เพลินเพลาเที่ยวบุรีรัมย์ ที่ เพ ลา เพลิน พบโซนใหม่ AROKAYA Wellness Sala

SIneha Bangkok มาชวนไปเที่ยว เพ ลา เพลิน อีกครั้ง รอบนี้พาไปเที่ยวเชิงสุขภาพ กับโซนใหม่ล่าสุด AROKAYA Wellness Sala (เอกายาสหคลินิก) ที่เพิ่งเปิดเมื่อกลางปี 2564 นี้   

เอกายาสหคลินิก ไม่ใช่แค่ Wellness หรือ สปา แต่เป็นศูนย์สุขภาพองค์รวมและการบูรณาการด้านการแพทย์ ตามศาสตร์ธรรมชาติ 4 มิติ ประกอบด้วย กาย ใจ สังคม ปัญญา ตามตำราแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน รวมไปถึงศาสตร์การแพทย์แผนจีนอายุกว่าพันปีที่เด่นด้านการผ่อนคลาย ป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บป่วยเพื่อสร้างสมดุลของสุขภาพ

เป็นการใช้สุขภาพและวัฒนธรรมนำการท่องเที่ยว โดยนำเสนอผ่านวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นอีสาน โดย เพ ลา เพลิน เป็นผู้ให้การสนับสนุนและร่วมยกระดับสมุนไพรไทยสู่สากล รวมทั้งสนับสนุนสมุนไพรกัญชาที่รัฐบาลไทยปลดล็อก

ถึงขั้นมีโมเดลปลูกกัญชาด้วยมาตรฐานการปลูกแบบ เมดิคัล เกรด (Medical Grade) เพื่อเป็นต้นแบบการผลิตและเผยแพร่ความรู้ กัญชากัญชง (Cannabis) เพื่อการแพทย์ โดยทำงานร่วมกับ วิสาหกิจชุมชน เพ ลา เพลิน” ที่ได้มาตรฐาน GMP แห่งเดียวในจังหวัดบุรีรัมย์   

Sineha Bangkok ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม โรงปลูกกัญชาที่ดูแลอย่างดีในห้องควบคุมอุณหภูมิ และแสงสว่าง เพื่อให้ได้ดอกกัญชาที่มีคุณภาพมากที่สุด

ที่ AROKAYA Wellness Sala มีโซนจัดแสดงให้ความรู้สาธารณะสุข ตั้งแต่เล่าถึงประวัติศาสตร์ของอโรคยาศาลา การใช้สมุนไพรตั้งแต่สมัยอาณาจักขอมที่ยังเหลืออโรคยาศาลาเป็นโบราณสถานที่หลงเหลือในพื้นที่จนถึงปัจจุบัน  

จัดแสดงภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันภัยใกล้ตัวแสดงถึงประเภทและประโยชน์ของสมุนไพร ทั้งแบบรับประทานและใช้ทำหัตการ มีโซนจัดแสดงสมุนไพรที่ปลูกในเพลาเพลิน ห้องทดลองสกัดสมุนไพรและตำรับกัญชา รวมถึงห้องตรวจและหัตถการ เช่น เผายา นวดกษัย พอกตา ฝังเข็ม นวดประคบ สุมยาเป็นต้น 

ใครไม่มีเวลาใช้บริการ มี Arokaya Shopจำหน่ายสินค้าอุปโภคที่มีส่วนผสมสารสกัดสำคัญจากกัญชา ภายใต้แบรนด์ AKAYA (เอกายา) และ ร้านกาแฟ แลดาว คาเฟ่ ที่เสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มจากส่วนผสมของกัญชาในปริมาณที่ปลอดภัย หลากหลายเมนู ที่กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของบุรีรัมย์เพราะการออกแบบที่สวยแปลกแตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไป   

โดยรวมแล้ว AROKAYA Wellness Sala (เอกายาสหคลินิก) ที่ เพ ลา เพลินสมกับเป็นศูนย์รวมสะท้อนความเป็นองค์รวมของศาสตร์หลายแขนง และเป็นแหล่งให้ศึกษาศาสตร์สมุนไพรกัญชาตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ

โดยรวมแล้ว AROKAYA Wellness Sala (เอกายาสหคลินิก) ที่ เพ ลา เพลินสมกับเป็นศูนย์รวมสะท้อนความเป็นองค์รวมของศาสตร์หลายแขนง และเป็นแหล่งให้ศึกษาศาสตร์สมุนไพรกัญชาตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ

ผลผลิตจากการปลูก กัญชาเพื่อการแพทย์ของ เพ ลา เพลิน ปัจจุบันพัฒนาต่อยอดมากมาย  เช่น สกัดเป็นยาน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์ซึ่งปัจจุบันเริ่มกระจายให้กับคลินิกและสาธารณสุขจังหวัดได้ใช้รักษาผู้ป่วยโรคลมชัก โรคมะเร็ง เป็นต้น ตามแผนการปั้นบุรีรัมย์โมเดลสู่เมืองหลวงของกัญชา เพื่อการแพทย์ของประเทศ  

ถ้ายังจำได้ว่า เราบอกตั้งแต่ต้นแล้วว่า รอบนี้ไม่ได้ชวนมาแค่ สปา แต่ชวนมาเที่ยวเชิงสุขภาพ ไปกับ AROKAYA Wellness Sala (เอกายาสหคลินิก) จริง ๆ 

ใครมาเที่ยวบุรีรัมย์ Sineha Bangkok ขอเชิญชวนให้แวะมาอย่างน้อยมาศึกษาทำความรู้จักกัญชาในมุมแพทย์ที่ถูกต้อง ส่วนใครยังไม่เคยมาเที่ยว เพ ลา เพลินสามารถแวะไปอ่าน Link ที่ Sineha Bangkok เคยรีวิวไว้ก่อนได้ว่าน่าเที่ยวขนาดไหนได้ที่ลิงค์นี้เลย

เที่ยวบุรีรัมย์แบบลืมเวลาที่ เพ ลา เพลิน – Play-La Ploen

www.arokayawellness.com  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.