เที่ยวสังขละให้ครบ 10 จุดต้องเช็กอิน

สังขละบุรี อำเภอยอดฮิตของกาญจนบุรีที่ต้องไป

“สะพานไม้ ด่านเจดีย์ นทีสามประสบ มรดกทุ่งใหญ่ ไทยกะเหรี่ยงรามัญ สารพันธรรมชาติ อภิวาทหลวงพ่ออุตตมะ เมืองสังขละชายแดน สุดแคว้นตะวันตก” เริ่มต้นให้รู้กันเลยว่า สังขละบุรี ก็มีคำขวัญเป็นของตัวเองด้วยนะ ศักดิ์ศรีไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ ขนาดนี้ Sineha Bangkok ต้องชวนไปเที่ยว สังขละบุรี แล้วหละ

จากกรุงเทพฯ ไปสังขละ ระยะทางประมาณ สามร้อยห้าสิบกว่ากิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณห้าชั่วโมง แต่ถ้าแวะเก่งก็นานกว่านนี้หน่อย ^^ Sineha Bangkok มาบอก 10 จุดต้องเช็กอิน แล้วฟินสังขละให้ครบ ตามมาได้เลยมีที่ไหนบ้างที่เราอยากแนะนำ

  • สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย (850 เมตร) และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับสองของโลกรองจากสะพานไม้อูเบงของประเทศเมียนมาร์ และกิจกรรมที่ทุกคนทำคือตักบาตรเช้า ซึ่งจะมีให้บริการเช่าชุดและเตรียมของใส่บาตรให้เลือกเสร็จสรรพหลายเจ้า ก่อนจะเดินข้ามสะพานมอญไปเที่ยวอีกฝั่ง หรือถ่ายรูปยามเช้ากับเหล่าเด็กชาวมอญ
  • วัดหลวงพ่ออุตตมะ สร้างโดยพระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเชื้อสายมอญ นักท่องเที่ยวแทบทุกคนมาสังขละต้องแวะมากราบสักการะท่าน ภายในวัดยังมี เจดีย์พุทธคยา ที่จำลองมาจาก เจดีย์พุทธคยาประเทศอินเดีย ที่เป็นไฮไลท์ให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย
  • วัดจมน้ำ หรือ วัดวังวิเวกการามเก่า เป็นวัดของชาวมอญ ที่สร้างในปี พ.ศ. 2496 ซึ่งปัจจุบันจมอยู่ใต้น้ำ เนื่องจากการสร้างเขื่อนเขาแหลม ตั้งแต่เดือนมีนาคม – เมษายน เป็นช่วงที่น้ำหลังเขื่อนลดลง จะสามารถเข้าไปเที่ยวชม ซากโบราณสถานของวัดได้ และตั้งแต่ตุลาคม – มกราคม เป็นช่วงที่น้ำขึ้น จึงทำให้น้ำท่วม เหลือเพียงบางส่วนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้เราเที่ยวชมอีกแบบ ซึ่งการเที่ยววัดจมน้ำ จะอยู่ในแพ็กเก็จนั่งเรือเที่ยว 3 วัดจากสะพานมอญ
  • วัดศรีสุวรรณเก่า เป็นวัดของชาวกระเหรี่ยง ที่มีอายุมากที่สุดใน 3 วัดในแพ็กเกจที่นั่งเรือเที่ยวชม  เป็นวัดที่จมอยู่ใต้น้ำมากที่สุดเมื่อเวลาน้ำขึ้นเหลือไว้เพียงบางส่วนที่โผล่พ้นน้ำหรือท่วมมิดจนมองไม่เห็น แต่ในช่วงเมษายน ช่วงที่น้ำลดจะสามารถลงไปเดินได้
  • วัดสมเด็จเก่า เป็นวัดของชาวไทย และเป็นวัดเดียวที่ไม่ได้จมอยู่น้ำใต้น้ำใน 3 วัดที่นั่งเรือเที่ยว นั่งเรือมาแล้วต้องเดินต่อขึ้นไปอีกหน่อย ประมาณ 90 เมตร มีโบสถ์เก่าที่มีพระพุทธชินราชให้สักการะ และรอบ ๆ ตัวโบสถ์ เต็มไปด้วยก้อนหินที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านนำมาวางตั้งเป็นชั้น ๆ สวยงามแปลกตา
  • ถนนคนเดินสังขละบุรี เปิดเฉพาะคืนวันเสาร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่สี่โมงเย็นเป็นต้นไป แต่จะงดช่วงหน้าฝน บริเวณตลาดเทศบาล นอกจากของกินหลากหลายรวมถึงของแปลกท้องถิ่นของทั้งชาวมอญ ชาวกระเหรี่ยง ชาวไทย ยังมีการแสดงจากนักเรียน และชุมชนในพื้นที่ด้วย
  • ร้านรุ่งอรุณ เป็นร้านอาหารในตัวอำเภอสังขละบุรี ที่ Sineha Bangkok อยากแนะนำส่วนตัว เพราะไปเที่ยวสังขละทีไร กินร้านนี้ทุกที เมนูป่าหลากหลายด้วย เมนูเเนะนำมากมาย ผัดฉ่าปลาช่อน ปลาสร้อยแดดเดียวทอด  ผัดเผ็ดหมูป่า แต่เมนูที่อยากแนะนำเลยคือ ไข่เจียวห่อหมก
  • Niche Café By Somchai Coffee เป็นคาเฟ่ที่อยากแนะนำ เพราะนอกจากจะ มินินอลเหมาะกับยุคสมัยที่หาได้แม้จะอยู่ในสังขละแล้ว ยังเป็นเจ้าแรกที่นำกาแฟสดเข้ามาขายในสังขละบุรีอีกด้วย
  • Faya Café เฟร์ญ่า คาเฟ่ สังขละบุรี เป็นคาเฟ่ที่เห็นวิวดีที่สุดแล้ว วิวแม่น้ำซองกาเลีย เห็นทั้งสะพานมอญและสะพานแดง ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกวิวที่สุดเลย มีหลายโซนให้เลือกนั่ง และแน่นอนมีโซนห้องแอร์ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ สำหรับคาเฟ่ในสังขละ วิวดี อาหารอร่อย Sineha Bangkok ถึงต้องแนะนำ
  • ด่านเจดีย์สามองค์ อยู่ก่อนถึงตัวอำเภอสังขละบุรี 4 กิโลเมตร แนะนำให้แวะเที่ยวก่อนถึงสังขละ หรือเที่ยวขากลับหลังออกจากตัวเมือง นอกจากนี้ยังเป็นด่านสุดชายแดนตะวันตก ก็จะมีของขายแบบตลาดริมชายแดนทั่วไปด้วย

เปิดตัวช่วยหาที่พักแล้วจัดกระเป๋าได้เลย ส่วนแพลนเที่ยว ตามรอย Sineha Bangkok กับ เที่ยวสังขละให้ครบ 10 จุดต้องเช็กอิน กันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.