ชวนชิม “ข้าวแรมฟืน” อาหารไทลื้อ ที่ Siam Origins

แหล่งรวมอาหารไทยพื้นบ้านหาทานยากตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

สยาม ออริจิน (Siam Origins) ร้านอาหารเปิดใหม่ล่าสุดจากเครือ Arun Residence Group ที่ได้ทำเลสุดเจ๋งอยู่ในรั้วของ มิวเซียมสยาม เลย และยังเสิร์ฟอาหารไม่เหมือนใครหาทานอยาก อย่างอาหารไทยพื้นบ้านทั้งสี่ภาค เน้นให้มี โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เพื่อสุขภาพอีกตั้งหาก นอกจากไม่เหมือนใครยังใส่ใจสุขภาพให้อีก Sineha Bangkok จะไม่มาลองได้ยังไงกัน ^^

จากกระแส Thai Taste Therapy อาหารไทยเป็น “ยาที่อร่อยที่สุดในโลก” เพราะ Siam origins รู้ดีว่าอาหารไทยไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยคุ้นลิ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย เนื่องจากอาหารไทยมีองค์ประกอบของสมุนไพรไทยพื้นบ้านอยู่หลากหลายชนิด รวมทั้งเครื่องเทศและอาหารหมักดองต่าง ๆ  ซึ่งล้วนมีสารสำคัญที่ช่วยบำรุง ดูแล รักษาสุขภาพทั้งสิ้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

ทำให้ทุกเมนูของ Siam origins ที่ได้รับ เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว มาช่วยคิดและสร้างสรรค์เมนูออกมาให้ เพราะคุ้นเคยกับอาหารไทยโบราณเป็นอย่างดี ซึมซับความรู้จากคุณย่า ซึ่งเป็นครูสอนทำอาหารคนแรกของเธอ และ เชพไก่ยังได้ลงพื้นที่ เพื่อศึกษาและเรียนทำอาหารไทยพื้นบ้านท้องถิ่นถึงแหล่งเพื่อให้รู้จริงและเข้าถึงรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิม และการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ  ก่อนจะออกมาเป็นเมนูพร้อมเสิร์ฟที่ Siam origins

เชฟไก่ และ Siam origins อยากชวนทุกคนให้มาลิ้มรสความอร่อยเมนูหาทานยากและค้นหาความลับของบรรดาสมุนไพรไทย เครื่องเทศ และของหมักดอง ซึ่งล้วนเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงแต่งเมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่ให้มากกว่าความเป็นอาหารแต่ยังเป็นยาช่วยบำรุง ดูแล รักษาสุขภาพ แล้วคุณจะรู้ว่า ยังมีอีกหลายเรื่องจริงของอาหารไทยให้ได้เรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ ตามาดูได้ Sineha Bangkok เอาเมนูอะไรมาฝากบ้าง

ข้าวแรมฟืน เป็นอาหารท้องถิ่นของไทลื้อ ใช้แป้งถั่วลันเตา นำมาต้มและพักค้างคืนเพื่อให้อยู่ตัว จัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากประกอบด้วยแป้งถั่วลันเตาที่จัดเป็นแป้งย่อยยาก (resistance starch) ร่างกายจะไม่ย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็กแต่จะถูกส่งผ่านไปยังลำไส้ใหญ่ เป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ หรือพรีไบโอติกนั่นเอง แป้งย่อยยากจะเกิดขบวนการหมักโดยจุลินทรีย์ในลำไส้  เกิดเป็นกรดไขมันสายสั้น (short chain fatty acid; SCFA) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยทำให้เซลล์ผนังลำไส้แข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ มะเร็ง

ข้าวแรมฟืน ที่นี่มีหลายเมนู ทั้ง ข้าวแรมฟืนเย็น ซึ่งรับประทานแล้วสดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเรา โดยใช้น้ำต้มมะเขือส้มแช่เย็นให้ความสดชื่น ใส่ถั่วลิสง กะหล่ำปลีสด ปรุงรสด้วยน้ำดองผักเพื่อให้ความเปรี้ยว น้ำตาลอ้อยกวนให้ความหวาน และ รสกลมกล่อมด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวผสมน้ำส้มสายชูหมัก กระเทียม ขิง พริกขี้หนู เวลาทานให้คลุกทุกอย่างเข้าด้วยกันก่อนใส่เครื่องและน้ำซอสที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน คลุกให้เข้ากันอีกรอบ อร่อยสดชื่นแปลกดี

ส่วนเมนู ข้าวแรมฟืนทอด ซึ่งนำข้าวแรมฟืนสดมาทอด รับประทานกับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน Sineha Bangkok ชอบเมนูนี้มาก นุ่มหอม ทานกับน้ำจิ้ม คล้ายทานเต้าหู้ทอดแต่คนละเท็กเจอร์ และ ข้าวแรมฟืนร้อน ที่เป็นเมนูขนมหวาน คล้ายโมจิราดด้วยน้ำตาลอ้อยกวน โรยด้วยงาขาว รับประเข้ากัน ทานคู่กับไอศครีมกะทิจะอร่อยมาก

ยำส้มโอปลาร้าหอม ส้มโอทองดีจากนครปฐม ปรุงรสด้วยปลาร้าจากสิงห์บุรี แหล่งผลิตปลาร้าที่ได้มาตราฐานและอร่อยระดับประเทศ ปลาร้ามีโพรไบไอติกที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ไส้อั่วจ๊อ ไส้อั่วสุขภาพดีทำจากเนื้ออกไก่ไร้มัน เพิ่มความชุ่มฉ่ำให้เนื้ออกไก่ด้วยเห็ดฟางสับ คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศพริกแกง ห่อด้วยฟองเต้าหู้  รับประทานกับน้ำพริกหนุ่ม อร่อยจริงเมนูนี้ ทานเพลินมาก Sineha Bangkok คอนเฟิร์ม

ข้าวหมากลำไย ใช้ข้าวหมากซึ่งเป็นข้าวหมักธรรมชาติ (fermented food) แทนข้าวเหนียวเพื่อเพิ่มโพรไบโอติก มากวนกับกะทิสดให้ความหวานด้วยน้ำตาลโตนด และใช้ลำไยสด เป็นอาหารตามฤดูกาลในฤดูอื่นอาจเป็นเงาะหรือลิ้นจี่

หม้อแกงถั่วลูกไก่ ใช้ถั่วลูกไก่ (chickpea) กวนกับกะทิสด น้ำตาลอ้อย ถั่วลูกไก่เป็นถั่วที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง ช่วยควบคุมน้ำตาลและคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูง และมีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยบำรุงสมองและกระดูก ถั่วลูกไก่เป็นพรีไบโอติกอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่ดี

ยำใบชา ใช้ใบชาหมักเอามาผสมกับถั่วทอด มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะนาว รสเผ็ดจากพรกขี้หนู

แกงส้มปลาน้ำดอกไม้ ใส่หน่อไม้ดอง ที่เชฟำก่ดองเอง และเครื่องแกงใต้ ที่เลือกใช้ปลาน้ำดอกไม้เพราะเป็นปลาธรรมชาติที่หาง่าย ราคาไม่แพง

ยังมีอีกหลายเมนูแวะมาลอง และมาชิมกันได้ จอดรถในมิวเซียมสยามได้เลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00-19.00 น. โทร 065-939-7336 FB/IG : siamoriginsbkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.