Phillip Lim คอลเลกชั่น Fall-Winter 2023

พลังแห่งมหานครนิวยอร์ก บทที่ 2

ฟิลลิป ลิม (Phillip Lim ) คอลเลกชั่น Fall ‘23 คือบทที่สองแห่งเรื่องราวอันเกี่ยวกับนิวยอร์ก วันใดวันหนึ่ง วิถีทางใดทางหนึ่ง สถานที่บางแห่ง ที่ที่คอลเลกชั่น Pre-Fall ’23 ถือกำเนิดขึ้นและเปรยถึงคติความฝันของชาวอเมริกัน (American Dream) ซึ่งก็คือความหวัง หัวใจ และจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ คอลเลกชั่น Fall ’23 คือการเข้าใจอย่างถ่องแท้และการปะติดปะต่ออันหมายถึงการแสวงหาตัวตนและการถอดรหัสอันนำมาสู่การสร้างสรรค์เสื้อผ้าจากการทดลองอย่างต่อเนื่อง

กลางวันกลับกลายเป็นกลางคืนในตอนนี้ เรื่องราวที่เคยกำเนิดเกิดขึ้นในฟากฝั่งตะวันตกได้กลายไปเป็นความสง่างามในฝั่งตะวันออกซึ่งนั่นก็คือสไตล์แกสบี้ (Gatsby) ในลุคนักศึกษามาดผู้ดีจากแถบอัพเพอร์ อีสต์ ไซด์ (Upper East Side) และนักเขียนทรูแมน คาโพที (Truman Capote) แต่แฝงไว้ด้วยการทำลายล้างและความเป็นหัวขบถ การบอกเล่าได้รับการต่อยอดเฉกเช่นเรื่องราวของมหานครแห่งนี้และคอลเลกชั่น Fall ’23 ที่หมุนเวลาให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า เนรมิตให้ค่ำคืนมีความโรแมนติค ด้วยการใช้ชีวิตท่องไปในยามราตรี

จากย่านไชน่าทาวน์ (Chinatown) ไปจนถึงอัพเพอร์ อีสต์ ไซด์ (Upper East Side) คอลเลกชั่น Fall ‘23 ออกแสวงหาตัวตนผ่านเสื้อผ้าและสถานที่ต่าง ๆ ความมุ่งมั่นยังคงมีอยู่ต่อไปจากการแสวงหา การยอมรับและการสำนึกเพื่อหล่อหลอมตัวตนขึ้นมา มนต์ขลังของเมืองนี้ประกอบขึ้นจากสองสิ่งที่ว่า แม้คุณจะเป็นคนที่แตกต่าง แต่คุณจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวที่นี่

สถาปัตยกรรมสไตล์เดคโค (Deco) อันสง่างามที่แฝงกลิ่นอายของสถาบันทางศาสนาในแบบ “มาดผู้ดีหัวขบถ” ที่ถูกจ้องมองในยามพลบค่ำ งานแพ็ทช์เวิร์ค (patchwork) ผืนผ้าและสตรีทแวร์สไตล์นิวยอร์กที่มีความทันสมัยถูกหลอมรวมอยู่ในคอลเลกชั่นฤดู Fall ‘23 อันต่อยอดมาจากปฐมบท นี่คือการเชื่อมโยงทั้งสองทัศนคติอันมีทั้งความเนี้ยบ และความดิบซึ่งไร้การปรุงแต่ง คอลเลกชั่นนี้ผสมผสานความถ่อมตน ความงดงามถูกเนรมิตให้โดดเด่นขึ้นด้วยการเผยให้เห็นถึงเส้นขอบที่ไม่เป็นระเบียบ การแลกเปลี่ยนและผสมผสานในความต่าง คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความมหัศจรรย์ขึ้น

ถึงเรื่องราวที่ถักทอขึ้นจากย่านต่างๆ ลายตาราง ‘เฮสเตอร์’ (Hester) ในสไตล์นามธรรมและงานคอลลาจพริ้นต์ลายดอกไม้ที่ทำขึ้นมาใหม่นั้นบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นของคอลเลกชั่นนี้ที่ต้องการเล่าถึงพื้นที่ต่างๆ ของนิวยอร์ก งานคอลลาจดอกไม้ (Floral Collage) เป็นการนำลายพริ้นต์เก่าๆ มาต่อกันเป็นชั้นๆ รวมถึงงานแพ็ทช์เวิร์คจากชุมชนผู้อพยพที่ถูกนำมาเย็บเข้าด้วยกันได้อย่างงดงามและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จากคะแนล สตรีท (Canal Street) ถึงย่านอัพเพอร์ อีสต์ ไซด์ (Upper East Side) และทุก ๆ ชีวิตซึ่งอยู่ระหว่างสองที่นี้ได้หลอมรวมตัวตนขึ้นมา และเรื่องราวความรู้สึกที่ซ่อนเร้นอยู่ในมหานครแห่งนี้ 

การทดลองใช้ผ้าเดนิมยังคงดำเนินต่อไป สำหรับคอลเลกชั่นนี้เกี่ยวข้องกับโครงชุดและผสมผสานการหดแนบลำตัวเข้ากับทรงโอเว่อร์ไซส์ อีกทั้งมีการลองเล่นกับงานแพ็ทช์เวิร์คและเลเยอร์ กระโปรงยาวระดับข้อเท้าที่ได้แรงบันดาลใจจากยุค 90’s มาในรูปทรงโอเวอร์ไซส์ที่สามารถสวมใส่ได้จริง ดูเท่ เรียบง่ายและมีความเก๋นั้น แม็ตช์กับเสื้อหนาวทรงคร็อปและแจ็คเก็ตตัวโคร่งที่มีโครงเด่นชัด

ไอเท็มชิ้นสำคัญอย่างไบเกอร์แจ็คเก็ตถูกนำกลับมาอีกครั้งด้วยการแม็ตช์เข้ากับชิ้นที่คาดไม่ถึงอย่างชุดเกาะอกสไตล์ไบเกอร์และกระโปรงทรงพอง ชุดเดรสจากหนังและผ้าคอตตอนอัดพลีทตกแต่งด้วยเข็มขัดที่เอว และงานตัดเย็บสไตล์เทเลอร์ที่เปิดเผยให้เห็นรายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม สไตล์ที่สื่อถึงความมาดผู้ดีหัวขบถถูกถ่ายทอดผ่านงานตัดเย็บสูทลายตารางและเสื้อเบลเซอร์สไตล์นักเรียนจับคู่กับกระโปรงผ้าสักกะหลาดจับพลีท กางเกงอัดพลีทโอเว่อร์ไซส์และกางเกงขาสั้นเอวสูงที่ดูคล้ายกับถุงกระดาษ มีการเย็บตกแต่งเป็นตัวเลขสัญลักษณ์ 3.1 เพื่อเป็นการฉลองเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่เป็นส่วนหนึ่งของนิวยอร์กมาเป็นเวลา 20 ปี

สำหรับแอ็คเซสเซอรีส์ชิ้นใหม่ของซีซั่นนี้คือกระเป๋าทรงบัคเก็ตที่มีชื่อว่า Signet ซึ่งมาพร้อมกับไซส์มินิ มีซิปรูดครอสบอดี้ได้ ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ของกระเป๋าได้แรงบันดาลใจจากแหวนประทับตราสไตล์คลาสสิคที่มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์และแฝงไว้ด้วยลายเซ็นเฉพาะตัว ส่วนวัสดุที่ใช้ในการสร้างสรรค์นั้นมีมากมาย ทั้งหนังลูกวัวเนื้อนุ่มมีความหรูไปจนถึงผ้าสักกะหลาดสีสดและวัสดุที่เหมาะกับการใช้งานอย่างผ้าไนลอนและหนัง ทั้งหมดนี้ถูกนำมาเนรมิตให้เป็นกระเป๋าทรงบัคเก็ตแบบไร้ทรง ที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่กลางวันไปจนถึงกลางคืน

สำหรับรองเท้านั้นออกแบบมาเพื่อผู้หญิงที่มีความทันสมัยเพื่อใส่ได้ตั้งแต่ทำงานไปจนถึงวันสบายสบาย หรือจะใส่เดินทางระหว่างเมือง ก็มีสไตล์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Mercer ‘Derby’ และ Nell สำหรับ Mercer Derby เป็นรองเท้าผูกเชือกคล้ายชุดเดรสที่สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความชำนาญเพื่อสวมใส่เดินตามท้องถนนในย่านดาวน์ทาวน์ต่าง ๆ ตัวพื้นรองเท้าทำจากยางและผสมผสานเข้ากับความหรูหราได้อย่างกลมกลืนผ่านหนังลูกวัว นับว่าเป็นการผนวกความขบถไว้ได้อย่างลงตัว ส่วนรองเท้ารุ่น Nell เป็นรองเท้าส้นสูงรูปทรงใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเฉพาะสำหรับซีซั่นนี้เป็นรองเท้าแตะรัดส้นที่ดูล้ำขึ้นกว่ารองเท้ารัดส้นแบบผู้หญิง

นอกจากนี้มีรองเท้าบู๊ทยาวและบู๊ทครึ่งน่อง  ส้นรองเท้ามีลักษณะแหลมและสูง 65 มิลลิเมตรซึ่งเหมาะสำหรับใส่ในยามค่ำคืนและสำหรับเดินลุยไปได้ในย่านบาวเวอรี (Bowery) กล่าวได้ว่า คอลเลกชั่นฤดู Fall ‘23 เป็นภาคต่อที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคอลเลกชั่นอันได้รับแรงบันดาลใจจากนิวยอร์ก นับเป็นการผสมผสานระหว่างเสื้อผ้ากับสถานที่ได้อย่างกลมกลืนเป็นหนึ่ง มหานครนิวยอร์คแห่งนี้เปรียบเสมือนอสูรกายไร้ขีดจำกัด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนเกราะกำบังให้เราแสดงตัวตนออกมาได้อย่างเต็มที่

พบกับคอลเลกชัน Falll 2023 จาก 3.1 Phillip Lim ได้ที่: สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น G  โทร 02-021-2152, ดิ เอมควอเทียร์ ชั้น M โทร 02-021-2133                  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.