Onitsuka Tiger MEXICO 66™ CACTFUL รองเท้ารุ่นแรกที่ใช้วัสดุผลิตจากแคคตัส

ความหลากหลายของเฉดสีที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

Onitsuka Tiger (โอนิซึกะ ไทเกอร์) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นยังคงเดินหน้านำเสนอคอลเล็กชั่นร่วมสมัย ที่ผสมผสานแฟชั่นเข้ากับกีฬาและนวัตกรรมล้ำสมัยmประกาศเปิดตัวรองเท้ารุ่น MEXICO 66™ CACTFUL™ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ของรองเท้ารุ่นซิกเนเจอร์ของแบรนด์อย่าง MEXICO 66™ โดยใช้วัสดุจากต้นแคคตัสมากกว่า 20% มาผลิตเป็นส่วนบนของรองเท้าเป็นครั้งแรก

โดย Onitsuka Tiger ได้ร่วมพัฒนาวัสดุใหม่ร่วมกับวิศวกรของ DESSERTO® ที่ใช้เส้นใยแคคตัสเม็กซิกันเป็นวัตถุดิบสำหรับส่วนบนของรองเท้า ซึ่งมีกระบวนการผลิตที่มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นไปตามคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่กำหนดโดยเทคโนโลยีอัจฉริยะของ Onitsuka Tiger และยังสามารถนำไปปรับใช้ในระดับโลกได้

ในขณะที่ยังคงรักษาองค์ประกอบงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ MEXICO 66™ ไว้ และมีห้าเฉดสีที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อสะท้อนถึงผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของวัสดุนี้ ซึ่งทั้งห้าเฉดสีนี้มีความยากที่จะทำขึ้นมาบนหนังแท้ คุณสมบัติอีกประการของวัสดุที่ได้มาจากแคคตัสนั้นคือน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นประโยชน์ในการออกแบบรองเท้า รวมทั้งยังมีสัดส่วนของวัสดุ รีไซเคิลในเชือกผูกรองเท้าและส่วนอื่นๆอีกด้วย

ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของ Onitsuka Tiger กับเม็กซิโกนั้นย้อนหลังไปตั้งแต่ปีค.ศ. 1966 เมื่อ Mexico Lines” (ปัจจุบันคือ Onitsuka Tiger Stripes) ได้ถูกนำมาใช้ในชื่อ Onitsuka Tiger และเป็นรองเท้าที่นักกีฬาชาวญี่ปุ่นสวมใส่ในการแข่งขันเม็กซิโกเกมส์ในปีค.ศ. 1968 ถือเป็นรากฐานของรองเท้ารุ่น MEXICO 66™ ในปัจจุบัน

Onitsuka Tiger สัมผัสได้ถึงความใกล้ชิดของจุดเริ่มต้นที่มีร่วมกัน – เม็กซิโก – และศักยภาพในการเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงวัสดุจากพืช (plant-based) ที่ได้มาจากต้นแคคตัส Nopal ซึ่งพบได้มากในประเทศเม็กซิโก หนึ่งในประเทศที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดรองเท้ารุ่นไอคอนิกของ Onitsuka Tiger และนำไปสู่การพัฒนาและการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่นี้

DESSERTO® ได้ถูกพัฒนาโดย Adrian และ Marte ในประเทศเม็กซิโก โดยไม่มีการใช้ phthalates หรือ PVC (polyvinyl chloride) ซึ่งเป็นสารเคมีอันตราย และใช้น้ำในการผลิตน้อยลง จึงทำให้เริ่มดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกว่าเป็นวัสดุชีวภาพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความทนทานสูงและทนต่อรังสี UV ด้วยเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม และในครั้งนี้ Onitsuka Tiger ได้ร่วมพัฒนาวัสดุจากแคคตัสกับ DESSERTO® ที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะเพื่อให้ตรงตามมาตรฐานที่เข้มงวดของ Onitsuka Tiger ที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและทนทาน

เมื่อเทียบกับหนังแท้ทั่วไป วัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้ารุ่น MEXICO 66™ CACTFUL™ นั้นช่วยลดการปล่อย CO2 ในกระบวนการผลิตได้ประมาณ 80%* นอกจากนี้ยังมีความพยายามในการใช้แคคตัสที่เหลือจากการผลิตเพื่อวัตถุประสงค์ด้านอาหารในอุตสาหกรรมอาหาร นอกเหนือจากบริเวณส่วนบนของรองเท้าที่ทำจากวัสดุจากแคคตัสเป็นหลักแล้ว ชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น แผ่นรอง พื้นรองเท้า และเชือกผูกรองเท้า นั้นยังทำจากวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย
* ผลลัพธ์นี้อิงจากการวิเคราะห์วงจรชีวิตระยะเริ่มต้นที่ดำเนินการโดย DESSERTO เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Desserto ตามแนวทางการวิเคราะห์วงจรชีวิตที่เกี่ยวข้องกับ ISO (14040 และ 14044) และอิงตามข้อมูลเบื้องต้นและการประมาณการสำหรับกระบวนการผลิตและวัสดุในห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้อง

รองเท้ารุ่น MEXICO 66™ CACTFUL™ จะมีวางจำหน่ายที่แฟล็กชิฟสโตร์ของ Onitsuka Tiger ใน 15 ประเทศทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมกราคม 2023 เป็นต้นไป ให้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับผิวสัมผัสและสีสันแบบใหม่ที่สามารถผลิตขึ้นได้จากแคคตัสที่ปลูกในเม็กซิโกเท่านั้น

Desserto® เป็นวัสดุจากพืชที่มีความยั่งยืนสูง ที่เป็นทางเลือกแทนหนังที่ทำจากแคคตัส ซึ่งมักจะโดดเด่นด้วยความนุ่มเมื่อสัมผัส ในขณะที่ให้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย และสอดคล้องกับคุณภาพและมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่เคร่งครัดที่สุด

จุดมุ่งหมายคือการนำเสนอทางเลือกที่ยั่งยืนและปราศจากความโหดร้าย โดยปราศจากสารเคมีที่เป็นพิษอย่าง phthalates และ PVC ผลที่ได้คือ Desserto® ซึ่งเป็นวัสดุจากแคคตัส ที่สามารถย่อยสลายได้บางส่วนและมีข้อกำหนดทางเทคนิคที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น เครื่องหนัง บรรจุภัณฑ์ที่หรูหรา และเฟอร์นิเจอร์  

จะชอบแฟชั่น หรือตามเทรนด์แค่ไหนก็อย่าลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะ ^^

เว็บไซต์พิเศษ  https://www.onitsukatiger.com/th/th-th/p/mexico66cactful

Onitsuka Tiger Website: www.onitsukatiger.com

WEB MAGAZINE: www.onitsukatigermagazine.com

Facebook:@OnitsukaTiger  

Twitter:@OnitsukaTiger  

Instagram:@onitsukatigerofficial

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.