อาหารไทยรสชาติต้นตำรับที่ Blue Elephant

อีกหนึ่งร้านอาหารไทยในตำนานอย่าง ร้านอาหาร บลู เอเลเฟ่นท์ Blue Elephant ที่อยู่ยงคงกระพันมากว่าสี่สิบปี โดย เชฟนูรอ สเต็ปเป้ โซ๊ะมณี (Chef Nooror) หลังจากเปิดสาขาแรกที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นบ้านเกิดของสามีเชฟ มร.คาร์ล สเต็ปเป้ และอีกหลายสาขาทั่วยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย จนได้รับรางวัลมากมาย ทั้งจากต่างประเทศ และในเมืองไทย รวมถึงได้รับมิชลินเพลท พ.ศ. 2561

รวมถึงสาขาในประเทศไทยบนถนนสาทร ที่ได้ตึกสวยอย่าง ตึกหอการค้าไทยจีน(เดิม)ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2446 และยังเป็นอาคารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร เป็นสถาปัตยกรรม  เป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล เมื่อปี พ.ศ. 2543 อีกด้วย

บลู เอเลเฟ่นท์ Blue Elephant ตกแต่งภายในทุกอย่างแบบไทย ๆ เน้นอาหารไทย ที่คงเอกลักษณ์ และรักษารสชาติมาได้ดี นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการรักษา ต่อยอดศาสตร์การทำอาหารไทย จึงได้มีโรงเรียนสอนการทำอาหารขึ้นที่นี่  รวมถึงต่อยอดผลิตสินค้าประเภท ซอส เครื่องปรุงรส พริกแกง ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว กะทิ และขนมขบเคี้ยว ในนาม บริษัท บลู สไปซ์ จำกัด อีกด้วย

คนรักอาหารไทยไม่ควรพลาดมาลองที่นี่ เพราะสูตรอาหารส่วนใหญ่เป็นสูตรโบราณนานนับศตวรรษ ซึ่งส่งมอบต่อ ๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น จากครอบครัวผสมผสานทางวัฒนธรรมของเชฟนูรอ ที่ฝั่งคุณพ่อเป็นอิสลาม และคุณแม่ที่มีร้านขายข้างแกง ที่หล่อหลอมเชฟนูรอตั้งแต่เด็ก จนกลายมาเป็นเชฟอาหารไทยชื่อดังทุกวันนี้ นอกจากเคล็ดลับจากครอบครัวแล้ว ในขณะเดียวกันก็มีสูตรอาหารใหม่ ๆ ที่สรรสร้างคิดค้นขึ้นมาขณะไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ  ด้วยเอกลักษณ์และความหลายหลากอันแตกต่างโดยยึดเอาประเพณีมาปรับใช้ ซึ่งถ้าใครเคยมาชิมจะค่อนข้างติดใจและมั่นใจในอาหารไทยแท้ ๆ ของที่นี่เหมือนอีกหลาย ๆ คนดังที่ Blue Elephant ได้เคยต้อนรับมาแล้ว

วันนี้ Sineha Bangkok ได้มีโอกาสมาลองเมนูอาหารค่ำ ไปดูกันมีเมนูอะไรกันบ้าง

แสร้งว่ากุ้งลายเสือปลาดุกฟู GRILLED TIGER PRAWN YAM – เมนูนี้มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ที่เราคงคุ้นเคยกันจากกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน ที่มีกล่าวถึงเมนู แสร้งว่า นอกจากนี้เมนูนี้ยังเป็นเมนูโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 5 ด้วย ใครมารับประทานที่ร้านอย่าลือลองเมนูนี้ดูได้ค่ะ

ต้มส้มขมิ้นไก่ น้ำส้มลูกจาก TOM SOM KAMIN CHICKEN – เมนูนี้ใช้ไก่ปลอดสารจากเบญจา เนื้อจะนุ่ม และรสชาติกลมกล่อมของน้ำซุปที่ได้สูตรจากจังหวัดนครศรีธรรมราช มีรสชาติเปรี้ยวไม่มาก เผ็ดนิดหน่อย ขมิ้นหอมอ่อน ใครเป็นหวัดกินเมนูนี้ช่วยได้เลย

กระดูกหมูย่างน้ำผึ้ง BLUE ELEPHANT FAMOUS GRILLED SPARE RIBS –  ด้วยเคล็ดลับจากครอบครัว ยาวนานกว่า 40 ปี และการเลือกเครื่องปรุง ร่วมไปถึงปรุงนานถึง 24 ชั่วโมง ทำให้เมนูนี้คือ อร่อยติดใจได้ง่าย ๆ

ปูผัดผงกะหรี่น้ำพริกเผา “PAT PONG” CRAB CURRY – เนื้อปูก้อน เน้นผัดรสชาติกำลังดี เอาจริง ๆ เมนูนี้เหมือนธรรมดา แต่รสชาติถูกปากแอดมิน มาก

 แกงเผ็ดแก้มวัวฟักทองน้ำเต้า ข้าวมันส้มตำ  KAENG PHED BEEF CHEEK –เนื้อส่วนแก้มวัวตุ๋นก่อนเอามาทำแกงเผ็ด ที่ใช้ส่วนผสม และวัตถุดิบจากโครงการหลวง ใครชอบกินเนื้อเมนูน่าจะถูกใจไม่น้อย ส่วนข้าวมันส้มตำ ตัวข้าวมันทำได้ดีจนติดใจกันทั้งโต๊ะ พูดได้ว่าตัวข้าวมัน เด่นไม่แพ้กับเลย เชฟเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งเป็นข้าวเหนียวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพและความอร่อย หุงกับมะพร้าวอ่อน พอกินข้าวมันเลยได้ทั้งความหอมของมะพร้าวและความมันอีกด้วย  

คัสตาร์ดมะพร้าว  COCONUT FLAN – ของหวานประยุกต์ตัวนี้ รสชาติติดใจคนมากินแทบทุกคน ถือว่าเป็นของหวานขึ้นชื่อของร้านอาหาร บลู เอเลเฟ่นท์ Blue Elephant

ร้านอาหารไทย ที่อยากให้ทุกคนได้มาลิ้งลอง แล้วรับรองจะติดใจ หลังจากอิ่มหนำสำราญเราได้คุยกับเชฟนูรอ ซึ่งออกมาเดินทักทายลูกค้า แบบที่เธอมักทำเสมอ ๆ ซึ่งเชฟเป็นน่ารักเป็นกันเองคุยสนุก เราเลยถามคำถามสุดท้ายก่อนกลับไปกับเชฟว่าทำไมถึงชื่อ บลู เอเลเฟ่นท์ Blue Elephant เชฟนูรอ ตอบกลับมาว่า….

บลู คือ สีนำเงิน เป็นสีของพระมหากษัตริย์บนธงชาติไทย เอเลเฟ่นท์ คือ ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติ ดังนั้น…เมื่อคุณได้เห็นช้างสีน้ำเงินคุณจะไม่มีวันลืมเลือนได้

  • บลู เอเลเฟ่นท์ Blue Elephant 233  ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120
  • โทรศัพทย์ 0 2673 9353
  • เวลาเปิด-ปิด : 11:30 – 21:30 น.
  • Email : cooking.school@blueelephant.com
  • Facebook : www.facebook.com/BlueElephantBANGKOK

            

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.