ครั้งแรกในไทยและเอเชียกับงานดิจิทัลอาร์ตสุดยิ่งใหญ่

Thailand Digital Arts Festival 2022

ถือเป็นมหาปรากฏการณ์ครั้งสำคัญกับการสร้างสรรค์งานดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย โดยความร่วมมือระหว่างบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด  บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ร่วมกับ พิพิธิภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ KASIKORN X ผู้สร้างสรรค์ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่จะสร้างโอกาสไร้ขอบเขต ให้แก่ศิลปินและนักสะสม และ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในฐานะมีเดียพาร์ทเนอร์ ที่จะช่วยเผยแพร่งาน Digital Arts ผ่านเครือข่ายจอดิจิทัลของแพลนบีทั่วประเทศ

พร้อมด้วยศิลปินไทยชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกกว่า 130 ชีวิต ร่วมกันจัดงาน “Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 ครั้งแรกของโลกที่จะมีการนำผลงานศิลปะมาจัดแสดงในรูปแบบผลงานจริง และรูปแบบไฟล์ดิจิทัล โดย ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม ศิลปินรุ่นใหญ่ ศิลปินดาวรุ่ง รวมถึงเซเลบริตี้ และอินฟลูเอนเซอร์ กว่าร้อยสามสิบท่าน นำผลงานมาร่วมจัดแสดงมากกว่า 1,300 ชิ้น

วัตถุประสงค์ของการจัดงาน TDAF2022 ว่า ไอคอนสยามเป็นอีกหนึ่งในเวทีสำคัญที่นำเสนอที่สุดแห่งความเป็นไทยภายใต้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมอันเกิดขึ้นจากความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งแห่งยุคจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงต่างๆทั่วโลก รวม 15 ชาติ และผู้เชี่ยวชาญคนไทยจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น  สถาปนิก วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนจากหลายจังหวัดทั่วไทยรวมถึงภาครัฐและภาคเอกชน ประชาสังคม ตลอดจนผู้ประกอบการร้านค้า   และเพื่อสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลอาร์ตแห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย ส่งเสริมศิลปินไทยให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเวทีระดับสากล รวมถึงเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับดิจิทัลอาร์ต NFT วิธีการซื้อขายภาพ NFT บนแพลตฟอร์ม Coral ให้แก่ศิลปิน นักสะสมงานศิลปะ และผู้ที่สนใจงานศิลปะ ให้เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้โดยง่าย   ที่สำคัญ งานนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างพื้นที่และโอกาสใหม่ๆ ให้วงการศิลปะไทยได้แสดงศักยภาพ พลังแห่งการสร้างสรรค์ ก้าวสู่ระดับสากลได้มากยิ่งขึ้น และพร้อมนำ อัตลักษณ์ไทยสู่สายตาและชนะใจคนทั่วโลก Win The World for Thailand

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ TDAF Art Curator and Creative Director กล่าวถึงงาน TDAF 2022 จะเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์วงการศิลปะไทย และเป็นจุดก้าวกระโดดที่จะทำให้วงการศิลปะไทยก้าวไปทัดเทียมกับนานาชาติ โดยมีศิลปินที่มาร่วมจัดแสดงผลงานในครั้งนี้ มากกว่า 130 ท่าน เป็นกลุ่ม ศิลปินแห่งชาติ และ ศิลปินชั้นเยี่ยม เช่น  ดร.ถวัลย์ ดัชนี อาจารย์ประเทือง เอมเจริญ ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง  อาจารย์ทวี รัชนีกร  อาจารย์อินสนธิ์ วงค์สาม อาจารย์ช่วง มูลพินิจ  ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี  อาจารย์กมล ทัศนาญชลี อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร อาจารย์ธงชัย รักปทุม อาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร กลุ่ม ศิลปินชั้นยอดรุ่นใหญ่ และ ศิลปินดาวรุ่ง เช่น ศาสตราจารย์ถาวร  โกอุดมวิทย์  ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี จิตต์สิงห์ สมบุญ ชลิต นาคพะวัน พรชัย ใจมา ประสงค์ ลือเมือง ชัชวาล รอดคลองตัน  อลงกรณ์ หล่อวัฒนา ลำพู กันเสนาะ วันดา ใจมา ออฟ สมิธ เฉลิมพล จั่นระยับ อภิสิทธิ์ หมื่นนาค วีระชัย ดวงพลา จีรวุฒิ บุญช่วยนำผล รวมทั้งดารา อินฟลูเอนเซอร์สาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น จิรายุ ตันตระกูล อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์  (ยิปโซ) พิมดาว พานิชสมัย  (มัดหมี่) ธนชัย อุชชิน (ป๊อด โมเดิร์นด็อก) เมธี น้อยจินดา กิตติพงษ์ คำศาตร์ (โก๋เอ็ม บุดด้าเบลส) รวบรวมผลงานครบทุกมิติกว่า 1,300 ชิ้น ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย ดิจิทัลอาร์ต แอนิเมชั่น กราฟฟิกดีไซน์ สตรีทอาร์ต อาร์ตทอย แฟชั่นดนตรี ศิลปะการแสดง เรียกได้ว่าครอบคลุมมากที่สุด ทุกผลงานมีความหลากหลาย และมีเอกลักษณ์ของตัวเอง

พร้อมทั้งเปิดเผยเบื้องหลังการทำงานครั้งนี้ว่า เป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่พลิกโฉมให้วงการศิลปะไทย เพราะถือเป็นเรื่องยากมากที่จะเชื่อมประสานทั้งสองโลกคู่ขนานเข้าไว้ด้วยกัน และติดปีกให้ศิลปินที่ทำงานศิลปะ ให้ก้าวเข้าสู่โลก Metaverse หรือจักรวาลนฤมิต ในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งยังไม่เคยปรากฏว่ามีการรวบรวมศิลปินได้ยิ่งใหญ่และมีจำนวนมากเท่ากับครั้งนี้มาก่อน

ดร. ดอยธิเบศร์ กล่าวเพิ่มว่า “กลุ่มคนที่สนใจศิลปะมีอยู่ทั่วโลก การนำผลงานเข้าสู่โลกดิจิทัล เป็นการเปิดโลกใหม่เพื่อเผยแพร่ผลงานของศิลปินไทยสู่เวทีนานาชาติได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น และเป็นหมุดหมายใหม่ของการเป็น The Digital Arts Hub of Asia เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาช่วยนำเสนอผลงานในรูปแบบที่แปลกและแตกต่างไปจากสิ่งที่เคยเป็นมา ศิลปินต่างก็ต้องปรับตัว เพื่อสอดรับกับโลกอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องทิ้งกระบวนการทำงานในรูปแบบเดิม แต่ก็ไม่ปฏิเสธเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นกัน เป็นอีกมิติจะได้เห็นการผสมผสานกันระหว่างโลกศิลปะและโลกดิจิทัล”

นอกจากจะได้ชื่นชมงานศิลปะแสนล้ำค่าของศิลปินชั้นนำหลากหลายสาขา หลายรูปแบบแล้ว ในวันจัดแสดง จะมีการประมูล และจำหน่าย ผลงานศิลปะชิ้นสำคัญ ในรูปแบบ NFT ของศิลปินทุกท่านอีกด้วย

สัมผัสพลังแห่งการสร้างสรรค์ กับงานดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย “Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 ระหว่างวันที่ 5 – 20 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และ ICON Art and Culture Space ชั้น 8 ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.