เมนูดับร้อน!! กับ ข้าวแช่ชาววัง สูตรต้นตำรับ ควบบุฟเฟ่ต์อินเตอร์

กับบรรยากาศริมแม่น้ำ ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์

โรงแรมรอยัลริเวอร์ เชิงสะพานกรุงธนที่จัดเทศกาลบุฟเฟ่ต์ข้าวแช่มานานกว่า 33 ปีแล้ว ต้นตำรับเดิมมาจากสูตรชาววัง โดยมี ป้าทองดี คงสืบ เชฟประจำของโรงแรมเป็นคนลงมือทำเอง ต่อมาได้ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์มาชิมแล้วติดใจจนมอบป้าย “เชลล์ชวนชิม” ให้เมื่อปี 2531 พร้อมกับช่วยแนะนำเรื่องรสชาติให้ลดหวานลงไปหน่อย จนเดี๋ยวนี้กลายมาเป็นสูตรต้นตำรับของโรงแรมเอง

ข้าวแช่ของที่นี่ น้ำข้าวแช่จะอบด้วยควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิให้หอมกรุ่น ยิ่งใส่น้ำแข็งกินแล้วเย็นชื่นใจจริงๆ กับข้าวแช่ ครบเครื่องใหญ่มีกับข้าวแช่ทั้งหมด 6 อย่าง คือ

ลูกกะปิ ใช้เครื่องปรุงมีทั้งปลาย่าง กะปิอย่างดี หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด มะพร้าวคั่ว มาผัดให้เหนียว ปั้นเป็นลูกเล็กๆ แล้วชุบไข่ทอด รสชาติหอมกลมกล่อม

พริกหยวก เจ้านี้ห่อด้วยหรุ่มโรยจากไข่หลายชั้น กัดลงไปแล้วจะได้รสชาติหอมของหมูแทรกความเข้มข้นของสามเกลอคือ กระเทียม-รากผักชี-พริกไทย

ที่อร่อยอีกอย่างคือ หมูหวานฝอย ที่แต่เดิมใช้เนื้อเค็ม แต่คนกินเนื้อน้อยลงจึงหันมาใช้หมูแทน หมูฝอยเจ้านี้ใช้ไฟอ่อนๆ คั่วจนกรอบทุกเส้น เคี้ยวแล้วเพลินปากดีจัง

ที่แปลกกว่าตำรับอื่นคือ เมนูปลากรอบ ที่นี่ใช้ปลาไส้ตันแทนปลาตัวใหญ่ มาทอดกรอบแล้วนำไปคลุกกับน้ำตาลปี๊บจะหวานๆ เค็มๆ มันๆ

ใครมากินข้าวแช่ของโรงแรมนี้ค่อนข้างคุ้ม เพราะ เทศกาลข้าวแช่ จัดอยู่ในบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันที่บริการบุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติ รวมทั้งอาหารไทยโบราณที่หากินยากอีกมากมายคุ้มแสนคุ้ม

อีกตำนานที่มาคู่กับข้าวแช่ ก๋วยเตี๋ยวเชฟสมัย ใจบุญเรือง เชฟอาหารไทยที่ช่วงเทศกาลจะต้องเคี่ยวน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหม้อใหญ่มาบริการ ที่ห้ามพลาดคือ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นกระดูกอ่อนเอ็นแก้ว ตุ๋นแบบเปื่อยกำลังดีให้ เคี้ยวกรุบ ๆ คู่กับน้ำซุปหอมล้ำสูตรลับของเชฟ รวมถึงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสูตรซอสสุกี้รสเด็ด

Rare Item เป็นอาหารไทยที่หากินได้ยากในยุคนี้ แต่มารวมกันพลกันในบุฟเฟ่ต์ไลน์ให้ตักกินได้ตามใจปาก อาทิ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ น้ำยาปลาช่อน ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนซาวน้ำ-แจงรอน ข้าวมัน-ส้มตำไทย แกงรัญจวน และไปพิสูจน์แกงไก่โบราณที่ไม่ใส่กะทิว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือไหม

อย่าเพิ่งอิ่ม!! ถ้าไม่ได้แวะไปมุมของขนมหวานมาปิดท้ายมื้ออร่อยกับ สารพัดขนมไทยที่ละลานตา เห็นแล้วนึกถึงตอนเด็ก ๆ อาทิ ขนมปะกริมไข่เต่า ซ่าหริ่ม มันไข่เชื่อม กล้วยเชื่อมแดง เปียกปูนกะทิสด คอรงแครงทรงเครื่อง เต้าทึง ฯลฯ.

ใครมากินข้าวแช่ของโรงแรมรอยัลริเวอร์แล้วค่อนข้างคุ้ม เพราะ เทศกาลข้าวแช่ จัดอยู่ในบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน  รีบหน่อยก็ดีเพราะเทศกาลข้าวแช่เปิดบริการ 18 มีนาคม 16 พฤษภาคม  11.30-14.00 น. เท่านั้น   ( เฉพาะศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์)  ในราคาคนละ 590 บาท สำรองที่นั่ง  โทร.0-2422-9222 ต่อ1310-11)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.