ทุกความสุด ให้มาหยุดที่ยะลา

เมืองที่มีการวางผังเมืองดีและสวยงามที่สุดในประเทศไทย

“ใต้สุดแดนสยาม เมืองงามชายแดน” คำขวัญประจำจังหวัด ยะลา เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการวางผังเมืองที่ดีและสวยงามที่สุดในประเทศไทย อยู่ในเขตเทศบาลนครยะลา มีถนนกว่า 400 สาย ตัดเชื่อมต่อกัน ส่วนหนึ่งเป็นใยแมงมุม มีวงเวียนซ้อนกัน 3 วง ใครที่บอกตัวเองเป็นนักท่องเที่ยว เป็นนักเดินทางแล้วยังไม่เคยไปยะลา ต้องวางแพลนทริปเที่ยวยะลาด่วนแล้วค่า ^_^

Sineha Bangkok มาเที่ยวครั้งนี้บินมาลงที่หาดใหญ่แล้วนั่งรถตู้ต่อมาประมาณ 2 ชั่วโมง ตามมาได้เลยว่าจะพาไปเที่ยวที่ไหนกินอะไรบ้าง

ศาลหลักเมือง แวะไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัยเพื่อความเป็นศิริมงคลกันก่อนศาลหลักเมืองยะลาเป็นจุดศูนย์กลางของผังเมืองรูปใยแมงมุม ของผังเมืองที่สวยที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ใจกลางวงเวียนหน้าศาลากลางจังหวัด

แล้วแวะไหว้พระกันต่อที่ วัดคูหาภิมุข หรือ วัดหน้าถ้ำ ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญ และเก่าแก่วัดหนึ่งของจังหวัดยะลา  ทางขึ้นมีบันได 136 ขั้น ขึ้นไปไหว้พระ ในถ้ำใหญ่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์หรือพ่อท่านบรรทมขนาดใหญ่  รวมไปถึงรูปปั้นฤาษี รูปปั้นยักษ์พ่อท่านเจ้าเขา ซึ่งเป็นผู้ปกปักษ์รักษาและปัดเป่าความชั่วร้าย ตามความเชื่อของชาวยะลา

ไหว้พระเสร็จ แวะอุดหนุนร้านของฝากของกลุ่มชาวบ้านชุมชนตำบลหน้าถ้ำ ที่เรียกว่ากลุ่มสีมายา ได้รวมกลุ่มกันทำ “ผ้าสีมายา” เป็นผ้าแฮนด์เมดมัดย้อมจากสีของดินมายา ที่เป็นดินท้องถิ่นของ จ.ยะลา ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน

และที่ไม่ไปไม่ได้ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว อันเลื่องชื่อ ที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยทุกศาสนา ไม่ใช่เพียงแค่ชาวไทยเชื้อสายจีนเท่านั้น แต่ใครที่เดินทางมาจังหวัดยะลา ต่างก็ต้องแวะมาขอพรกันแทบทุกคนเลยรวมถึง Sineha Bangkok ด้วย ที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงตรุษจีน และช่วงหลังเทศกาลตรุษจีนก็จะตรงกับวันมูลนิธิแม่กอเหนี่ยว ก็จะมีพิธีแห่ลุยไฟ ที่จัดว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ อีกงานหนึ่งของชาวใต้เลย

ยะลา Street Art เป็นอีกเมืองที่สตรีทอาร์ตเยอะมาก รับรองว่าถ่ายรูปกันได้จุใจ โดยสตรีทอาร์ต ได้ทั้งศิลปินท้องถิ่น และศิลปินมีชื่อเสียงมาวาดให้ อาทิเช่น Alex Face กับน้องมาดีหรือกระต่ายสามตาอันโด่งดัง

ยะลา มาราธอน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่อยากแนะนำ มาก ๆ ใครชอบวิ่งมาราธอนต้องมายะลา เพราะ “ยะลามาราธอน ครั้งที่ 1 ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม วัดจากผลสำรวจโดย “เพจวิ่งไหนดี” ซึ่งเป็นเพจที่มีผู้ติดตามจำนวนมากถึง 1,026,369 คน “ยะลามาราธอน” ได้รับอันดับ 2 จากการจัดอันดับ 10 งานวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศ ประจำปี 2019 และครั้ง 2 เพิ่งจัดไปสด ๆ ร้อน ๆ 31 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา Sineha Bangkok มายะลาพอดีเลยได้มาเก็บบรรยากาศมาฝากด้วยเลย

ในยะลามีหลายร้านที่เสิร์ฟของอร่อยทั้งอาหารท้องถิ่น และอาหารนานาชาติ Sineha Bangkok ไปสืบเสาะ ทั้งถามเจ้าถิ่น หาข้อมูล ลองมาแล้ว มีร้านที่อยากแนะนำว่ามายะลาไม่ควรพลาดตามนี้เลยจ้า

ร้านแลผา หน้าถ้ำ ร้านที่ถามคนพื้นที่ว่าที่ไหนอร่อย ล้วนแนะนำมาที่ร้านนี้ทั้งนั้น เสิร์ฟอาหารใต้รสจัดจ้าน ส่วนเมนูแนะนำอันดับหนึ่ง คือ ต้มส้มหมูป่า ที่ไม่ได้หาทานได้ทุกวันเพราะนอกจากจะรสมือดีแล้วกรรมวิธีการเลือกวัตถุดิบก็ต้องคัดสรร เมนูนี้ต้องเลือกหมูป่าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 60 กก. ลงมาต้มนาน 3-5 ชั่วโมง

เพิ่งเคยกินครั้งแรกที่หมูป่าไม่เหนียว ทำได้ดีมาก  น้ำซุปอร่อยครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม หอมเครืองสมุนไพร ทั้งขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใครไม่ทานเผ็ดบอกทางร้านได้ แต่โทรจองก่อนไปนะเมนูนี้ ส่วนเมนูอื่น ๆ ก็อร่อยให้บรรยายทุกจาน นี่ไม่ต้องเล่าเรื่องอื่นให้ฟังแน่ ๆ  ^_^

ซุปเนื้อในตรอก ถูกใจคนรักเนื้อแน่นอน เรียกว่าเป็นศูนย์รวมร้านซุประดับตำนานเมืองยะลาเลยก็ว่าได้ ในซอยมัสยิดกาโบหรือที่ชาวบ้าน เรียกกันว่า ตรอกร้านซุปเปิดให้บริการมานานกว่า 60 ปี หลากหลายร้านให้เลือกชิมมาก

Diggin Indian Café Yala ไม่ได้วางแผนเหมือนกันว่ามายะลาจะมากินอาหารอินเดีย แต่เมื่อมีคนชี้เป้าว่า มาลองเถอะแล้วจะติดใจ Sineha Bangkok ก็ว่าง่ายเลยเรื่องของกิน ขอมาลองหน่อย ดิ้กกิ้น เป็นร้านอาหารอินเดียฮาลาลเล็ก ๆ น่ารัก ที่อร่อยเกินคาดมาก และราคาไม่แพงเลย อย่างเซ็ตมหาราชา ใหญ่แบบกินได้ 3-4 คน สบาย ๆ แต่ราคาแค่ 459 บาท อีกเมนูที่อร่อยยอมอ้วนคือ นานชีส แนะนำให้สั่งคนละจาน

Anna’s Garden ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งร้านนักสู้ ที่เปิดแล้วก็เจอโควิด แต่ฮึดสู้คิดค้นสูตร “ชาเบิกเนตร” ที่มีส่วนผสมของชา 9 ชนิด จนฮิตทั่วเมืองยะลา

และนำสตรีทฟู้ดยอดนิยมของชาวเมืองมาต่อยอด เสิร์ฟในแบบฉบับของร้าน ทั้งข้าวยำ โรตี อาหารเช้า ขนมปังไข่ข้น ละอีกหลายเมนู จนฮิตติดใจทุกคน

หลังจาก Sineha Bangkok ได้มาลองด้วยก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปม่บอกต่อ ไม่แนะนำเลย ปักหมุดไว้ได้เลย มายะลาต้องแวะ ส่วนใครยังไม่จุใจร้านอาหาร หรืออยากได้ ร้านอาหารทะเล ก็ต้อง ร้านธารา ครัวเปิด อร่อยเสิร์ฟไวมาก ส่วนคนชอบกินข้าวต้มแบบข้าวต้มกุ๊ย แนะนำร้าน ข้าวต้มโอเค อร่อยง่าย ๆ ส่วนคอกาแฟ ลองแวะคาเฟ่ คีรีเขต (KIRIKHET) ที่คุณจะเจอกาแฟรสชาติดีได้ไม่แพ้ร้านดังในกรุงเทพฯเลย

เพราะศักยภาพการผลิตสินค้าการเกษตรของจังหวัดที่มีเอกลักษณ์และมีรสชาติดี ดินดี ปลูกอะไรก็ดี ทำให้ ยะลาเป็นเมืองแห่งผลไม้ และเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟชั้นดี อีกด้วย รู้หรือไม่ว่า…

จังหวัดยะลา มีพื้นที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในภาคใต้ตอนล่าง และที่สำคัญคือ เป็นแหล่งผลิตทุเรียนคุณภาพดี รสชาติถูกใจผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น หมอนทอง ก้านยาว พวงมณี หนามดำ หรือ มูซานคิง (สายพันธุ์ดังจากทางประเทศมาเลเซีย พื้นที่แรกที่นำเข้ามาปลูกคือที่เบตง)

จากลักษณะภูมิประเทศของจังหวัดยะลาที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา เนินเขาและป่าไม้ ส่งผลให้ผลทุเรียนมีเนื้อแห้ง เนียนละเอียด หลุดจากเปลือกได้ง่าย คุณภาพเป็นที่นิยมของผู้บริโภค จึงมี “ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา” หรือทุเรียนที่ปลูกบนภูเขา ที่มีให้เก็บเกี่ยวตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน – ปลายเดือนตุลาคม  

มี ส้มโชกุน” ผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.ยะลา ที่โดดเด่นด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อนุ่ม เปลือกล่อนปอกง่าย แถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  ส้มโชกุน จึงจัดเป็นพืชเศรษฐกิจ และเป็นของฝากที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของ จ.ยะลา

และยังมีผลไม้หายาก ที่มีเฉพาะที่ยะลาเท่านั้น อย่าง ลังแข จำปูลิง ละไม และ กล้วยหิน ซึ่งเป็นพืช GI ของยะลา“ลังแข” ผลไม้ป่าหน้าตาคล้ายกระท้อน รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน, “จำปูลิง”  เป็นผลไม้ป่าในท้องถิ่นภาคใต้อีกหนึ่งชนิด ที่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน มีลักษณะคล้ายมะไฟ แต่มีขนาดผลเล็กกว่า รสชาติหวานอมเปรี้ยวคล้ายกับมะไฟ “ละไม” ลักษณะคล้ายผลมะไฟ ผลอ่อนสีเขียว แก่แล้วเป็นสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอม รสอมเปรี้ยวอมหวาน                                     

แล้วให้ฟังขนาดนี้ จะมาเที่ยวยะลาได้ไง  แพลนทริปเลยเหอะ ? ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.