เที่ยววัดสวย ชมโบสถ์สีเขียว ที่วัดหลังเขา นครสวรรค์

Sineha Bangkok ชวนเที่ยววัดสวย ที่จังหวัดนครสวรรค์ กับอุโบสถสีเขียว ที่ทำจากขวดสีเขียวทั้งหลัง สวยงามแปลกตา

วัดพรหมนิมิต หรืออีกชื่อหนึ่งคือ วัดหลังเขา วัดที่เคยโด่งดังเมื่อครั้งอุโบสถหรือโบสถ์สร้างเสร็จใหม่ ๆ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ประกอบกับ หลวงพ่อบัวเผื่อน ผู้ก่อตั้งมรณภาพไปแล้ว และวัดยังไม่ได้อยู่ในเส้นทางผ่าน ทำให้ผู้คนลืมเลือนไปบ้าง จะมีแก็แต่คนที่ตั้งใจมา เหมือนที่ Sineha Bangkok ตั้งใจแวะมาวัดหลังเขาในครั้งนี้ บรรยากาศออกจะเหงา ๆ อยู่บ้าง มีพระประจำอยู่เพียง 5 รูป แต่ก็ทำให้วัดสงบสวยสมเป็นที่สัปปายะ

วัดหลังเขา คือชื่อเดิมตั้งแต่ครั้งเริ่มสร้างวัด เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2532 ด้วยชื่อที่บ่งบอกทำเลชัดเจน เพราะวัดตั้งอยู่หลังเขาจริง ๆ ก่อตั้ง โดยพระครูนิเทศธรรมาวุธ หรือหลวงพ่อบัวเผื่อน พระเกจิดัง พุทธคุณเด่นด้านแคล้วคลาด ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ส่วนชื่อใหม่ของวัดถูกเปลี่ยนหลังมีการแบ่งตำบลและทำให้วัดอยู่ในเขตตำบลพรหมนิมิต เลยเปลี่ยนมาชื่อ วัดพรหมนิมิต ตามชื่อตำบล

หลวงพ่อบัวเผื่อน ริเริ่มสร้างอุโบสถหลังกลับจากธุดงค์ไปศึกษาธรรมจิวัดทางอีสาน โดยเริ่มต้นสร้างในพ.ศ.2535 โดยการนำขวดเก่าเฉพาะสีเขียวมารีไซเคิล ใช้ขวด 50,000 ใบในการสร้าง ทำให้กว่าจะแล้วเสร็จก็ปี พ.ศ. 2544

อุโบสถสีเขียวเกิดจากขวดรีไซเคิลที่นำมาประกอบในส่วนของผนังโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน ส่วนบานประตูหน้าต่างทำด้วยไม้สัก ส่วนภายในโบสถ์กลับเลือกใช้สีแดงตามธรรมเนียมนิยมเหมือนวัดทั่วไป ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเช่นวัดทั่วไป

รอบ ๆ ตัวอุโบสถมีบันไดให้เดินไปบนเขา ก็ประดับด้วยขวดสีเขียวเข้ากันไปกับตัวอุโบสถ บริเวณนั้นมีถ้ำเล็ก ๆ ใกล้ ๆ กัน ประดิษฐานพระพุทธรูป สามารถลงไปกราบไหว้ได้ ส่วนอีกด้านของอุโบสถ มีพระพุทธรูปปางนาคปรกองค์ใหญ่ ถ้าขึ้นไปไหว้เวลามองลงมาจะเห็นโบสถ์ทั้งหลังอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ หลวงพ่อบัวเผื่อน ผู้ทำคุณประโยชน์มากมายให้แก่ วัดหลังเขา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านมาก ครั้นมรณภาพตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 สังขารก็ไม่เน่าเปื่อย ลูกศิษย์จึงได้เก็บรักษาไว้ในโลงแก้ว สามารถแวะเวียนไปกราบไหว้กันได้ โดยปัจจุบันมีพระมหาสมบัติ ปริปุณโณ (พระครูสิริสุธรรมนิเทศก์) เป็นเจ้าอาวาส

วัดพรหมนิมิต (วัดหลังเขา) บ้านหนองไก่หล่อ ต.พรหมนิมิต อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

การเดินทาง : จากทางหลวงหมายเลข 32 ขึ้นสะพานต่างระดับอินทร์บุรี -ตากฟ้า ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ต่อจากนั้นให้ข้ามคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร วัดพรหมนิมิตจะอยู่ทางซ้ายมือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.