ART IN THE PARK “Love From Griffith Park To Thailand.”

Waravut Kaewcharoen ศิลปินผู้หลงใหลในความสุนทรีย์ การได้รับพลังงานจากธรรมชาติ

Sineha Bangkok ชวนมาทำความรู้จักกับ “วราวุฒิ แก้วเจริญ” (Waravut Kaewcharoen) ศิลปินผู้หลงใหลในความสุนทรีย์ การได้รับพลังงานจากธรรมชาติ ตลอดการเดินขึ้นเขา การนอนทอดกายบนผืนหญ้า ได้นั่งมองดอกไม้ที่ปกคลุมผืนดิน การรอคอยพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า และการได้ใช้ชีวิตก้าวเดินช้าๆ ในผืนป่าสีเขียวหัวใจของเมือง จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่มากล้นจนอยากส่งต่อความสุข ผ่านงานศิลปะโทนสีละมุนละไม ที่อบอวลไปด้วยความรัก และพลังงานความสุขจากธรรมชาติ

ก่อนที่จะทุ่มเทกับงานศิลปะเต็มตัว คุณวุฒิ ได้ทำงานอยู่ในบริษัทโฆษณาพร้อมกับใช้เวลาตอนกลางคืนหลังเลิกงานออกไปวาดรูปตามที่ต่าง ๆ ทั้งใน และนอกกรุงเทพฯ จนได้มีโอกาสจัดงานแสดงเดี่ยว ที่เซ็นทรัลชิดลม ณ วันนั้น ทำให้เข้าใจในความต้องการของตัวเองว่า อยากใช้เวลาชีวิตไปกับการทำงานศิลปะ จึงตัดสินใจไปตามความฝันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2544
“ผมต้องทำงานในร้านอาหาร เพื่อสร้างรายได้ พอเลิกงานตอนกลางคืนผมทำงานศิลปะ ซึ่งตอนนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีพอสมควร ทั้งได้มีโอกาสได้แสดงงานศิลปะในร้านอาหารของคนดังใน Los Angeles และคลับใน New York รวมทั้งมีบริษัทโปรดักชั่น ของฮอลลีวูดติดต่อเพื่อขอเก็บผลงานเป็นคอลเลคชั่นสำหรับถ่ายภาพยนตร์  จนกระทั่งได้พูดคุยอย่างจริงจังกับ Art Dealer ท้องถิ่นเพื่อเริ่มต้นการโชว์ภาพตามสถานที่ต่างๆ” คุณวุฒิ กล่าว


เป้าหมายใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยความรักในธรรมชาติ

“แต่แล้วไฟในการทำงานศิลปะของผมได้ดับลงแบบหมดแรงจูงใจจากข้างใน ผมหยุดการทำงานของตัวเองเอาไว้ ผมอยากใช้เวลาทั้งหมดกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ และสิ่งรอบตัว ดนตรี ผู้คน การเดินทางไปตาม National Park สวนป่าธรรมชาติขนาดใหญ่ ซึ่งตอนนั้นผมหลงใหลการเดินเข้าไปใน “Griffith Park” ซึ่งอยู่ใกล้กับ Thai Town มาก ที่นี่ คือ สถานที่ออกกำลังกาย สำหรับ Hiking เดินป่าในตอนเช้า และเหมาะที่จะเฝ้าดูพระอาทิตย์ตกดินในวันหยุดงานของผม”

และที่ Griffith Park นี่เอง ที่บ่มเพาะความคิดของคุณวุฒิ ให้เข้าใจในคุณค่าของชีวิต มุมมองต่อความงดงามของธรรมชาติ ความรัก โอกาส และประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จากวันนั้นจนถึงวันนี้เวลาได้หมุนผ่านไปถึง 17 ปี เพียงพอแล้วสำหรับการได้รับ ในวันนี้คุณวุฒิ จึงอยากขอบคุณธรรมชาติ และส่งต่อความสุขรื่นรมย์ผ่านผลงานที่อิ่มเต็มด้วยสุนทรีย์แห่งสีสัน และเส้นสายศิลปะสุดละเมียดละไม

“วันนี้คุณวุฒิกลับมาเดินตามหัวใจตัวเองอีกครั้ง เพื่อแสดงความขอบคุณในทุกสิ่งที่ผ่านมา  คุณค่าอันสูงสุดที่เกิดขึ้นด้วยการทำงานจากความรัก เพื่อส่งต่อความสุข และแรงบันดาลใจให้กับผู้คน”

งานศิลปะ ภายใต้ชื่อ ART IN THE PARK คอลเลคชั่น Love From Griffith Park To Thailand.” ของคุณวุฒิ-วราวุฒิ แก้วเจริญ ที่เปรียบเสมือน Soft Power ในการช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งยังส่งเสริมการสร้างพื้นที่สีเขียวในเมืองอย่างยั่งยืน โดยทั้งหมดเกิดขึ้นจากความรัก ความเข้าใจในธรรมชาติ และการค้นหาแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ถ่ายทอดออกมาเป็นงาน Painting ที่ใช้เทคนิคการเขียนภาพแบบโปร่งแสง ผสมกับการเขียนภาพแบบทึบแสง ด้วยสีอะคริลิกในรูปแบบ Impressionism

ผลงาน Stop Motion Animation จากงานวาดสีน้ำ ทั้งหมด 25 ชิ้น และตัดกระดาษด้วยมือ 1 เรื่อง เพื่อแทนคำขอบคุณ และส่งพลังให้ทุกคนที่เข้ามาชมงานคอลเลคชั่นนี้ ได้รับทั้งความรัก ความสุข พร้อมรอยยิ้มที่งดงามกลับไป


ที่มาของงานศิลปะในชื่อ ART IN THE PARK เพื่อพูดถึงความสำคัญและประโยชน์ของพื้นที่ส่วนรวมสำหรับทุกคน ที่ได้รับจากสวนสาธารณะขนาดใหญ่ประจำเมือง ผ่านการทำงานศิลปะ ซึ่งเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจและประสบการณ์แห่งความสุข ทั้งยังสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมทางความคิด  การมองเห็นคุณค่า การรักษาไว้ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่ดีของส่วนรวม ตลอดจนการระลึกให้เป็นสถานที่ชุบใจ ที่พร้อมสร้างประโยชน์ทางความคิด ทางกาย และทางจิตใจ ให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย

Love From Griffith Park To Thailand. กลิ่นอายธรรมชาติ ที่ไม่มีคำว่าล้าสมัย

“ผมรักงานตัดกระดาษ” ประโยคที่บอกถึงความอ่อนโยน และสื่อถึงความละเอียดอ่อนในงานของคุณวุฒิ ภาพความสุขในวัยเยาว์ และตุ๊กตากระดาษ กลับมาอยู่ในการทำงานอีกครั้ง คุณวุฒิใช้งานตัดกระดาษกลับมาเล่าเรื่องราว และสร้างความสุขให้ผู้คน จากแผ่นกระดาษว่างเปล่า วาดฉาก ตัวละคร ลงสี และค่อยๆ ตัดกระดาษที่ละชิ้นอย่างตั้งใจ ซึ่งใช้เวลาและความพยายามกว่า 2 ปี จนกลายเป็น Stop-Motion Animation 5 นาที ที่บอกเล่าเรื่องราวจากแรงบันดาลใจ และความประทับใจจากวันเวลาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต  


4 ปี จาก Stop motion-Animation สู่ Painting ของขวัญจากความตั้งใจ
ใครจะเชื่อว่าจุดเริ่มต้นในงานศิลปะคอลเลคชั่นนี้ เกิดขึ้นจากความรักในงานตัดกระดาษ และความคิดที่จะสร้าง Story Teller ด้วยการใช้เทคนิค Stop Motion Animation ซึ่งคุณวุฒิได้ใช้การวาดสีน้ำ และตัดกระดาษด้วยมือ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความรักที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิต ที่ผ่านวันเวลาภายใต้กฏธรรมชาติของการได้พบ ได้รัก และจากกันในที่สุด ทว่าเป็นการวาด และตัดกระดาษมากกว่า 4,000 ชิ้น เพื่อถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ Stop Motion Animation เพียง 5 นาที


สู่การรังสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญผ่านการ Painting จำนวน 25 ภาพ ขนาด 90X120 ซ.ม. โดยใช้เทคนิคการเขียนภาพแบบโปร่งแสง ผสมกับการเขียนภาพแบบทึบแสง ด้วยสีอะคริลิกรูปแบบ Impressionist ที่แสดงถึงช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ตามสีสันบรรยากาศของสิ่งแวดล้อมในสวนสาธารณะ Griffith Park เพื่อส่งต่อความรักและชื่นชมในธรรมชาติ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมกับส่งเสริมการสร้างพื้นที่สีเขียวในเมืองอย่างยั่งยืน


การแสดงงานศิลปะชุด ART IN THE PARK คอลเลคชั่น “Love from Griffith Park to Thailand” จะจัดแสดงขึ้นในวันที่19 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ถึงวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2566
ณ ศูนย์การค้า Central Embassy ชั้น 4 กรุงเทพฯช่องทางการติดตาม IG : waravut_k, FB : warawood
E-mail : warawoodstudio@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.