เคยไปชมดอกซากุระเมืองไทยกันหรือยัง?

สิเน่หาพาไป…เที่ยว!

หลายคนเวลานึกถึง ซากุระเมืองไทย คงนึกถึงเชียงใหม่กันเป็นที่แรก แต่วันนี้เราจะไปเที่ยวภูลมโลกันค่ะ

ทริปนี้ใช้เวลาหยุดเสาร์อาทิตย์เที่ยวได้เลย ไม่ต้องลางานเพิ่ม เข้า Traveloka ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว จัดการซื้อตั๋วเครื่องบินที่ลิงค์นี้ได้เลย www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phitsanulok.PHS/1  ส่วนที่พัก มีให้เลือกมากมาย เข้าลิงค์นี้แล้วเลือกกันตามกำลังทรัพย์และอัธยาศัยเลยค่ะ www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/region/phitsanulok-10000899 เราเดินทางวันเสาร์เที่ยง ไปถึงพิษณุโลกก็บ่ายคล้อย เช่ารถจากสนามบินที่ติดต่อไว้แล้ว แล้วแวะสักการะ พระพุทธชินราช คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ก่อนเลยเพื่อเป็นศิริมงคล ซึ่งต้องแวะทุกครั้งที่ได้มาเมืองพิษณุโลก ก่อนจะไปหาก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ทานกัน หลังจากนั้นเราเข้าที่พักเลย เข้านอนแต่วันเพราะพรุ่งนี้เราจะออกแต่เช้ามืด ขับรถไปภูลมโลกัน

เราวางแผนจะไปถึงบ้านร่องกล้าก่อน 6 เช้า จึงต้องเดินทางตั้งแต่ตี 4 กว่า เพื่อที่จะได้ไม่รีบมากนะ ไปถึงเราก็ แวะกระจายรายได้ให้ชาวบ้านด้วยการ กินไข่กะทะ กาแฟ หมูปิ้ง ก่อนเลย อากาศหนาวได้จังหวะพอดีไปอีก คือ ดีมาก กาแฟร้อน ๆ จิบตอนอากาศหนาว ๆ พอท้องอิ่มก็ไปลุยกัน

เนื่องจากสภาพทางขึ้นภูลมโล ค่อนข้างชันและขรุขระ  ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ อบต.กกสะทอน จึงไม่อนุญาตให้นำยานพาหนะส่วนตัวขึ้นไป เพราะเกรงจะเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว แต่จะมีบริการรถ พาขึ้นชมไป-กลับ คันละ  1,500 บาท ต่อ 10 คน (ไม่รวมค่าผ่านเข้าอทยานฯ)

รถที่ใช้ขึ้นเป็นรถกะบะโฟร์วีล ของชาวบ้านที่ขับอย่างชำนานเส้นทาง เราจึงนั่งอย่างสบายใจได้ คนขี้หนาวกับการโต้ลมอย่างเราก็เลือกมานั่งหน้าข้างคนขับเลย พอถึงจุดที่จอดให้ลงไปชมเท่านั้นแหละ เราก็ยืนอึ้งไปอึดใจ ว่าซากุระบ้านเรามันก็สวยไม่แพ้ที่ใหนในโลกเลยจริงๆ ถึงต้องกลับมาเขียนมาเล่าให้ทุกคนฟัง อยากให้ทุกคนมาเห็นเองกับตา…

ภูลมโล เป็นหนึ่งในสถานที่ชม ซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ตั้งอยู่ที่ ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก และภูทับเบิกของ จังหวัดเพชรบูรณ์ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ช่วงเวลาเบ่งบานของดอกพญาเสือโคร่งจะบานเต็มที่ราว ๆ ปลายเดือน ม.ค.-ต้นเดือน ก.พ. 

ส่วนจุดสูงสุดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศจึงเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา ซึ่งวันที่เราไปนี่ไม่ได้คิดว่าจะหนาวมากเลยติดเสื้อกันหนาวแบบไม่หนามาตัวเดียว แต่หนาวได้ใจจริงๆ มือนี่แข็งแล้วแข็งอีก และด้านบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนได้กว้างไกล และตลอดทางขึ้นยอดภู ก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยหวาน ประดับประดาอยู่เต็มสองฝากถนน สวยจนไม่รู้จะบรรยายยังไง ใหเภาพเล่าเรื่องละกันนะ

ปีหนึ่งบานครั้งเดียว ใครอยากมา วางแผนและคอยติดตาม และสอบถามข้อมูลได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เบอร์โทร 062-5570912 , 062-5570913 หรือ Facebook : ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

หลังจากชมวิวแล้วกลับมาข้างล่างอย่าลืมอุดหนุน ผักผลไม้สดๆของชาวบ้าน ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะ ช่วยกันกระจายรายได้สู่ชุมชนกัน ไว้ไปเที่ยวกันใหม่นะ แล้วสิเน่หาจะพาไป…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.