PATEK PHILIPPE และ CORTINA WATCH ร่วมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการเป็นคู่ค้าทางธุรกิจ

Cortina Watch ร่วมเฉลิมฉลองการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ยาวนานกว่า 50 ปี กับผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำของโลก จากสวิสเซอร์แลนด์ อย่าง Patek Phillipe ซึ่งนับเป็นเวลาเดียวกับ Cortina Watch ที่ได้เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1972 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากนักธุรกิจมืออาชีพทั้งสองฝ่ายได้แก่คุณ Anthony Lim และคุณ Henri Stern เมื่อ 66 ปีก่อน และได้พัฒนามาเป็นความสัมพันธ์ในการดำเนินธุรกิจคู่ค้าและช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในการสร้างแบรนด์ให้โด่งดังไปทั่วทั้งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก จนทุกวันนี้

Cortina Watch
ได้เปิดร้านบูติกเฉพาะร่วมกับ Patek Phillipe ถึง 6 บูติก รวมถึงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในครั้งนี้ ทางผู้ผลิตจึงได้ประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือรุ่น Limited Edition และประดิษฐ์นาฬิกาตั้งโต๊ะทรงโดม สำหรับการร่วมฉลองในโอกาสในการเป็นคู่ค้าทางธุรกิจของทั้งสองบริษัทกว่า 50 ปี ในทวีปนี้

โดยมีผลิตนาฬิการุ่น Limited Edition ดังนี้ รุ่นแรก Ref. 5057G-010 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของรุ่นเดิมคือ Ref. 5057R-001 ที่ได้ประดิษฐ์ขึ้นสำหรับ Cortina Watch ในปี 1997 เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบ 25 ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งครั้งนี้นาฬิกาจะจำกัดการผลิตไว้เพียงแค่ 100 เรือนเท่านั้น และกำหนดให้มีจำหน่ายภายในปี 2022 นี้

Ref. 5057G-010 Calatrava นี้ เป็นนาฬิกาข้อมือ รุ่น Limited Edition ที่ทำจากทองคำขาว และจะจัดผลิตขึ้นโดยเฉพาะเพื่อใช้ในการเฉลิมฉลอง 50 ปี โดยได้ผลิตขอบตัวเรือนเป็นแบบแกะสลักสามแถว สลักลวดลายแบบหัวตะปูด้วยเทคนิคกิโยเช่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่ Patek Phillip ได้ประดิษฐ์ไว้เพื่อ Cortina Watch ในปี 1997 เพื่อร่วมฉลอง 25 ปีแห่งคู่ค้าทางธุรกิจด้วยกัน ทั้งนี้ความพิเศษของรุ่นนี้ จะมีหน้าปัดเป็นสีเทาเข้ม แรเงาในตัวขอบเรือน และใช้ตัวเลขบอกเวลาแบบโรมันซึ่งเป็นทองขาว และเข็มนาฬิกาบอกเวลาถูกประดิษฐ์ในแบบรูปร่างผลแพร์อย่างสวยงาม

สำหรับคอลเลกชั่นใหม่นี้ ใช้กลไกคาลิเบอร์ 240 PS IRM C LU, โดยหน้าปัดมีการบอกวันที่ แสดงฟังก์ชั่นข้างขึ้น-ข้างแรม  และเข็มบอกพลังงาน โดยแบ่งออกเป็นหน้าปัดเล็ก ๆ อีก 2 หน้าปัด โดยมีเข็มบอกวินาที ตั้งอยู่บริเวณเข็มโรมันบอกเวลาช่วง 4 และ 5 นาฬิกา ในส่วนของหน่วยพลังงานสำรองนั้น เป็นเข็มเล็ก ๆ ที่ปรับหมุนโดยตัวเองและสามารถบอกพลังงานสำรองได้นานถึง 48 ชั่วโมงโดยสามารถเห็นได้ทะลุกระจกเจียระไนข้างหลัง และมีคำสลักสีขาวด้านหลังว่า ‘Cortina Watch 50th Anniversary Since 1972’

สำหรับรุ่นถัดมา Ref. 20145M-001 ‘Singapore Skyline’ นั้นเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะทรงโดมลงยาแบบ Cloisonné enamel หน้าปัดจากโลหะเงินที่เป็นประกายแวววาวและใช้สีทองและสีเงินอย่างสวยงาม ภายใต้แนวคิด ความงดงามของทัศนียภาพของประเทศ สิงคโปร์ ซึ่งมีตัวแมสคอต Merlion ตั้งอยู่ในบริเวณเขตพื้นที่ธุรกิจ มีสวน Gardens by the bay, Esplanade, และ Marina Bay Sands ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านบูติก ของ Patek Philippe ที่เปิดเป็นแห่งที่สองในประเทศสิงคโปร์ โดยบริษัท Cortina Watch

ในการประดิษฐ์รูปร่างขอบฟ้าและรูปอนุสาวรีย์ต่าง ๆ นั้น ช่างเคลือบใข้ ทองคำ 24k ถึง 9.2 เมตร ในการผลิต โดยมีสัดส่วน 0.2 x 0.6 มม. โดยได้ตัดให้เป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ และประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือทั้งสิ้น ในการประดิษฐ์รูปภาพด้านหลังมีการจัดแต้มสีต่าง ๆ โดยใช้วิธีการที่ละเอียดอ่อนที่สุดโดยลงสีเป็นชั้น ๆ  ขั้นตอนการลงยา ใช้กว่า 50 สีในการผลิตครั้งนี้ มี 47 สีเป็นสีแบบใส และมี 1 สีแบบทึบแสง และอีก 2 สีที่เป็นสีเหลือบ ในการลงยาแต่ละชิ้น จะต้องมีการเผาประมาณ 10-14 ครั้งที่อุณหภูมิสูงระหว่าง 890 ถึง 910  องศาเซลเซียส ในส่วนของดาวและแสงพลุนั้น ได้ประดิษฐ์ไว้ในรูปแบบกระจายตัวของดาวห้าสิบดวงและแสงประกายของพลุไฟ สิ่งเหล่านี้ทำมาจากทองคำและเงินอย่างสวยงาม โดยทำให้เป็นในรูปแบบกระจายทั่วท้องฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์การเฉลิมฉลอง 50 ปี ในส่วนของหน้าปัดบอกเวลานั้น ใช้การสลักแบบกิโยเช่ ประดิษฐ์ในรูปแบบหยักเข้าออกเพื่อให้เป็นรูปร่างคล้ายดอกไม้ในสวน โดยจัดเข็มบอกเวลาแบบแนวตรง 12 แท่ง ซึ่งทำมาจาก หิน Lapis Lazuli 2.27 กะรัต โดยวางล้อมหน้าปัดกลางที่ลงยาแบบ cloisonné enamel และมีการแกะสลักชื่อ “Cortina Watch – 50th Anniversary – Since 1972”   นาฬิกาโดมนี้ใช้ Caliber 17 นิ้ว แบบ PEND Mechanical Movement โดยสามารถไขลานโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า

50 ปีของการเป็นคู่ค้าทางธุรกิจ

ความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่าง Patek Phillipe และ Cortina Watch นั้น ยืนยาวและลึกซึ้งไปกว่า คู่ค้าทางธุรกิจ โดยเป็นความสัมพันธ์แบบรุ่นสู่รุ่น สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ระหว่างตระกูล Stern ผู้ก่อตั้ง Patek Phillipe และครอบครัวของคุณ Anthony Lim เจ้าของบริษัท Cortina Watch ซึ่งปัจจุบันบริหารโดยคุณ Jeremy Lim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.