MaiMai Eatery ทำเลใหม่ในซอยอารีย์สัมพันธ์ 1

ตำนาน ”ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ขึ้นห้างเจ้าแรกในไทยจาก Le Jardin

ใครที่เคยกิน “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ขึ้นห้างในตำนานเจ้าแรกในไทย ร้าน Le Jardin (เลอ จาร์แด็ง) กลางห้างหรูที่ เดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า ถ. ราชดำริ มาก่อน  Sineha Bangkok รับรองว่าต้องดีใจกับทำเลใหม่ โฉมใหม่ ร้านใหม่ที่นำสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือในตำนานกลับมาเสิร์ฟอีกครั้งในชื่อว่า ใหม่ใหม่ อีทเทอร์รี่ (MaiMai Eatery) อย่างแน่นอน

ทำไมใคร ๆ ก็ติดใจ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ร้าน Le Jardin (เลอ จาร์แด็ง) ? Sineha Bangkok บอกได้เลยเพราะว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้างเจ้าแรกที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เปิดมากว่า 30 ปีเลยทีเดียว ถ้าไม่อร่อยจริงอยู่ไม่ได้นานขนาดนี้นะ แค่เวลายาวนานที่เปิดก็รับประกันความอร่อยได้แล้ว จนถึงเวลาเปลี่ยนแปลงจากการปิดตัวของห้างหรูเก่าแก่อย่าง เดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า จึงเกิดเป็นร้าน MaiMai Eatery ในเวลาต่อมา

MaiMai Eatery ได้แรงบันดาลใจจากคุณยาย (ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย) และคุณแม่ใหม่ (สุนงค์ สาลีรัฐวิภาค) ที่รังสรรค์เมนูอร่อยจากการชื่นชอบของครอบครัว ทั้งอาหารไทยและตะวันตกที่หลากหลาย และสืบทอดก๋วยเตี๋ยวเรือในตำนานจนมาสู่เจนเนอเรชั่นที่สามโดย คุณมิ้นท์ (ชลิตา สาลีรัฐวิภาค) และได้ย้ายมาเปิดใหม่ ที่ซอยอารีสัมพันธ์ 1 พหลโยธิน เมื่อเดือนมกราคม 2566 ที่ผ่านมานี่เอง

ภายในร้านตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก เพื่อที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเสมือนบ้านที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนอยู่เสมอ ให้อารมณ์เหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน หรือบ้านญาติ โปร่งโล่งสบายตาจากกระจกใส เสิร์ฟเมนูอาหารภายใต้คอนเซ็ปต์ของร้าน MaiMai Eatery ที่เน้นเมนูอาหารไทย เน้นวัตถุดิบที่ใหม่สด ปรุงสุกพร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ ทันทีจากครัวสู่โต๊ะอาหาร 

ตาม Sineha Bangkok มาดูเมนูแนะนำได้เลยว่าจะเอาเมนูไหนมาฝากบ้าง แน่นอนว่าเราขอเริ่มที่ โครเก้เนื้อปู (480 บาท)รสละมุนเสิร์ฟพร้อมทาร์ทาร์ซอส ที่ไม่แนะนำหรือพูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็นเมนูที่ถูกแนะนำลงในหนังสือ มิชลินไกด์ปี ค.ศ. 2021 (Michelin Guide 2021) อร่อยติดใจได้ง่ายมาก แนะนำให้ลองค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวเรือ อร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ MaiMai Eatery สูตรต้นตำรับอยุธยา ที่เคี่ยวน้ำซุปกระดูกจนข้น หอมกลิ่นสมุนไพรและเครื่องเทศ เพิ่มความหอมมันด้วยกะทิสดสูตรพิเศษ จึงให้รสชาติครบ 3 รส เปรี้ยว หวาน เผ็ด แบบไม่ต้องปรุง มีให้เลือกทั้งเนื้อสันใน หมูสันนอก ที่หมักจนนุ่ม หมูคุโรบุตะ (เกาเหลาหม้อไฟหมู 790 บาท) และเนื้อริบอายออสเตรเลีย (เกาเหลาหม้อไฟเนื้อ 990 บาท) แล้วโรยกากหมูที่ทอดเอง ราดน้ำมันกระเทียมที่เจียวเอง รับรองติดใจทุกราย

เต้าหู้เผือกทอด (160 บาท) พร้อมน้ำจิ้มถั่วลิสงเคี่ยวเองจนเหนียวหนึบ ราดลงบนเนื้อเต้าหู้ทอดใหม่ ๆ เนื้อในนุ่ม ๆ ของว่างที่ขึ้นชื่อ

ขนมกุยช่าย (150 บาท)ที่มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและกระเทียวเจียวเอง

กากหมูจิ้มแจ่ว (115 บาท) ที่เพลินก็ไม่แพ้จานไหน ด้วยความกรอบที่ต้องทอดถึง 3 รอบ ทำให้กรอบนาน จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดของทางร้าน

ลูกชิ้นปิ้ง (110-125 บาท) ที่มีให้เลือกทั้ง ลูกชิ้นเนื้อ และ ลูกชิ้นหมู เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน

ขนมผักกาด (240 บาท) สูตรเชฟโดยใช้หัวไชเท้าขูดผสมกับแครอทสับละเอียด แล้วนำไปผัดกับถั่วงอกโดยใช้ไฟแรง จึงให้ความหอมกระทะและรสกลมกล่อม เวลาทานจะได้สรสสัมผัสของเนื้อหัวไชเท้าและแครอทอย่างชัดเจน อร่อยเลย

ข้าวผัดพริกแกงปลาสลิด (280 บาท) รสกลมกล่อมเค็มนิดหวานหน่อยหอมใบมะกรูด ทานพร้อมกับปลาสลิดทอดตัดความเผ็ดได้อย่างลงตัว

เส้นหมี่ผัดพริกเหลืองปูรสเข้มข้น (440 บาท) เส้นหมี่ผัดได้นุ่มกำลังดีพร้อมปูก้อนโต อีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ห้ามพลาด

วุ้นเส้นผัดยอดชะอมไข่เจียว (280 บาท) เมนูบ้าน ๆ ธรรมดาที่มัดใจใครหลาย ๆ คนได้ง่าย ๆ ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน

ไก่ย่าง (220 บาท) เมนูนี้ Sineha Bagnkok ชอบส่วนตัว ยกให้เป็นเมนูแนะนำที่ต้องลองค่ะ เนื้อไก่หมักและย่างได้เข้าเนื้อ และเนื้อนุ่ม ถูกปากมาก ๆ เสิร์ฟมาพร้อมข้าวเหนียวด้วย

กล้วยไข่เชื่อม (120 บท) เชฟพิถีพิถันในการเลือกกล้วยไข่ให้สุกกำลังดี แล้วเคี่ยวน้ำตาลในกะทะทองเหลืองด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะ ทำให้น้ำตาลรัดตัวกล้วยจนได้รสสัมผัสหนึบนอกนุ่มใน แล้วราดด้วยกะทิคั้นสดรสเค็มพอดีมาตัดความหวานได้อย่างลงตัว

เครมบูเล่มะพร้าวอ่อน (190 บาท) เสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว ให้เนื้อสัมผัสที่ละมุนนุ่มลิ้น แทรกด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน ไม่หวานไป รสชาติดี

แวะไปชิม ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามโปรด และลองเมนูแนะนำที่ห้ามพลาดกันได้ที่ ร้านอาหาร MaiMai Eatery ในซอยอารีย์สัมพันธ์ 1 พหลโยธิน เปิดให้บริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่ 10:00-20:00 น. โทร 082 993 9595 Facebook : maimaieatery และ IG : maimaieatery

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.