ขับรถเที่ยวเหนือเมื่อไหร่ แวะเที่ยว ”กำแพงเพชร” กันด้วยนะ…

จังหวัดกำแพงเพชร เมืองรองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เป็นเมืองผ่านไปสู่ภาคเหนือที่คนไม่ค่อยแวะกันเท่าไหร่ อย่างดีก็แวะซื้อกล้วยไข่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ริมถนนพหลโยธินไม่แม้แต่ละเลี้ยวเข้าตัวจังหวัด

หรือเพราะคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจเที่ยงเชิงประวัติศาสตร์กันสักเท่าไหร่ (อืม…เออ ไม่จริงใช่มั้ย) กำแพงเพชร เลยถูกผ่านเลยไป ทั้งที่ควรเป็นจังหวะที่ใช้แวะพักครึ่งระหว่างเดินทางไปเชียงใหม่ได้อย่างดี

ไปดูกันดีกว่า จังหวัดกำแพงเพชร มีอะไรดีๆ เผื่อคราวหน้าอาจจะอยากทำให้ใครหลายคนสนใจเลือกเป็นจุดแวะเที่ยวระหว่างทางมากขึ้น ^^

จังหวัดกำแพงเพชร มีดีกรีเป็นถึงเมืองเก่าที่นับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวารวดีเลยนะ (เอิ่ม..รู้กันนะเมืองนี้กว่ากว่าสุโขทัย ^++^) มีเมืองโบราณหลายเมืองที่อยู่ในขอบเขตของกำแพงเพชรในปัจจุบัน อาทิ เมืองชากังราว นครชุม ไตรตรึงษ์เทพนคร และเมืองคณฑี

แล้วการที่กำแพงเพชร เคยเป็นทั้งเมืองบริวารและเป็นเมืองหน้าด่านรับศึกสงครามในอดีตอยู่เสมอ จึงเป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่มีโบราณสถานปรากฏให้เห็นความสำคัญมากมายในอดีตที่หลายจังหวัดอาจจะหาดูไม่ได้ เช่น กำแพงเมือง คูเมือง ป้อมปราการ วัดโบราณ

ช่วงปี พ.ศ. 2459 ที่มีเปลี่ยนจาก เมืองกำแพงเพชร มาเป็น จังหวัดกำแพงเพชร อย่างเป็นทางการ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ทรงบันทึกเรื่อง กำแพงเมือง ไว้อีกด้วยว่า “เป็นกำแพงเมืองที่เก่าแก่ มั่นคง ยังมีความสมบูรณ์มากและเชื่อว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย

เล่าเรื่องเมืองกำแพงเพชรพอสังเขปเท่านี้ก่อน เดี๋ยวจะหาว่าจะพาไปเรียนประวัติศาสตร์ ไปเรื่องเที่ยวกันต่อดีกว่า….

Sineha Bangkok รวมสถานที่น่าแวะมาให้ เผื่อใครขับรถขึ้นเหนือไปเที่ยว อยากแนะนำให้ลองแวะจังหวัดกำแพงเพชร มีที่เที่ยวทั้งในตัวเมืองและใกล้ตัวเมืองหลายแห่ง ยังไม่ต้องถึงกับไปทั้งจังหวัด เพราะเดียวจะยาวยืดเกินไปเพราะนอกเมืองกำแพงเพชรมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าสนใจอีกมากทีเดียว 

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง แบ่งออก เป็น 2  เขต คือเขตภายในกำแพงเมือง และเขตนอกกำแพงเมือง ประกอบด้วย กลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่โบราณสถานที่ขึ้นชื่อภายในเขตกำแพงเมือง ได้แก่ วัดพระแก้ว  วัดพระธาตุ เป็นต้น ส่วนภายนอกกำแพงเมือง ได้แก่ วัดพระสี่อิริยาบถ   วัดพระนอน  วัดช้างรอบฯลฯ

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ได้รับการประกาศเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2534 จากยูเนสโก้ (UNESCO) ให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร” (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)  เพราะมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์มรดกโลกด้านวัฒนธรรม คือ เป็นตัวแทนในการแสดงผลงานชิ้นเอกที่จัดทำขึ้นด้วยการสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของมนุษย์ และ เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรม หรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน หรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

เปิดให้บริการ : 08.00 – 17.00 น.

มีค่าเข้าชม : คนไทย 20 บาท, ชาวต่างชาติ 100 บาท, รถจักรยาน คันละ 10 บาท, รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท และ รถยนต์ คันละ 50 บาท


วัดพระบรมธาตุพระอารามหลวง 

ตั้งอยู่ใน อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร สร้างขึ้นมาพร้อมกับเมืองนครชุมเป็นวัดประจำเมือง มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยหลักศิลาจารึก หลักที่ 3 บันทึกไว้ว่าพระยาลิไทเป็นผู้โปรดเกล้าฯให้สร้างพระบรมธาตุเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจำนวน 9 องค์ ซึ่งเป็นมีสิ่งสำคัญที่สุดภายในวัด รูปทรงคล้ายกับเจดีย์ชเวดากองในพม่า ว่ากันว่าเมื่อได้เข้าไปนมัสการและบูชาแล้วเหมือนได้พบกับพระพุทธเจ้าด้วยตนเอง เป็นที่เลื่อมใสของชาวกำแพงเพชรมาก

นอกจากนี้ ที่นี่ ยังเป็น หนึ่งในบริเวณต้นกำเนิด “พระกำแพงซุ้มกอ” อันโด่งดังที่ขุดพบร่วมกับบริเวณ วัดพิกุล วัดฤๅษี และตลอดบริเวณลานทุ่งเศรษฐี

พระกำแพงซุ้มกอ เป็นพระที่พุทธคุณครบเครื่องไม่ว่าเรื่องเมตตา มหานิยม แคล้วคลาดตลอดจนเรื่องโชคลาภ จนมีคำพูดที่พูดติดปากกันมาแต่โบราณกาลว่า มีกูแล้วไม่จน เป็นหนึ่งในห้าชุดเบญจภาคี

จังหวัดกำแพงเพชรมีแต่ของดีและเป็นมงคลอย่างนี้ อย่าลืมแวะมากราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล อยางน้อยสักครั้งก็ยังดี


ศาลเจ้าพ่อเสือ 

ศาลปึงเถ่ากง-ม่า หรือ ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่ในตัวเมืองกำแพงเพชร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญและเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมือง โดยเชื่อว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้ภายใน ซึ่งมีทั้ง เจ้าพ่อเจ้าแม่กำแพงเพชร องค์เจ้าพ่อเสือ เจ้าแม่ทับทิม และองค์เทพภายในศาลทุกองค์ เมื่ออธิษฐานจิตให้ดี หากปรารถนาสิ่งใดจะสมหวังดั่งใจสำเร็จรุ่งเรืองถึงลูกหลาน ร่ำรวยด้วยเงินทอง สมบูรณ์สุขด้วยลาภยศ

เปิด 8:00 – 17:00 น. ทุกวัน


สระมรกต กำแพงเพชร

สระมรกต หรือ แกรนด์แคนยอนแห่งกำแพงเพชร หรือ บ่อน้ำสีฟ้า แล้วแต่จะเรียกเลย ตั้งอยู่ที่บ้านศรีโยธิน ตำบลหนองปิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ราว ๆ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นบ่อทรายเก่าที่มีคันดินกั้นอยู่รอบ ๆ จนนานวันเข้าโดนทั้งลมทั้งฝนกัดเซาะ ทำให้เกิดเป็นสีฟ้า และด้วยอภินิหารของโซเชียลมีเดียที่ส่งต่อภาพสวย ๆ กัน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่นิยมที่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนแวะมาถ่ายรูป    แนะนำว่าควรแวะไปช่วงเวลากลางวัน เพราะอยู่ค่อนข้างไกลจากชุมชน พื้นที่โดยรอบเป็นป่ารกร้าง จากตัวเมืองกำแพงเพชร ให้ขับมาตามเส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, แยก กศน. กำแพงเพชร ไปเรื่อย ๆจะเห็นทางแยกทางขวามือเป็นทางเข้าวัดศรีโยธิน พอเลี้ยวเข้าซอยวัดศรีโยธินมาแล้ว ให้ขับเลยวัดไปสัก 100-200 เมตรจะมีซอยเล็ก ๆ ขับเข้าไปสัก 5 นาที จะพบกับทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่สระมรกต


วัดหนองปลิง

ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองปลิง ไม่ไกลจากตัวเมืองกำแพงเพชรมากนักวัดหนองปลิง มีอุโบสถที่สร้างด้วยศิลาแลงจากหินธรรมชาติแห่งเดียวในโลก สวยมาก ๆ อยากให้ทุกคนมาเห็นด้วยตา

โดยรอบอุโบสถแกะสลักลวดลายเกี่ยวกับพุทธศาสนาอย่างงดงามและล้อมรอบด้วยกำแพงที่สร้างด้วยศิลาแลงเช่นกัน ซึ่งศิลาแลงถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองกำแพงเพชรโดยทางวัดได้จัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกำแพงเพชรและยังพบว่าที่นี่เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทั้ง 2 พระองค์เคยใช้เป็นสถานที่พักรบและซ้อมรำดาบ รำทวนทั้งยังเป็นเมืองหน้าด่าน ชื่อว่า “เมืองเนินทอง” 


แนะนำที่เที่ยว แวะง่าย เบา ๆ เหมาะสำหรับคนที่ขับรถขึ้นเหนือ แล้วหาจุดกึ่งกลางแวะเที่ยว หรือใครจะไปกางเต็นท์ เที่ยวอุทยานแห่งชาติหลาย ๆ ที่ของจังหวัดกำแพงเพชรเก็บลิสต์นี้ไว้สำหรับเขตตัวเมืองได้เลย

แล้วคราวหน้า Sineha Bangkok จะพาไปเที่ยวที่ไหน ขอท่องคาถาทิ้งท้าย ฝากกดไลค์ กดแชร์ กด see first ไว้ด้วยนะคะ ^_^

ส่วนใครมีจุดหมายปลายมางที่เชียงใหม่ ยังไม่มีที่พัก ลองดู ลิงค์แนะนำจาก Sineha Bangkok ได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.