“ข้าวแช่โบราณ” ตำรับไทย ณ ห้องอาหาร สยาม ที รูม

Sineha Bangkok เชื่อว่าหลาย ๆ คนตั้งหน้าตั้งตารอหน้าร้อนแบบไม่กลัวร้อนก็เพราะเมนู “ข้าวแช่” นี่แหละ ! เมนูอาหารตำรับไทยแท้ ๆ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ ที่มาพร้อมสายลมฤดูร้อน ที่ต้องยอมรับความช่างคิดของคนสมัยนั้นว่า ช่างสรรหาเมนูอาหารคลายร้อนได้ดียิ่งนัก

โดยข้าวแช่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ ก่อนจะถูกปรับปรุงพัฒนาโดยห้องเครื่องสยามในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 ปี พ.ศ. 2411-2453) และด้วยความหอมละมุนที่คืนความสดชื่นให้แก่ผู้ทาน ข้าวแช่จึงกลายมาเป็นสุดยอดอาหารประจำฤดูร้อนที่ชาวไทยนิยมทานกันในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์

วันนี้ Sineha Bangkok พามาชิม “ข้าวแช่โบราณ” ณ ห้องอาหาร สยาม ที รูม (Siam Tea Room) โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค (Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park) เป็นอีกร้านที่ไม่เคยพลาด เมื่อถึงหน้าข้าวแช่ ที่นี่ติดอยู่ในลิสต์ต้น ๆ ที่ต้องมาลิ้มลองทุกปี

“ข้าวแช่โบราณ” ตำรับไทยของห้องอาหารสยาม ที รูม (Siam Tea Room) โดย เชฟกอล์ฟ – ภัควลัญชญ์ เวชมนต์ ผู้มีประสบการณ์ในห้องเครื่องของพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาก่อน และเป็นชาวราชบุรี ถิ่นมอญแท้ ๆ และนำสูตรต้นตำรับมอญจากราชบุรี มาประยุกต์จนได้เป็นสูตรของห้องอาหาร สยาม ที รูม โดยเฉพาะ มีเครื่องเคียงอะไรบ้าง ตามมาดูกัน….

เริ่มต้นด้วย กระท้อนเสวย (สำหรับนั่งทานที่ร้านเท่านั้น) ที่ใช้ล้างปากก่อนจะลิ้มรสเครื่องเคียงต่าง ๆ ให้ได้อรรถรสเต็ม ๆ รสชาติ ตามมาด้วย “ข้าวแช่” ที่ใช้ข้าวหอมมะลิหุงสุกหอมกรุ่นลอยในน้ำอบควันเทียนลอยดอกมะลิอันงดงาม เสิร์ฟพร้อม “ลูกกะปิทอด” ที่โคลกกะปิแท้ผสมเนื้อปลาย่างและสมุนไพรที่คัดสรรมาปั้นพอดีคำทอดจนเหลืองกรอบชวนรับประทาน “พริกหยวกสอดไส้” นำพริกหยวกมาคว้านเมล็ดยัดไส้หมูสับปรุงรสแล้วนำไปนึ่ง ก่อนห่อด้วยไข่ตาข่ายสุดปราณีต  “หอมแดงยัดไส้ปลา” เป็นหอมแดงที่สอดไส้ปลาผัดกับเครื่องหอม ก่อนนำมาชุบไข่และแป้งลงทอด “หมูฝอย” เนื้อหมูต้มสุกฉีกเป็นเส้นคลุกเคล้าน้ำตาลมะพร้าว  รวมไปถึง ปลายี่สนผัดหวาน ไชโป๊ผัด อัญชัญยัดไส้กุ้ง ไข่เค็ม ผักสดแนม และปิดท้ายด้วย น้ำแตงโมปั่น เพิ่มความสดชื่นคลายร้อนดับกระหายได้เป็นอย่างดี

เครื่องเคียงเยอะมาก และทำได้ดีทุกตัว รสชาติของเครื่องเคียงค่อนข้างโดดเด่น ตั้งแต่กระท้อนเสวย ที่งงในตอนแรกที่เสิร์ฟมาพร้อมหอมเจียวโรย แต่ดันเข้ากันได้อย่างประหลาด แต่ที่เด่นที่สุดต้อง ไชโป๊ผัด ที่ค่อนข้างอร่อยมีรสชาติไม่เหมือนร้านไหนที่ไม่ค่อยเน้นไชโป๊มากนัก แต่ที่นี่จัดว่าเด็ด และตัวอื่น ๆ ทั้งหวานทั้งเค็มชัดแทบทุกตัว เมื่อกินพร้อมข้าวแช่ก็รสชาติกำลังดีอย่างพอเหมาะ พร้อมผักสดแนมตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี 

“ข้าวแช่โบราณ” ตำรับไทยของ ห้องอาหารสยาม ที รูม (Siam Tea Room) เป็นอีกที่ ที่แฟนคลับข้าวแช่ต้องห้ามพลาด !

“ข้าวแช่โบราณ” ห้องอาหาร สยาม ที รูม (Siam Tea Room)

ให้บริการทุกวันเวลา 11.00 – 17.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ราคา 590++ บาทต่อเซ็ท (สำหรับนั่งทานที่ร้าน) หรือ 490++ บาท (สำหรับสั่งกลับบ้าน) สำหรับสมาชิกคลับแมริออทเมื่อมานั่งทานที่ร้านรับส่วนลด 15%

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.