อาหารไทยสไตล์อิซากายา ริมทะเล ณ PRAÇA หัวหิน

บ้านไทยโบราณสีขาวริมทะเลชายหาดหัวหิน มีระเบียงกว้าง ทำให้มีพื้นที่ทั้งด้านนอก ด้านใน และพื้นที่ด้านนอกบนชายหาด เป็น 3 บรรยากาศทางเลือกให้กับผู้มารับประทานอาหารที่ร้านอาหารไทยสไตล์อิซากายา และบาร์ริมหาด ที่มีชื่อเก๋ว่า Praça (พลาซ่า) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในร้านอาหารของรีสอร์ทสุดเก๋ของโรงแรม The Standard Hua Hin (เดอะ สแตนดาร์ด หัวหิน) ที่ Sineha Bangkok ขอพาเหล่านักชิมมาทำความรู้จักกันแบบเจาะลึกสักหน่อย

Praça มาจากภาษาโปรตุกีส มีความหมายว่า “สถานที่พบปะ” เห็นคำแปลก็คงรู้แล้วว่า ที่นี่สถานที่แห่งนี้ เหมาะมากที่จะใช้เป็นที่สำหรับพูดคุยกับเพื่อน ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ๆ หรือ

เหนือกว่าการพบปะคือเป็นจุดหมายสำหรับมาลิ้มลองอาหารไทยในสไตล์อิซากายา หรือการนำอาหารไทยมาใส่ความร่วมสมัย เป็นการสร้างสรรค์สไตล์ และความลุ่มลึกให้กับสังคมท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยสีสัน ถือเป็นโจทย์ใหม่ที่ Praça (พลาซ่า) ขอทำอะไรที่ท้าทายให้กับผู้มาเยือนในการรับประทานอาหารไทยที่แตกต่างไปจากที่เคยมี

Praça (พลาซ่า) ได้แรงบันดาลใจจากบีชคลับต่างๆ ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่มักจะมีทั้งความสง่างาม ดูเก๋ ของตัวสถานที่ ผสมผสานอย่างลงตัวกับบรรยากาศสบาย ๆ ไร้กังวลของบรรยากาศริมทะเล ชนิดที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างหาดกับเทอร์เรซด้วยเท้าเปล่าแบบสบาย ๆ พร้อมกับจิบค็อกเทลสักแก้ว และสำหรับที่นี่คือแกล้มด้วยของว่างแบบไทย ๆ ที่นำเอาเมนูสากลมาเติมเป็นทางเลือกเพิ่มเติมเพื่อให้เข้ากับความเป็น The Standard Hua Hin (เดอะ สแตนดาร์ด หัวหิน) เช่น เมนูทาปาสทันสมัย รวมถึงเมนูดั้งเดิมที่นำมาปรับใหม่

Praça (พลาซ่า) มอบหมายให้อดีตแชมเปี้ยนเชฟกระทะเหล็ก เชฟประเสริฐชัย “แจ๊กกี้” ตรงวานิชนำ ซึ่งเคยผ่านงานในโรงแรมและร้านอาหารชั้นนำมากมายในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ดูแลและครีเอทเมนู ที่เชฟบอกว่า เน้นการนำเมนูสตรีทฟู้ดของไทยมาสอดแทรกไว้ในเมนู และเสิร์ฟให้แบ่งกันรับประทานแบบไทย ๆ ทั้งอาหารประเภท ยำ อาหารเส้น และข้าว ไปจนถึงเมนูขนมหวานแบบไทยที่เน้นแสดงความช่างคิดให้แปลกไม่ซ้ำใคร 

ตัวอย่าง อาหารว่างเบา ๆ แต่อยากแนะนำมาก ได้แก่ ทาโก้กะเพรา และซาลาเปาล็อบสเตอร์ หรือจะอิ่มอร่อยไปกับราเมนต้มยำกุ้ง หรือข้าวผัดเนื้อย่าง (ข้าวผัดกระเทียมกับเนื้อย่างรมควัน) ทูน่าอีสาน (ลาบทูน่ากับข้าวเกรียบข้าวกล้อง) หมูกรอบบ้านนอก (หมูกรอบสไตล์บ้านๆ) หรือของปิ้งย่าง เช่น ปลาหมึก หมู กุ้ง และเนื้อวากิวเสียบไม้ย่าง พร้อมซอสทำเองที่อร่อยน่าประทับใจ

ของหวานตำรับดั้งเดิมที่เชฟนำเสนอ เช่น ข้าวเม่าน้ำกะทิ ซิกเนเจอร์ของ Praça และข้าวเหนียวมะม่วง และไม่ว่าคุณอยากรับประทานอาหารที่เป็นเมนูพื้น ๆ หรือแนวสร้างสรรค์สิ่งที่เมนูของ Praça พลาซ่า ให้ได้แน่ ๆ คือความสนุกสนานมีชีวิตชีวาในทุกโอกาสในทุกเมนูที่เสิร์ฟมาตรงหน้า

เมนูค็อกเทลของที่นี่ เน้นความเป็นไทยให้ได้บรรยากาศเข้ากับตัวบ้านเก่าได้ดี โดยนำวัตถุดิบระดับพรีเมียมมาผสมผสานเข้ากับรสและกลิ่นของท้องถิ่น เช่น Holy Basil! (ยิน น้ำสับปะรด ใบโหระพา ใบชะพลู ข่า มะนาว) Born to Rum (ไวท์รัม กล้วย กระทิ ใบมะกรูด น้ำมะนาว) และ No More Mr. Rice Guy (ไอริชวิสกี้ ข้าวคั่ว ตะไคร้) มีเสียงกระซิบบอกว่า เมนูนี้ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เข้าถึงภูมิทัศน์เขียวขจี และพืชผักสดใหม่ของหัวหิน

ในอีกอารมณ์หนึ่ง ไวน์ดี ๆ คราฟต์เบียร์ และน้ำผลไม้ ก็มีให้เลือกมากมาย เป็นเครื่องดื่มให้ความสดชื่นที่เพอร์เฟกต์ตลอดทุกช่วงเวลาทั้งกลางวัน และกลางคืน

สำหรับใครอยากทานมื้อค่ำเป็นคอร์ส ซึ่งเป็นแบบที่  Sineha Bangkok ได้ลอง จะเสิร์ฟแบบ 5 Course Dinner จานแรกเป็น เมี่ยงคำ ที่เสิร์ฟมาแบบไม่เหมือนใครด้วยลูกเล่นสนุก ๆ ตามมาจานที่สอง หมูกรอบบ้านนอก ส่วนจานที่สาม รากบัวทอด กรอบอร่อยดี จานที่สี่มีให้เลือกว่าจะเป็น ข้าวผัดเนื้อย่าง หรือ ผัดไทยหอยทอดโบราณ ที่มาให้ทั้ง 2 อย่าง ไม่ต้องเลือกแบบรักพี่เสียดายน้อง ^_^ ส่วนจานสุดท้ายของหวานเป็น ซิกเนเจอร์ของ Praça อย่าง ข้าวเม่าน้ำกะทิ เซ็ตนี้อิ่มกำลังดี ที่ดีกว่าคือความอร่อยมาก

พลาซ่า Praça เป็นอีกร้านที่ Sineha Bangkok อยากแนะนำให้มาลองกันจริง ๆ ค่ะ นอกจากการมาทานมื้อเที่ยง หรือมื้อเย็นเพื่อ enjoy กับอาหารแล้ว และเมื่อยามแสงของชายหาดหัวหินเปลี่ยนไปเป็นพลบค่ำ บรรยากาศง่าย ๆ แต่ครึกครื้น และไม่ว่าบรรยากาศรอบตัวจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่บุคลิกของ พลาซ่า Praça ที่สะท้อนความเป็นหัวหินและความเป็นสากลก็ยังคงบุคลิกที่น่าประทับใจทุกช่วงเวลา จริงแบบที่ว่ามั้ย… ต้องลองหาโอกาสสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

อ่านรีวิวเต็มที่พักของ The Standard Hua Hin (เดอะ สแตนดาร์ด หัวหิน) ที่ Sineha Bangkok เคยรีวิวไว้ ก่อนกดจองที่พักจาก link นี้ได้เลย The Standard, Hua Hin รีสอร์ตแห่งดีไซน์ ที่ควรมาเช็กอินที่สุด

Praça เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 16.00-23.00 น.

www.standardhotels.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.