เยือนหัวหินร้อยปีก่อนที่ CHARRAS Bhawan

บ้านเจ้านายสมัยก่อนที่กลายมาเป็นโรงแรมหรูให้เราสัมผัสได้

Sineha Bangkok ชวนมาเที่ยวหัวหินอีกครั้ง เพราะหัวหินยังเป็นจุดหมายแรก ๆ เสมอเมื่อร่างกายต้องการทะเล ^^ แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะเราจะพาไปพักโรงแรมเปิดใหม่ไม่นานเมื่อตอนปลายปี 2565 แต่มีตำนานและเรื่องราวมากมาย จากบ้านเก่าที่ปี 2566 นี้ตัวบ้านมีอายุครบ 101 ปีกลายมาเป็น จรัสภาวัน (CHARRAS Bhawan) โรงแรมสไตล์รีสอร์ตที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในหัวหิน

CHARRAS Bhawan มาจากชื่อเจ้าของบ้านคือคุณย่าจรัส ส่วน ภาวัน เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า บ้านหลังใหญ่ คุณหญิง ณพรัตน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ชื่อเดิม จรัส) บุตรีคนเดียวของ หลวงปราบอริพ่าย และคุณเลื่อน เอมะนาวิน(บุญหลง) ถูกถวายตัวเป็นข้าหลวงในตำหนักพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ห้า ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ อยู่ในการดูแลของ ม.ร.ว.เตื้อง สนิทวงศ์ ปรมาจารย์ด้านอาหารของไทย จึงได้รับการถ่ายทอดและฝึกฝนวิชาการปรุงอาหารตำรับสายเยาวภา

เพราะฉะนั้นนอกจากเรื่องที่พัก เรื่องของอาหารของที่นี่คือก็ต้องไม่ธรรมดาเพราะคุณย่าจรัสยังเป็นเจ้าของร้านอาหารรสทิพย์ ร้านอาหารไทยริมหาดเก่าแก่ของโซนเขาเต่าที่เคยรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จโดยส่วนพระองค์อยู่บ่อยครั้ง

ขอเล่าคร่าว ๆ ให้ฟังก่อนจะได้รู้ถึงที่มาที่ไปของชื่อใน CHARRAS Bhawan ก่อนจะไปเที่ยวกันนะคุณย่าจรัสสมรสกับม.ล. ทวีวัฒน์ สนิทวงศ์ และมีบุตรเพียงคนเดียวคือ คุณแค๊กนี ที่ตั้งชื่อตามดาราคนโปรดยุค 1930 คือ James Cagney คุณแค๊กนี สมรสกับคุณเอกวัลย์และ มีลูก 3 คนชื่อ คุณจ๊อง-ณิศวัฒน์, คุณจ๋า-มาศวัลย์ และ คุณจิ๋ว-ปวันวรี ซึ่งทั้ง 3 ท่าน คือเจนเนอเรชั่นล่าสุดนี่เองที่เป็นผู้เปิดบ้านเก่าหลังงามให้กลายมาเป็นโรงแรม

ตอนมาเช็กอิน Sineha Bangkok ฟังเจ้าหน้าที่โรงแรมแนะนำเพลินมาก เหมือนได้เรียนรู้ชั่วโมงประวัติศาสตร์เบา ๆ ชอบที่ทุกอย่างมีประวัติและที่มาที่ไป โรงแรมที่นี่สวยสะดุดตาตั้งแต่ล็อบบี้ ที่แยกส่วนมาให้เช็กอินด้านนอกก่อนเข้าสู่ส่วนที่เป็นห้องพัก มีรูปบุคคลที่เกี่ยวข้องในประวัติศาสตร์ให้ดู ตั้งแต่ล็อบบี้ รวมถึง สินค้าที่ระลึกที่ใช้ในโรงแรมและให้ชุมชนในเขาเต่าผลิตเพื่อต่อยอดและช่วยเหลือคนในชุมชนเขาเต่าไปด้วย

CHARRAS Bahwan มีวิลล่าทั้งหมด 5 หลังโดยนำมาทำเป็นห้องพัก 4 วิลล่า และห้องอาหาร 1 วิลล่า คือวิลล่า ทวีวัฒน์ (Villa Taweevadh) มี 4 ยูนิต 8 ห้องพัก ที่ตั้งชื่อตามคุณปู่ ม.ล. ทวีวัฒน์ สนิทวงศ์ ต่อมาคือ วิลล่า แค๊กนี่ (Villa Cagney) มี 2 ยูนิต 4 ห้องพัก ตั้งชื่อตามชื่อเล่นของคุณแค๊กนี่ บริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านหลังนี้จะมีต้นสนประดิพัทธ์คู่ใหญ่อายุนับร้อยปีที่ปลูกพร้อม ๆ กับวิลล่าหลังนี้

ถัดมาคือ วิลล่า เดอ จอง (Villa de Jong) มี 1 ยูนิต 2 ห้องพัก หลังนี้ตั้งตามชื่อเล่นของคุณณิศวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หรือ คุณจ๊อง และถัดมาคือ วิลล่า วัลย์ Villa Valaya มี 1 ยูนิต 2 ห้องพักตั้งชื่อตามคุคือคุณเอกวัลย์ และคุณมาศวัลย์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และ ร้านอาหาร ปวัน (Villa PAWAN) หรือ วิลล่า ปวัน ที่ตั้งชื่อตามคุณปวันวรี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นร้านตามความชื่นชอบในอาหารและเครื่องดื่มของเจ้าของบ้าน โดยใช้สูตรอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสูตรดั้งเดิมของคุณย่า

กลับมาเล่าต่ออีกนิดที่ วิลล่า แค๊กนี่ ห้องที่ Sineha Bangkok ได้พักเป็นห้องชั้นบนหลังนี้ ซึ่งน่าจะวิวสวยที่สุดแล้วในความเห็นของตัวเองนะ ได้ทั้งวิวต้นสนและวิวทะเล ขนาดห้องพัก 155 ตรม ที่ชั้นบน มี 2 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น และ 3 ห้องน้ำ มีอ่าง Jacuzzi ด้านนอกระเบียงชมวิวทะเลไปได้ด้วยตอนแช่น้ำ amenity ในห้องพักครบทุกอย่าง

ราคาเริ่มต้นห้องพักของที่นี่อยู่ที่ 10,500 บาท สำหรับ 1 ห้อง 2 คน และราคา 14,900 บาท สำหรับ 2 ห้อง 4 คน มา 2 ห้องคุ้มกว่าเห็น ๆ แต่ถ้ามาห้องเดียว ก็สามารถเลือกพักห้องที่ต้องการได้เพราะอีกห้องทางโรงแรมก็ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวให้อยู่ดีค่า ขนาดห้องพักเริ่มต้นที่ 140 ตรม.

มาดูในส่วนของ ร้านอาหาร ปวัน หายห่วงเรื่องรสชาติความอร่อย เพราะที่นี่เสิร์ฟอาหารไทยสูตรคุณย่าจรัสจากสายตระกูลเยาวภา ปรมจารย์ด้านอาหารไทย เมนูอาหารเช้า ถูกใจ Sineha Bangkok มากมาย แบบอยากจะลองทุกเมนูเลยถ้ากินไหว ^^ มีตั้งแต่ ข้าวต้มปลาขูด ที่ปั้นปลาขูดสูตรคุณย่า, ข้าวต้มแห้งพร้อมกระดูกหมูน้ำซุป, มักกะโรนีน้ำใสไก่ฉีก ปอเปี๊ยะไข่ แป้งตอร์ติย่าใส่กุ้งสดกับไข่ อร่อยและแปลกดี, เอ้กเบเนดิกต์แซลมอนหรือเบคอน, แป้งตอร์ติย่าหมูสับ ไข่ ไส้กรอก, วาฟเฟิล ชิคเก้นไก่มาโย อร่อยจนต้องขอเบิ้ล

ส่วนอาหารเย็น เราลองทานอาหายไทยหลายเมนู ที่ไม่ว่าจะบรรยายว่าอร่อยแค่ไหนก็ไม่เหมือนให้ทุกคนมาชิมเองในบรรยากาศร้านอาหารริมทะเล Sineha Bangkok เลยขอให้ภาพเล่าเรื่องในส่วนของอาหารแล้วกันนะ ร้านอาหารมีทั้งส่วนของอินดอร์และเอ้าท์ดอร์ 2 ชั้น ที่ให้อารมย์ต่างกัน เลือกนั่งได้ตามความต้องการ

ส่วนใครอยากเอนจอยกับ Afternoon Tea ในบรรยากาศริมทะเล ที่ CHARRAS Bhawan ก็มีให้เลือกได้ทั้งแบบไทยหรือแบบตะวันตก ราคาเซ็ตละ 850++ บาท สำหรับ 2 ท่าน ราคาดีมาก ๆ ถึงไม่ได้มาพัก แวะมาลองทานอาหารหรือ Afternoon Tea ในบรรยากาศย้อนวันวานริมทะเลก็เลิศมากเช่นกันนะ

มาเที่ยวหัวหินครั้งต่อไป Sineha Bangkok แนะนำให้ลองจองมาพักที่ CHARRAS Bhawan เลยค่า รับรองว่าประทับใจกับที่พัก และตกหลุมรักแน่นอน

จรัสภาวัน CHARRAS Bhawan เขาเต่า หัวหิน www.charrasbhawan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.