1 วันเที่ยวง่าย ๆ ไหว้พระพิฆเนศครบ 3 ปาง ที่แปดริ้ว

หากคิดจะมาเที่ยวเมืองแปดริ้ว หรือ ฉะเชิงเทรา ทั้งที คนส่วนใหญ่ต้องหาโอกาสแวะกราบนมัสการหลวงพ่อโสธร แต่ยุคนี้สถานที่เที่ยวฉะเชิงเทราที่หลายคนนึกถึงเพิ่มเข้ามา ก็คือ พระพิฆเนศ ที่สำรวจดูคร่าว ๆ กลายเป็นว่าฉะเชิงเทรามีพระพิฆเนศปางต่าง ๆ มารวมกันครบทั้งปางยืน นั่ง และนอน และวันนี้ Sineha Bangkok จะมาชวนไปไหว้ให้ครบทุกปางในจังหวัดเดียว ใครศรัทธาองค์พระพิฆเนศเป็นพิเศษ ต้องห้ามพลาด ตามมาเริ่มกันเลย


พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข สีชมพูองค์ใหญ่ ที่วัดสมานรัตนาราม

พระพิฆเนศที่วัดสมานรัตนาราม เป็นที่รู้จักกันดี จนบางคนเรียกวัดนี้ว่า วัดพระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา อยู่ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง เข้าไปจะเห็น พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข สีชมพูองค์ใหญ่ องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดดเด่นอยู่ในวัดท่ามกลางเหล่าเทพจากหลากหลายความเชื่อ

พระพิฆเนศปางเสวยสุของค์นี้ ยังเลื่องลือเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ใครมาขอพรมักจะสำเร็จสมหวัง จนเป็นที่นับถือและโด่งดัง  สมกับการก่อสร้าง ปางนอนเสวยสุข ซึ่งมีความหมายว่า เป็นปางที่ประทานความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ เรื่องแบบนี้เข้าทางคนไทยที่ชอบหาที่พึ่งทางใจอยู่แล้ว Sineha Bangkok ก็เคยเขียนเกี่ยวกับวัดสมานรัตนาราม ไปแล้ว ลองไปหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รวมทุกศาสตร์ความเชื่อ ที่วัดสมานรัตนาราม

  • เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
  • เบอร์ติดต่อ โทร : 08 1983 0400

อุทยานแห่งชาติพระพิฆเนศ ณ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง

อุทยานแห่งชาติพระพิฆเนศ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง อ.คลองเขื่อน ออกจากตัวเมืองแปดริ้วมาประมาณ 30-40 กม. วิ่งระยะนี้ในต่างจังหวัดไม่นับว่าไกล

ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศองค์ยืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างจากเนื้อสำริด เพื่อความสำเร็จ สมปรารถนา ตัวองค์ท่านสูง 30 เมตร แต่ถ้ารวมฐานด้วยก็สูง 39 เมตร ใช้เวลาสร้าง 4 ปี ตั้งแต่ปี 2551 – 2555 ประกอบด้วยชิ้นส่วนสำริดจำนวน 854 ชิ้น พระหัตถ์ทั้ง 4 นั้นถือ ดอกบัว, มะม่วง, กล้วย, อ้อย และขนุน และที่พระบาทมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งมีความหมาย คือ ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน

วัตถุประสงค์หลักในการสร้าง ก็เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา และส่งเสริมการพัฒนาอาชีพ การขายพืชผล ก่อให้เกิดการสร้างงานในท้องถิ่น และเป็นอนุสรณ์สถานที่ทรงคุณค่าชั่วลูกชั่วหลาน

  • เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
  • www.ganeshthailand.com

พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร ที่ บางน้ำเปรี้ยว

วัดโพรงอากาศ อยู่ในตำบลโพรงอากาศ เขตอำเภอบางน้ำเปรี้ยว ซึ่งก็ไม่ไกลจากตัวเมืองเช่นกัน ที่นี่มี พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร ที่หมายถึงความยิ่งใหญ่แห่งความผาสุกและความสำเร็จให้กับสาวกของพระองค์ และเป็นปางนั่งองค์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของวัดโพรงอากาศ เกิดจากความเลื่อมใสของชาวบ้านที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย พุทธสโร เจ้าอาวาสจึงได้บริจาคที่ดินให้แก่พระอาจารย์ รวมถึงต่อมาได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติมจนมีเนื้อที่ทั้งหมด 48 ไร่ สร้างเป็นวัดขยายเพิ่มเติมส่วนต่าง ๆ ขึ้นภายหลัง โดยเริ่มก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหญ่สีทองในปี พ.ศ.2538 เป็นอุโบสถที่ได้แนวคิดมาจากทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย

อีกทั้งเพื่อให้เป็นสถานที่สำคัญของแปดริ้ว ภายในมีการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่นำมาจากประเทศอินเดียอีกด้วย และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธจำลองหลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโต หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา

  • เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา : 08.00 – 17.00 น.
  • เบอร์ติดต่อ โทร : 08 3020 5768

ครบ 3 วัดที่อยากพาไปสักการะพระพิฆเนศแล้ว ถ้าใครยังไม่จุใจ แนะนำให้หา ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ของอร่อยขึ้นชื่อของฉะเชิงเทราชิมกันนะ แต่ต้นตำรับเขาอยู่อำเภอพนมสารคาม หรือ ถ้าไม่เกี่ยงคนเยอะจะแวะไว้หลวงพ่อโสธร หรือ ไปเที่ยวโบสถ์สีทองทั้งหลัง ที่วัดปากน้ำโจ้โล้ ก็ได้เช่นกัน ดูข้อมูลที่ Sineha Bangkok รีวิวไว้ก่อนตัดสินใจก็ได้ที โบสถ์สีทอง เมืองแปดริ้ว หนึ่งเดียวในไทย ที่วัดปากน้ำโจ้โล้ ฝากติดตามกันไปเรื่อย ๆ แล้วรอดูว่า Sineha Bangkok จะพาไปเที่ยวที่ไหนอีกนะ ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.