ที่สุดแห่งประสบการณ์ กับเชฟระดับตำนานที่ Blue by Alain Ducasse

Sineha Bangkok ชวนมาเปิดประสบการณ์ กับร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งสุดหรูอย่าง Blue by Alain Ducasse ซึ่งเป็นร้านอาหารแห่งแรกในประเทศไทยของ Alain Ducasse อลัง ดูคาส  เชฟเจ้าของรางวัลมากมายที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่เปิดมาได้เพียงปีกว่า ก็คว้าเอาดาวดวงแรกจากรางวัลมิชลินสตาร์ไปครอบครองได้อย่างงดงามจากคู่มือ มิชลิน ไกด์ ฉบับ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 2564 ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และยังได้รับรางวัลการตกแต่งภายในยอดเยี่ยมสาขาไฟน์ไดนิ่ง จากการมอบรางวัล Best of the Year Award โดยนิตยสาร Interior Design ซึ่งเป็นนิตยสารระดับแนวหน้าของวงการสถาปัตยกรรม และการออกแบบอีกด้วย

การตกแต่งภายในของ Blue by Alain Ducasse นั้น เป็นผลงานการออกแบบของ Jouin Manku ซึ่งเป็นสตูดิโอออกแบบในกรุงปารีส นำโดย Patrick Jouin ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสและ Sanjit Manku สถาปนิกชาวแคนาดา และเป็นบริษัทที่ออกแบบร้านอาหารที่ได้รับ มิชลินสตาร์ทั้งสามแห่งของเชฟอลัง ดูคาส  โดยใช้สีน้ำเงิน ทอง ครีม และไม้จากธรรมชาติเป็นโทนสีหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และไม่เป็นทางการจนเกินไปสำหรับ ผู้ที่เข้ามารับประทานอาหาร พร้อมชมทัศนียภาพอันสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยาเต็ม ๆ ผ่านหน้าต่างกระจกสูงเพดานจรดพื้น ที่มีที่นั่งในส่วนเลาน์ให้บริการถึง 24 ที่นั่ง หรือห้องส่วนตัวก็มีบริการด้วยเช่นกัน

Blue by Alain Ducasse มี มร. วิลฟริด ฮ็อคเกต เอ็กเซกคิวทีฟเชฟเป็นผู้ดูแล ซึ่ง เชฟวิลฟริด ผู้มีประสบการณ์การทำงานในร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้แก่ ร้าน ‘Le Louis XV by Alain Ducasse’ ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ 3 ดวง ที่โรงแรม Hotel de Paris Monte Carlo โดย เชฟวิลฟริด เป็นผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานกว่า 20 ปี และเกือบทั้งหมดเป็นร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์

วันนี้  Sineha Bangkok มีโอกาสได้แวะมาชิม Lunch set menu เซตเมนูอาหารกลางวัน 4 คอร์ส ราคา 1, 950 บาท ++

เริ่มต้นกันที่ อามูส บุช (Amuse-bouche) หรือ อาหารเรียกน้ำย่อย ขนาดพอดีคำ น่ารัก ๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมขนมปังมาให้เลือก ทั้งแบบ กรอบนอกนุ่มใน และแบบนุ่ม

ตามมาด้วย Starter จานแรก มีชื่อว่า Marinated sardines from Brittany, seasonal salad leaves. หรือ ปลาซาร์ดีนจากบริทานี่หมักกับน้ำส้มสายชูเสิร์ฟกับผักต่างๆ และราดด้วยเดรซซิ่งน้ำมะเขือเทศและน้ำมันโหระพา สวยทั้งหน้าตา และรสชาติสมกับเป็นมิชลิน

Starter จานที่สอง มีชื่อว่า Hokkaido scallops, white asparagus and smoked egg yolk หอยเชลล์จากฮอกไกโดเสิร์ฟกับหน่อไม้ฝรั่งสีขาว, ไข่แดงรมควันและซอสที่ทำจากกระเทียมดำกับเลนทิล ตอนนี้กฎหมายการโพสต์ออกมาใหม่ห้ามใช้สารพัดคำจนเราไม่กล้าบรรยายมากเลย อยากให้ดูรูปแล้วมาลองด้วยตัวเองกันดีกว่า

มาถึงจานหลัก Main Dish เราเลือกจานที่มีชื่อว่า Iberico pork tenderloin, fluffy potato crisp เนื้อสันในหมูดำจากไอเบอริโกรมควันและนำไปเซียร์ให้สุกราดด้วยน้ำซอสที่ทำจากหมูโรยข้างบนด้วยหมูกรอบ เสิร์ฟกับซูเฟล่มันฝรั่ง, หัวหอมและหัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง ราดด้วยซอสหมูกับแอปเปิ้ลไซเดอร์ ต้องยอมคนเป็นเชฟเลยว่า นอกจากทำอาหารอร่อยแล้ว ต้องเป็น Artist ที่ครีเอทงานศิลปะได้ด้วยในตัว เพราะอาหารออกมาสวยทุกจาน จนเราต้องทำอย่างที่ทุกคนทำคือ Camera eat first

มาถึงจานของหวาน ที่มีให้เลือก 3 เมนู เป็น Fromage blanc sorbet, Yuzu and vanilla olive oil มาเสิร์ฟทีนี่งงเลยว่า นี่คือของหวานแน่หรือ เชฟช่างสร้างสรรค์มากด้านล่างเป็นเชอเบทที่ทำจาก Fromage blanc, ท้อปข้างบนด้วยยูสุไอส์กับโอลีฟออยที่แต่งกลิ่นด้วยวานิลา มาด้วยกันกับซีตรัสทาร์ต แปลกและอร่อยดี

ในส่วนของเครื่องดื่ม มีแบบเป็นเซตให้เลือกเช่นกัน เราเลือกเซต 650 บาท++ โดยเซตนี้จะได้ น้ำเปล่า(หรือ sparkling water), ม็อกเทล Mocktail เลือกได้ 2  แก้ว และ ชาหรือกาแฟ ซึ่งม็อกเทลที่เราเลือกคือ Lychee Ice Tea ที่มีส่วนผสมของ ชาเออเกรย์ น้ำมะนาว ลิ้นจี่ไซรัป และจินเจอร์เอล ส่วนผสมธรรมดา แต่ปรุงมาอร่อยชื่นใจมาก ส่วนอีกตัวจัดไปตามที่ผู้จัดการร้านแนะนำ สิ่งได้มาคือ Gingernut Ice Tea ที่ใช้ชาเออเกรย์ ผสมน้ำมะพร้าวน้ำมะนาว ขิง มินต์ และ อกาเว่ไซรัป ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้แก้วแรกเลย

ประสบการณ์การมากินอาหารเซตเมนูมื้อเที่ยงในร้านมิชลิน ที่มีชื่อเสียงขนาดนี้ ต้องยอมรับเรื่องบริการดีแบบไม่มีขาดตกบกพร่อง สมกับที่ได้รางวัลจริง ๆ ใครอยากมาลองสัมผัสอาหารสวยทั้งรูป สวยทั้งรสชาติ แบบมิชลินแนะนำว่าควรมาลองที่ Blue by Alain Ducasse สักครั้ง รับรองต้องทำให้คุณอยากกลับไปครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และครั้งต่อ ๆ ไปแน่นอน

ร้านอาหาร Blue by Alain Ducasse เปิดทุกวันพฤหัสบดีถึงวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 21.00 น.  โดยมีเซ็ทเมนูสำหรับมื้อเที่ยงให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 – 15.00 น. และเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถสั่งได้ตลอดเวลาที่เปิดให้บริการ (ปิดบริการในวันอังคาร และวันพุธ)

  • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ร้าน Blue by Alain Ducasse ชั้น 1 โซน ICONLUXE, ICONSIAM โทร. 02-005-9412
  • อีเมล enquiries@blue-alainducasse.com หรือเข้าไปที่ www.blue-alainducasse.com