“กัญชา” : มองข้ามสารเสพติด ย้อนคุณค่าสมุนไพร

Sineha Bangkok มีโอกาสรู้จัก JANA CANNABIS และ Z TEA จากการรับเชิญของ Blue Smile on Leaf (บลู สไมล์ ออน ลีฟ) แถมเล่าที่มาที่ไปของ JANA CANNABIS ให้รู้ด้วยว่า เป็น “กัญชาสกัดเข้มข้น” สำหรับปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติ เพิ่มความอร่อยให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ส่วน Z TEA เป็น ชากัญชาสมุนไพรผสมเจียวกู้หลาน

ข้อมูลที่ Sineha Bangkok ได้รับจากการคุยกับหุ้นส่วนทั้ง 4 ต่างก็เชื่อมั่นว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีดินดีปลูกอะไรก็ดี สมุนไพรไทยอย่างกัญชา ก็ปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย หลังจากทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมกับนักวิจัย จึงตัดสินใจเลือก กัญชาพันธุ์หางกระรอกภูพาน จากพื้นที่จังหวัดสกลนคร พื้นที่ที่ได้รับการยอมรับว่าปลูกกัญชาได้ดีที่สุดในประเทศไทย เพราะมีภูมิอากาศเหมาะสมและมีแร่ธาตุในดิน ที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตอย่างมีคุณภาพของกัญชา

Blue Smile on Leaf (บลู สไมล์ ออน ลีฟ) ก็เป็นหนึ่งในทีมที่เร่งดึงประโยชน์มหาศาลของสมุนไพรกัญชามาต่อยอดให้ได้ประโยชน์สูงสุด หลังกฎหมายไทยปลดล็อกกัญชา หาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โดยทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อให้ตอบโจทย์มากที่สุด กระทั่งได้ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ที่ประกอบด้วย

 • ผลิตภัณฑ์ในหมวดอาหาร INNOVATIVE FOOD
 • ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ WELLNESS WORLD
 • ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม BEAUTY O’ CLOCK

เริ่มต้น Blue Smile on Leaf (บลู สไมล์ ออน ลีฟ) เปิดตัวด้วย ชา Z TEA ชากัญชาสมุนไพรผสมเจียวกู้หลาน คุณประโยชน์เพื่อใช้เป็นนตัวช่วยที่ดีในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับคนหลับยาก หลับไม่เต็มอิ่ม โดยใช้ประโยชน์จากสาร THC และ CBD ในส่วนของ ใบ ก้าน ราก ของกัญชา มาผสมกับเจียวกู้หลาน สมุนไพรไทย-จีน ที่ชาวจีนเรียกว่า สมุนไพรแห่งชีวิตอมตะ มีคุณสมบัติคล้ายกับโสมแต่ดีกว่าตรงมีสารซาโปนิน ที่เรียกว่า ไกเพนโนไซด์ มากกว่าโสมที่มีอยู่ 28 ชนิด แต่เจียวกู้หลานมีถึง 82 ชนิด และมีฤทธิ์กดประสาท บรรเทาอาการกระตุก ลดความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอลและไขมันในเลือด และคุณสมบัติอื่นอีกมากมาย

Z TEA ชากัญชาสมุนไพร ประโยชน์ชัดขนาดนี้ ก็ต้องทำให้ดื่มง่าย และต้องไม่มีคาเฟอีนเพราะเน้นให้นอนหลับสลาย ช่วยผ่อนคลาย เวลาทานแค่แกะซองแช่น้ำร้อน 3 – 5 นาทีก็จิบได้เรื่อย ๆ เลย 

มาถึงตัวเอกอีกตัว JANA CANNABIS ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ในฐานะ “กัญชาสกัดเข้มข้น” สำหรับปรุงอาหาร เพื่อให้รสชาติที่กระตุ้นการรับรสและดึงรสชาติของวัตถุดิบต่างให้ดียิ่งขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติและเป็นผลดีต่อร่างกาย ต่างและดีกว่าสารปรุงรสที่มีส่วนประกอบของโซเดียมที่ใช้กันทั่วไป

นี่แหละเคล็ดลับที่ทำไมอาหารเด็ดมักถูกเมาธ์ว่าใส่กัญชามาเนิ่นนาน แม้จะเป็นช่วงที่กัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

JANA CANNABIS สกัดจากส่วนใบ ก้าน ราก ของกัญชาหางกระรอกภูพาน โดยนำมาผ่านขั้นตอนและกรรมวิธีการสกัดแห้งแบบ สะตุ (Satu) ซึ่งเป็นวิธีการแปรรูปสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนไทยโบราณ ที่อบในอุณหภูมิไม่เกิน 100 องศาเซลเซียส ในภาวะปลอดออกซิเจน เป็นเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จนใบกัญชาแห้งสนิท การใช้วิธี สะตุ จะทำให้ไม่เหลือสารพิษตกค้างในกัญชา จากนั้นนำมาผสมกับสมุนไพรพื้นบ้านหลากหลายชนิด ที่มีผลวิจัยแล้วว่ามีประโยชน์กับร่างกาย ตั้งแต่

 • อบเชย – ช่วยในการย่อยอาหาร ขับลม ต้านมะเร็ง และลดความดันในเส้นเลือด
 • มะตูม – ช่วยควบคุมไขมันในเลือด สมานแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ
 • ดอกคำฝอย – ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ และช่วยผ่อนคลายสมอง
 • กระวาน – ช่วยให้เจริญอาหาร แก้จุกเสียด ท้องอืด และช่วยขับเสมหะ
 • ฝาง – ช่วยแก้อาการร้อนใน แก้หวัด ท้องร่วง ลดอาการบวมและช้ำใน

JANA CANNABIS มีให้เลือก 3 สูตร ตามการใช้งานที่ต่างกันออกไป แต่ละสูตรใช้ในสัดส่วนแนะนำ 1 ต่อ 100 มล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 • สูตร 1 DRINKS สำหรับผสมเครื่องดื่ม
 • สูตร 2 MEAT & SOUP สำหรับผสมเนื้อสัตว์และซุป
 • สูตร 3 FLOUR สำหรับผสมแป้ง ข้าว ถั่ว และขนม

Blue Smile on Leaf (บลู สไมล์ ออน ลีฟ) ทดลองทำให้ชิมจริง โดยให้เชฟมาเตรียมอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มให้ลองเปรียบเทียบกันเลยทั้งแบบ ใส่ JANA CANNABIS และแบบไม่ใส่ และนี่คือเมนูที่เชฟเลือกทำมาให้ ลองชิมกัญ!!

อูด้งเนื้อวากิวสไลซ์  ที่เลือกเป็นซุป เพราะต้องการให้รับรสชาติเต็ม ๆ เมื่อใส่ JANA CANNABIS ที่น้ำซุปยังหวานแม้จะลดน้ำตาลลดเกลือแล้ว และ เครื่องดื่ม คือ Ginger Mango Vanilla

เบอร์เกอร์ไก่บด เชดด้าชีส และพริกอาลาบีโญ่ดอง โดยทั้งไก่และขนมปังที่ใส่ JANA CANNABIS จะนุ่มและได้รสชาติมากกว่าจริง ๆ และเครื่องดื่ม Ice Earl Grey Yuzu กลิ่น YUZU จะชัดกว่าแบบไม่ใส่

ทาร์ตเชอรี่ แบล็คฟอเรสต์ ที่ JANA CANNABIS เข้ากันได้ดีมากกับช็อกโกแลต ทำให้เมนูนี้ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น ตามด้วยเครื่องดื่ม คือ ชาร้อน Z TEA & PHALA Elle Rosé

ปิดท้ายด้วย Petit Four ที่เสิร์ฟ ขนมแมดเดเลน และสตรอเบอรี่โดนัท พร้อมช็อกโกแลตร้อน ที่ได้รสชาติมากที่สุดตามที่เชฟแนะนำ จริง ๆ

เป็นผลิตภัณฑ์ที่แนะนำอยากให้ลอง แต่เหนืออื่นใดอยากให้สนับสนุนสมุนไพรไทย ที่คุณค่ามหาศาลมากมายจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.