“กินดี-อร่อย ไร้สาร (เคมี)” อยาก(ลอง)ดี ต้อง(ลอง)กิน

ร้านอาหารปลอดสารเคมี จะเรียกว่าน้องใหม่ซะทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะ “กินดี” เปิดร้านแรกที่เขาใหญ่มาซักพักใหญ่แล้ว แต่เพิ่งมาเปิดใหม่ สาขาแรกในกรุงเทพฯ ที่ เจ อเวนิว ทองหล่อ

ร้าน “กินดี” ที่มีเจ้าของคือ คุณแพร์-พิมพ์ชนก เอี่ยมเจริญยิ่ง และคุณภู-ภู เอี่ยมเจริญยิ่ง ที่สร้างร้านขึ้นมากับสโลแกนว่า กินดี อร่อย ไร้สาร

เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะช่วยสนับสนุนการกินอยู่ที่ดี ซึ่งหมายถึง ดีต่อสุขภาพ ดีต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย แล้วการกินดีสําหรับเราคนไทยนั้นก็ต้องมีทั้งข้าว แกง และความแซ่บ ความอร่อย ทั้งหมดนี้จึงเป็นความพยายามที่จะตอบโจทย์ให้ครบทุกข้อของ “กินดีอร่อย ไร้สาร”

ร้านอาหาร “กินดีอร่อย ไร้สาร” จึงเลือกที่จะใช้ วัตถุดิบไร้สารเคมีทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค เลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์แกนิค เท่านั้น

คำว่าไร้สายเคมีของร้าน ครอบคลุมทุกหมวดหมู่วัตถุดิบ ไม่ใช่แค่ผัก และมั่นใจได้เพราะจะมีใบรับรองให้คนรักสุขภาพทั้งถูกใจและวางใจได้แน่นอน ทุกรายการต่อไปนี้

  • ผักอินทรีย์ พืชผลอินทรีย์ ไร้สารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น
  • เนื้อสัตว์ หมู / ไก่ / วัวไร้สาร เช่น หมูที่ใช้เป็นหมูหลุม ที่เลี้ยงบนพื้นดินวิถีใกล้เคียงแบบธรรมชาติ ไก่ที่ใช้เป็นไก่อารมณ์ดีสายพันธ์ KKU1 พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีข้อดีตรงที่ไขมันตํ่า มีพิวรีนตํ่า คนเป็นโรคเก๊าท์กินได้
  • อาหารทะเลวิสาหกิจชุมชน ไม่ใช้ฟอร์มาลีน เป็นวิสาหกิจประมงพื้นบ้านที่บางปะกง และนอกจากจะไม่ใช้สารเคมีแล้ว จะได้ในเรื่องของความสดใหม่ และเป็นการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชน และประมงพื้นบ้าน เพราะจะช่วยให้ชุมชนเข้มแข็ง และประมงพื้นบ้านยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยเพราะเป็นการทําประมงด้วยเรือลําเล็กและอุปกรณ์พื้นบ้าน เป็นการจับปลาในจํานวนที่ยั่งยืน
  • เครื่องปรุงอินทรีย์ ไร้สารแนวทางเกษตรอินทรีย์ที่มีใบรับรองแปลว่าผู้ผลิตเครื่องปรุงต้องใช้วัตถุดิบอินทรีย์ และจะไม่ใช้สารกันบูด ไม่ใช้ผงชูรส โดยเด็ขาด

ร้านอาหาร “กินดีอร่อย ไร้สาร” เลือกและทํางานโดยตรงกับฟาร์มพันธมิตรของร้านเอง ซึ่งจะช่วยให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและความสดใหม่ ที่สำคัญคือวางใจได้ เพราะสามารถรู้ได้เสมอว่าอาหารมาจากไหนตามแนวคิด Farm to Table นอกจากนี้ฟาร์มทั้งหมดที่คัดเลือกทําการเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมีส่วนมากต้องได้ใบรับรองเกษตรอินทรีย์ด้วย

อ่านมาทั้งหมดทั้งมวล แล้วต้องเชื่อมั่นในคุณภาพ และความปลอดภัยไร้สาร ที่ทั้งคุณแพร์ และคุณภู เจ้าของตั้งใจให้เรามีร้านอาหารที่ ไร้สาร(เคมี) และยังช่วยเหลือชุมชนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นึกแล้วก็อยากจะให้มีร้านแบบนี้อยู่ใกล้ ๆ บ้านบ้างจัง ส่วนใครกังวลเรื่องรสชาติเพราะโดยส่วนมากพอเน้นคุณภาพ ก็ไม่ใส่ใจรสชาติ ขอบอกว่าหลังจากแอดมินได้ลอง บอกได้แค่ว่า ครบรสถึงเครื่อง

เบื้องหลังสารพัดเมนูอาหารที่ต้องยอมคนคิด ทำยังไง ให้ได้รสชาติ แต่ยังอยู่ในคอนเซ็ปต์ อร่อยไร้สารเคมี 100% ฉะนั้นถ้าวัตถุดิบอะไรที่ยังหามาตรฐานอินทรีย์รองรับไม่ได้ ทางร้านก็จะทำขึ้นเอง เช่น น้ำมันหอยทำเองจากเห็ดและสมุนไพรแทนที่จะใช้น้ำมันหอยที่มีอยู่ทั่วไป ผงนัวจากสมุนไพรที่มีกลิ่นเค็ม เช่น ผักชี ขึ้นฉ่าย แทนผงชูรส หรือถ้าเนื้อยังไม่นุ่มก็ต้องหาวิธีทางธรรมชาติโดยไม่ใช้ผงหมักในห้าง เป็นต้น

มาลองดูเมนูแนะนำ ที่แอดมินมีโอกาสได้ลิ้มลองผ่านการแนะนำของคุณแพร์

กุ้งทอดซอสมะขาม 260 บาท

กุ้งตัวกำลังดี กินอย่างมั่นใจปลอดภัยไร้สาร ซอสมะขามปรุงได้เข้ากันดี แต่ที่เด็ดคือหมี่กรอบ เพิ่งเคยเจอหมี่กรอบที่ทิ้งไว้นานก็ยังกรอบ คลุกเคล้ากับซอสมะขาม ได้รสเปรี้ยวหวานเค็มปะแล่ม ๆ นิดนิด ติดใจมาก เมนูนี้ แนะนำว่าห้ามพลาดค่ะ

ปลากะพงทอดน้ำปลา 395 บาท

ปลาสดและทอดได้กรอบทั้งตัวดี มีซอสที่มีส่วนผสมเสาวรสมาให้ด้วย แปลกดี

สลัดดอกไม้กินดี 190 บาท

สลัดหน้าตาสวยงาม ผัดสดมาก มีอโวคาโด้ด้วย น้ำสลัดเสาวรส เพิ่มรสชาติ

ผัดกระเพราะหมูตุ๋น 265 บาท

ถูกใจคนรักกระเพรา หมูตุ๋นเนื้อนุ่ม ไม่เหนียว ดีมาก

ปลาหมึกทอดโรสแมรี่ 265 บาท

อยากกินของทอดแต่กลัวอ้วน ลองเมนูนี้ได้ รู้สึกได้ถึงความเฮลตี้นิด ๆ พอช่วยได้นะ ^_^

ฉู่ฉี่ปลากะพง 280 บาท

ความสดของอาหารทะเลต้องยอมจริง ๆ วัตถุดิบคัดสรรมาก และไม่ทิ้งเรื่องรสชาติด้วย

ส้มตำปูแป้น 140 บาท

ที่ร้านจะไม่ใช้ปูดำ หรือปูนา เพราะมันไม่มีอะไรเท่าไหร่ แต่พอใช้ปูแป้น ส้มตำได้รสชาติมากกว่า เพราะเป็นปู 2 น้ำ ที่อยู่ทั้งน้ำจืดและน้ำทะเล ส้มตำที่นี่ ก็จะได้รสชาติมากกว่า และยังตำแบบสูตรต้นตำรับแท้ ๆ ไม่ใส่แครอทให้กวนใจคนชอบกินส้มตำอีกด้วย อีกหนึ่งเมนูต้องลอง

ชุดข้าวเหนียว ส้มตำไทย ไก่ย่าง

ส่วนใครรีบด่วน ก็มีอาหารเป็นเซ็ตเช่นนี้เหมือนกันนะ กินไก่ร้านนี้ไม่ต้องกลัวเป็นเก๊าต์ด้วย ^_^

ผ่านไปแถวทองหล่อ อย่าลืมไปลองกันนะคะ อร่อยไร้สาร อ่อ ! ที่ร้านยังมีมุมให้ซื้อผักสด ของสด ของฝากกลับบ้านด้วยนะ

กินดี อร่อยไร้สาร (Gin D Organic) J Avenue (ทองหล่อ 15) โทร. 062-594-6255

เปิด-ปิด : 11 : 00 – 20 : 00 น.

แผนที่สาขา J Avenue(ทองหล่อ15)

กินดี อร่อยไร้สาร เขาใหญ่ โทร. 064-983-8222

แผนที่สาขา เขาใหญ่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.