โบสถ์สีทอง เมืองแปดริ้ว หนึ่งเดียวในไทย ที่วัดปากน้ำโจ้โล้

เคยมีคนพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา บอกว่า ฉะเชิงเทรา หรือชื่อเดิมที่เรียกขานกันว่า เมืองแปดริ้ว เหมือนจังหวัดลูกเมียน้อย เพราะเป็นทางผ่านไปจังหวัดท่องเที่ยวดัง ๆ และอยู่ใกล้กรุงเทพมาก จนคนไม่ค่อยแวะ ทางตรงกันข้ามคนที่ไปเที่ยวต่างจังหวัด ขากลับเข้ากรุงเทพฯ ก็ไม่แวะอีกเพราะคิดว่าใกล้กรุงเทพฯมาเมื่อไรก็ได้ กลายเป็นว่า จะมาเที่ยวฉะเชิงเทรา คนส่วนใหญ่เลยต้องตั้งใจมา

จังหวัดฉะเชิงเทรา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอย่างหลวงพ่อโสธร ซึ่งมีวิหารที่ประดิษฐานงดงาม แต่ในจังหวัดยังมีโบสถ์อีกแห่งสวยงามขึ้นชื่อไม่เหมือนใคร เพราะเป็นโบสถ์สีทองทั้งหลังแห่งเดียวของประเทศไทย ที่วัดปากน้ำโจ้โล้ ที่ Sineha Bangkok จะพาไปเที่ยวกันในวันนี้

จากที่เคยเป็นภาพโบสถ์สีทองผ่านตาจากที่คนอื่นโพสต์มาเยอะเวลาไปเที่ยว แต่เราต้องไปดูให้เห็นด้วยตาตัวเอง ได้ฤกษ์สะดวกก็ไปให้ถึงที่เพื่อเก็บภาพมาฝากทุกคนให้ชมกันเต็ม ๆ ตาจากมุมกล้องของเราบ้าง (ปล. ไม่แข่งเรื่องภาพสวยแต่เราภูมิใจทุกรูปที่เอามาฝากนะเธอ)

ไปสืบประวัติกันก่อน วัดปากน้ำโจ้โล้ สร้างมาประมาณ 200 กว่าปีย้อนได้ถึงอยุธยาตอนปลาย เดิมเป็นสำนักสงฆ์ ทำเลที่ตั้งวัดมีคลองผ่านที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำบางปะกงผ่านด้านหน้าวัด ฮวงจุ้ยดีแบบนี้บริเวณรอบ ๆ วัด จึงมีทั้งทัพเรือ ทัพบกของทัพพม่าเลือกเป็นที่ตั้ง แต่สุดท้ายก็รบพ่ายให้กับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งโปรดเกล้าให้สร้างเจดีย์ขึ้นเป็นอนุสรณ์ แต่ภายหลังถูกน้ำกัดเซาะพังทลาย จนกระทั่งพ.ศ. 2491 กรมศิลปากรจึงได้สร้างขึ้นมาใหม่ในบริเวณเดิมรอบอุโบสถ

โบสถ์วัดโจ้โล้ เป็นสีทองแท้ทั้งด้านนอกด้านใน ภายนอกตั้งแต่หลังคาจรดผนังล้วนเป็นสีทอง ส่วนด้านในก็ประดับตบแต่งด้วยสีทองแทนการใช้ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่นิยมในโบสถ์ทั่วไป ซึ่งทำให้โบสถ์แห่งนี้มีเอกลักษณ์เรื่องลือเป็นที่รู้จัก อีกทั้งเป็นจุดเด่น แต่ก็ยังคงความกลมกลืนเป็นศิลปะไทย ส่วนพระประธานในโบสถ์ ยังคงเป็นแบบที่นิยมกันโดยส่วนมาก คือ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ฉะเชิงเทรา ไปไม่ไกล เป็นจังหวัดที่ติดกับกรุงเทพฯไม่ต่างจากสมุทรปราการ หรือนครปฐม ฉะนั้น วันไหนใครว่าง หาที่เที่ยวใกล้ ๆ อยากแนะนำให้แวะมาเที่ยว วัดปากน้ำโจ้โล้ กันนะ สวยจริง ๆ

ไปแล้วไม่อยากไปที่เดียว ที่ท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา ไม่ไกลกันยังมีให้วนรถไปเที่ยวชมแบบได้สิริมงคลด้วยอีกหลายแห่ง เช่น วัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่รู้จักกันดี หรือ วัดสมานรัตนาราม เข้าไปดูรีวิวได้ที่ รวมทุกศาสตร์ความเชื่อ ที่วัดสมานรัตนาราม และอีกหลาย ๆ ที่ แล้วเอาไว้ Sineha Bangkok จะพาไปเที่ยวใหม่เรื่อย ๆ นะ ^__^

วัดปากน้ำโจ้โล้ อยู่ในอำเภอบางคล้า ถ้ามาจากตัวเมืองฉะเชิงเทราใช้เส้นทาง 304 ฉะเชิงเทรา – พนมสารคาม พอถึง กม. ที่ 17 ถึงสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ อ.บางคล้า ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3121

โทร 038-541198, 038-541198

เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.