บุฟเฟต์ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง ณ ห้องอาหาร Miss Siam ที่ห้ามพลาด

ไม่น่าจะมีที่ไหนกล้าทำ “บุฟเฟต์ข้าวแช่” แน่ ๆ แต่ที่นี่ กล้า ! ที่ห้องอาหาร Miss Siam ณ โรงแรมหัวช้างเฮอริเทจ 

ปกติห้องอาหารไทย Miss Siam ก็เลื่องชื่อเรื่องอาหารไทยอยู่แล้ว ไม่ได้อวยนะ แต่ได้ยินหลาย ๆ คนแนะนำอาหารไทยที่นี่ อร่อยราคาไม่แพง และเชฟหลักประจำห้องอาหาร อย่าง เชฟบอมเบย์ ดูแลเอง จนต้องมาลองด้วยตัวเอง แล้วก็รู้ซึ้งในรสชาติอย่างที่ใครเขาบอกจนอยากจจะมาบอกต่อ ๆ ให้คนที่ยังไม่เคยไป ต้องมาลองพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว

อาหารที่ที่นี่ปกติเสิร์ฟแบบบุฟเฟต์ พอถึงหน้าร้อน เทศกาลข้าวแช่เริ่ม ที่นี่ก็จัด “ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง” เข้าไปในไลน์บุฟเฟต์ด้วย ซึ่งเราได้แต่สงสัยในใจ จะคุ้มไหมเนี่ย ข้าวแช่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องแยะ ชั้นตอนเยอะ อยู่แล้ว แต่พอเชฟเอาใส่เข้ามาในไลน์บุฟเฟ่ต์ ก็พิถีพิถันทุกอย่างเสมือนหนึ่งทำขายทีละชุดยังไงยังงั้นเลย เครื่องแน่นไม่มีตก

“ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง” นั้นแตกต่างจากตำรับอื่น ๆ ด้วยสูตรเฉพาะของการทำน้ำลอยดอกไม้ อันเป็นหัวใจสำคัญ ของการทานข้าวแช่ ซึ่งน้ำลอยที่ดีนั้นจะต้องใส สะอาด หอมเย็นชื่นใจ สำหรับข้าวแช่ตำรับหัวช้างได้มีการเลือกใช้ ดอกไม้ออร์แกนิคกว่า 10 ชนิดที่เบ่งบานในฤดูร้อน นำมาเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงน้ำลอยดอกไม้ จากนั้นนำมาอบ

ควันเทียนแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จนได้น้ำลอยดอกไม้สูตรเฉพาะของหัวช้าง

นอกจากนี้เทคนิคการเลือกข้าวและขัดข้าวก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ข้าวทุกเม็ดของข้าวแช่ตำรับหัวช้างจะถูกนำไปขัดอย่างเบามือด้วยสารส้ม 8-9 น้ำ และขัดต่อด้วยน้ำสะอาดจนกว่ากลิ่นสารส้มจะหมดไป เรียกได้ว่าทุกขั้นตอนของข้าวแช่ตำรับหัวช้างนั้นประณีตและพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับเครื่องเคียงที่ใช้รับประทานกับข้าวแช่ตำรับหัวช้างนั้นก็มีอย่างครบครัน ตั้งแต่ลูกกะปิทอด, ไชโป๊วผัดหวาน, หอมแดงยัดไส้ปลาแห้ง, หมูหวานฝอย, พริกแห้งยัดไส้กุ้ง, ไข่แดงเค็มทอด, หมูปั้นปลาอินทรี, พริกหยวกยัดไส้หมูสับ และแตงโมลำไยปลาแห้ง รับประทานเคียงกับผักเครื่องเคียง กระชาย มะม่วง และแตงกวาแกะสลักสวยงาม ซึ่งให้ กลิ่นอายความเป็นไทยแท้แบบต้นตำรับได้อย่างลงตัว

เติมไม่อั้นในแบบฉบับบุฟเฟ่ต์ ถ้าคุณไหว เพราะที่ Miss Siam ไม่ได้บุฟเฟ่ต์แค่ข้าวแช่ แต่อาหารไทยอื่น ๆ อีกโดยพอเรามานั่งที่โต๊ะ ทางร้านจะเสิร์ฟ Appetizers เมนูละ 1 จาน คือ ถั่วแปป, กุ้งห่มสไบ, ม้าฮ่อสัปปะรด และ ประทัดลม ตามด้วย Appetizers ชุดที่ 2 คือ กุ้งแม่น้ำย่างกะทิซาวน้ำ, บล็อกโคลี่ผัดปลาเค็มปลาหมึก, แกงคั่วปูสัปปะรด, ซุปเป้ดตุ๋นลูกบ๊วย และข้าวสวย ขอย้ำว่าเมนูที่กล่าวถึงคือเสิร์ฟทั้งหมด อร่อยด้วย

จากนั้นจะเสิร์ฟเซ็ต ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง ให้เราลองก่อน ชอบตัวไหนก็ไปตักเพิ่มได้ตลอด ยัง ๆ ยังไม่หมดเท่านั้น ยังมี Selection Menu ให้สั่งอีกเพียบ ทั้ง Main Dish, Curry, สำรับเสริมทัพ และ Dessert ที่แอดมินต้องลงเมนูให้ดูแล้วหละ ไล่ชื่อเมนูให้ไม่ไหว เยอะจัด ^_^

ถ้าคุณไหว และยังไม่อิ่มไปต่อที่ไลน์บุฟเฟต์กันได้เลย มีทั้งของว่าง ของคาว ขนมจีบแต้จิ๋ว คือดีมาก และที่แอดมิดกรี๊ดสลบไปเลยคือไลน์ขอนหวาน ขนมไทยซึ่งเยอะชนิดมาก แบบไม่เคยเจอที่ไหนม่ให้เลือกเยอะขนาดนี้เลย เชฟทำแบบเหมือนเปิดร้านขนมหวานต่างหากเลย ^_^ ซึ่งขนมหวานไทยสมัยนี้หากินอร่อยยาก และหลาย ๆ ที่เอาง่ายใช้กะทิกล่อง แต่มันไม่ใช่นะคะ ขนมไทย ยังไงก็ต้องกะทิสดเท่านั้นนะคะ ซึ่งเชฟออกมาเล่าให้ฟังว่า พยายามทำขนมหวานออกมาให้มากที่สุด อย่างน้อยอยากอนุรักษ์ไว้ เผื่อเด็กรุ่นใหม่จะได้รู้จักด้วย เชฟน่ารักมาก เห็นด้วยเลยค่าเชฟ !

ใครชอบข้าวแช่ กินเก่ง ชอบอาหารไทย ชอบขนมไทย แนะนำให้มาที่ Miss Siam เลยค่า

ห้องอาหารมิสสยาม Miss Siam โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ Hua Chang Heritage Hotel Bangkok

  • เปิดบริการบุฟเฟต์ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง Exclusive All-You-Can-Eat
  • รอบเช้าเวลา 11.00-15.00 น. รอบเย็นเวลา 17.00- 21.00 น.
  • ราคาท่านละ 675 ++ บาท

พิเศษสำหรับวันธรรมดา (ไม่รวมวันหยุดนักขัตฤกษ์) รับประทานบุฟเฟต์ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง 2 ท่านเพียง 999 ++ บาท หรือสั่งข้าวแช่ตำรับหัวช้างแบบกลับบ้าน (Take Home) ได้ในราคาชุดละ 450 บาท

  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ 02-217-0777
  • ไลน์ @MissSiam และทาง facebook : HuaChangHeritageHotelBangkok

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.