ไหว้พระไล่โควิด-19 ประเดิม ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา

จะปักหมุดไว้ แชร์เก็บไว้ หรือเซฟไว้ก่อนก็ได้ เพราะเชื่อแน่ ๆ ว่า ใครพอมีจังหวะช่วงนี้ หรือจะรอควบคุมโควิด-19 ได้อยู่หมัดเที่ยวอย่างสบายใจได้เมื่อไหร่ หลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นนึกถึงที่พึ่งทางใจ ขอไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ช่วยให้แคล้วคลาด อยู่รอดปลอดภัยมาได้ดีถึงวันนี้

ในช่วงที่ Sineha Bangkok #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ก็เลยรวบรวมวัดมาให้ เริ่มกันตามมาตรฐาน 9 วัด จัดทริป ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ใครสายบุญจัดเส้นทางดี ๆ จัดจัดให้ครบ 9 วัดได้เลย ส่วนใครศรัทธามาก แต่ไม่เน้นปริมาณ ลองเลือกสัก 2-3 วัดเบา ๆ ที่อยากไปให้สบายใจ ก็ตามมาได้เลย

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า วัดหลวงพ่อโสธร รับรองได้ว่า ถ้าจัดทริป ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา ต้องมีวัดนี้แน่นอน วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ ของ หลวงพ่อโสธร ที่ผู้คนที่ไปกราบไหว้ขอพรล้วนสำเร็จสมหวังดังตั้งใจ ทำให้มีผู้คนมากราบไหว้อธิษฐานขอพรกันเป็นจำนวนมากเสมอ โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด

ซึ่งตามประวัติเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร พระประธานได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้

เวลาเปิด – ปิด : 07:00 – 16:15 น.

2. วัดวีระโชติธรรมาราม แต่เดิมเป็นสำนักสงฆ์ชื่อ “สำนักสงฆ์ทองธรรมโชติ” อยู่ที่ ตำบลคลองหลวงแพ่ง จากการบริจาค ของคุณทวี คุณลออง โชติบรรยง ซึ่งต่อมาได้กราบอาราธนา พระครูปลัดกิตติวัฒน์ (องอาจ อาภากโร) มาเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งในขณะนั้นอยู่จำพรรษาอยู่ที่วัดกระทุ่มเสือปลา เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ลูกศิษย์สายหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ หรือ พระเดชพระคุณพระราชพรหมยาน หรือพระมหาวีระ ถาวโร วัดจันทราราม (ท่าซุง)จังหวัดอุทัยธานี มาช่วยพัฒนา และตั้งชื่อวัดให้ตามชื่อผู้บริจาคที่ดิน

ภายในมี วิหารแก้วพระราชพรหมยาน ที่มีสรีระสังขารจำลองของหลวงปู่ฤาษีลิงดำ และพระอุโบสถแก้วกลางน้ำราชพรหมยานอนุสรณ์ ด้านบนบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระเกศาหลวงพ่อฤาษีลิงดำอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : 08.30 – 16.30 น.

3. วัดสมานรัตนาราม อีกหนึ่งวัดยอดฮิตที่ต้องมีอยู่ในลิสต์ ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดเมื่อไหร่ถ้าไม่มีโควิด-19 คนเยอะตลอด วัดสมานรัตนารามนั้น มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ลองตามไปอ่านรายเอียดเต็ม ๆ ที่เคยรีวิวไว้ได้ที่ รวมทุกศาสตร์ความเชื่อ ที่วัดสมานรัตนาราม

4. วัดโพรงอากาศ อยู่ใน ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว ซึ่งก็ไม่ไกลจากตัวเมืองเช่นกัน ที่นี่มี พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร ที่หมายถึงความยิ่งใหญ่แห่งความผาสุกและความสำเร็จให้กับสาวกของพระองค์ และเป็นปางนั่งองค์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีพระอุโบสถหลังใหญ่สีทอง สวยงามที่ได้แนวคิดมาจากทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย ภายในมีการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่นำมาจากประเทศอินเดียอีกด้วย ลองอ่านระเอียดที่ Sineha Bangkok เคยเขียนชวนสักการะพระพิฆเนศที่ฉะเชิงเทรากันได้ที่ 1 วันเที่ยวง่าย ๆ ไหว้พระพิฆเนศครบ 3 ปาง ที่แปดริ้ว

5. วัดปากน้ำโจ้โล้ ที่ทริป ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา จะขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นวัดที่มีอุโบสถสีทองทั้งหลังสวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย สร้างมาตั้งแต่อยุธยาตอนปลายอายุประมาณ 200 กว่าปี อ่านรีวิวเต็ม ๆ ที่ Sineha Bangkok เคยชวนเที่ยว วัดปากน้ำโจ้โล้ได้ที่นี่ โบสถ์สีทอง เมืองแปดริ้ว หนึ่งเดียวในไทย ที่วัดปากน้ำโจ้โล้

6. วัดโพธิ์ บางคล้า อยู่ไม่ห่างจาก วัดปากน้ำโจ้โล้ มากนัก วัดเก่าตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายเหมือนกัน และคาดว่าเคยเป็นที่พักทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ครั้งยกทัพไปต่อสู้กับพม่า ราว ๆ พ.ศ. 2309 ไฮไลต์ของที่นี่คือ ค้างคาวแม่ไก่ จำนวนหลายร้อยตัว ซึ่งตัวโตเห็นได้ชัดเจน เกาะอยู่ตามกิ่งไม้ในเวลากลางวัน

มีเรื่องแปลกเล่าต่อกันมาว่า ค้างคาวที่อาศัยอยู่บริเวณวัดนี้ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2498  ที่มีการฝังลูกนิมิต ปรากฏว่าค้างคาวได้บินไปจากวัดนานถึง 7 วัน เมื่อเสร็จงานแล้วจึงได้บินกลับมาอาศัยอยู่ดังเดิม และเมื่อพระครูสุตาลงกต(เจ้าอาวาสตอนนั้น) มรณภาพเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2509  ค้างคาวได้ตกลงมาตายเป็นจำนวนมากมายราวกับค้างคาวสามารถรับรู้ได้ 

เวลาเปิด – ปิด : 08.00-17.00 น.

7. วัดผาณิตาราม ตั้งอยู่ตรงคุ้งน้ำบ้านบางเฟื้อ อ.บ้านโพธิ์ สร้างสมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นอีกวัดที่ Sineha Bangkok อยากแนะนำให้มาถ้าจะจัดทริป ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา เพราะเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน เป็นทั้งพระนักปฏิบัติ พระนักพัฒนาที่น่าเลื่อมใสศรัทธา นามว่า พระครูธรรมประยุต ชื่อเดิม อุเทน นามสกุล เสมอตน จำพรรษาอยู่วัดผาฯ ตั้งแต่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๒๐ และ เมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ก็เริ่มปรับปรุงและพัฒนาวัดเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม และร่วมกับกรมศิลป์อนุรักษ์เรือนไม้เก่าภายในวัด โดยเฉพาะใครชื่นชอบวัดที่ไม่มีพุทธพาณิชย์ อยากให้ลองแวะมาวัดนี้  

เวลาเปิด – ปิด : 09:00-16:00 น.

8. วัดหงส์ทอง หนึ่งในที่เที่ยว UNSEEN ของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ต้องมีปิดท้ายทริป ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา แน่นอน เพราะวัดหงษ์ทอง หรือวัดกลางน้ำ ตั้งอยู่ใน อ.บางปะกง ที่มีโบสถ์กลางทะเล หรือ ”พระธาตุคงคามหาเจดีย์” มีทางเดินทอดยาวไปในทะเล สวยงามไม่เหมือนที่ไหน

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น.

9. อุทยานพระพิฆเนศ มาถึงสถานที่ที่ 9 ที่ไม่ใช่วัดแต่คนก็นิยมแวะมาเที่ยวชมและกราบสักการะ เพราะที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศองค์ยืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างจากเนื้อสำริด เพื่อความสำเร็จ สมปรารถนา ลองไปดูรีวิวที่ Sineha Bangkok เคยชวนไปกราบสักการะพระพิฆเนศที่ฉะเชิงเทราได้ที่นี่เลย 1 วันเที่ยวง่าย ๆ ไหว้พระพิฆเนศครบ 3 ปาง ที่แปดริ้ว

เที่ยววัด ไหว้พระ 9 วัด ที่ฉะเชิงเทรา ให้สบายใจ แล้วฝากติดตาม Sineha Bangkok ทุกช่องทาง ทั้งwebsite, Facebook, Instagram และ Twitter ด้วยนะคะ แล้วจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก รอติดตามกันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.