้นบน(Upper Deck) และชั้นล่าง (Lower Deck) มีห้องวีไอพี เดอะ บริดจ์ (The Bridge) รองรับได้สูงสุด 6 ท่านที่ต้องโทรจองล่วงหน้าเท่านั้น

ส่วนของชั้นล่าง (Lower Deck) สารถจองเป็นห้องจัดเลี้ยง งานแต่งงาน หรือปาร์ตี้ที่มีความเป็นส่วนตัว ที่รองรับผู้มีเกียรติได้ถึง 120 คน และห้องรับรองส่วนตัวอีก 2 ห้องที่รองรับแขกได้ห้องละ 6 คนพร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่ม เพราะมากใครต้องการจัด ไพรเวทปาร์ตี้ หรืองานอีเว้นท์ต่าง ๆ

มาถึงอาหารกันบ้าง พนักงานแอบกระซิบมาว่า จริง ๆ แล้วทาง “สิริมหรรณพ” ไม่ได้เน้นเรื่องอาหารมากเท่าไหร่นัก เมนูจึงมีไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่เป็นส่วนหนึ่งของ โรงแรม “แมริออท มาร์คีส์” อาหารที่บอกว่าไม่เน้น ก็ไม่ปล่อยผ่านง่าย ๆ เหมือนกัน เพราะเท่าที่เราลองชิมแล้ว อร่อยแทบทุกเมนูเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ถ้าให้อธิบายทุกตัว กลัวจะกลายเป็นรีวิวที่ยาวเหยียด ดูภาพประกอบไปละกันนะ ^_^ ซึ่งส่วนตัวเราชอบหมูกรอบมาก พูดได้เต็มปากเลยว่าอร่อยมากสำหรับเราหนังกรอบฟูกำลังดีแบบไม่แข็งส่วนเนื้อและมันนุ่มกำลังดี กินตอนมาเสิร์ฟร้อน ๆหน่อย บอกเลยว่ามีสั่งเพิ่มแน่แบบลืมเรื่องอ้วนไปเลย

ในส่วนของบาร์ที่เน้น กลายเป็นว่าแทบไม่ต้องเน้น เพราะบรรยากาศที่ดีมาก เรียกว่านั่งมุมไหน โต๊ะไหนก็ได้ ได้หมดเลย ยิ่งช่วงนี้อากาศกำลังดี ไปแล้วกลับยากมาก นั่งละเลียดเครื่องดื่มที่รังสรรค์โดยมิกซ์โซโลจิสต์มืออาชีพไปด้วย นั่งเพลินเลยหละ

สมาชิก แมริออท บอนวอย (Marriott Bonvoy) และคลับ แมริออท (Club Marriott) ยังได้รับสิทธิประโยชน์อีกมากมายจากการใช้บริการอีกด้วย มาลองสัมผัสประสบการณ์เหนือแม่น้ำเจ้าพระยากับ “สิริมหรรณพ” กันได้ รับรองจะติดใจเหมือนเรา

เปิดให้บริการ

  • วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 00.00 น.
  • วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 12.00 – 00.00 น.)

ที่ท่าเรือ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อน สามารถเดินทางมาถึงได้อย่างสะดวกทั้งทางบกและทางน้ำ รวมไปถึงเรือรับส่งฟรีจากท่าเรือติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสะพานตากสิน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาโทร. +66 (0) 2 059 5999 อีเมล์ sirimahannop@marriott.com หรือติดต่อเราผ่านช่องทางเหล่านี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.