Champions of Change คนแรกในประเทศไทย เชฟดีแพงเกอร์ จากร้าน Haoma

The World’s 50 Best Restaurants 2021 เปิดตัวโครงการริเริ่มใหม่ล่าสุด Champions of Change ร่วมเฉลิมฉลองวีรบุรุษด้านอาหารท้องถิ่น ที่ดำเนินการในเชิงบวกของ โครงการ 50 Best For Recovery

เชฟคนแรกในประเทศไทยที่ได้รับรางวัล เชฟผู้เชื่อในความเปลี่ยนแปลงแบบยั่งยืน และ ปรุงมื้ออาหารมื้ออิ่มเพื่อคนในชุมชนต่าง ๆ เชฟดีแพงเกอร์ คอสลา (Deepanker Khosla) เจ้าของร้าน Haoma ร้านอาหารไฟน์ไดน์นิ่งสไตล์อินโด-ยูโรเปียน (pan-Indo-European) ที่เปลี่ยนร้านตัวเองมาทำอาหารแจกจ่ายผู้คน ในช่วงการระบาดของโควิด และยังสร้างโอกาสในการจ้างงานที่สำคัญ

The World’s 50 Best Restaurants 2021 เปิดเผยผู้ชนะสามท่าน จากโครงการริเริ่มใหม่ล่าสุด ที่ชื่อว่า Champions of Change ซึ่งเน้นถึงวีรบุรุษตัวจริง ที่ไม่มีใครรู้จากภาคธุรกิจบริการ ซึ่งสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก จากเหตุการณ์สุดพิเศษในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ได้จัดทำโครงการเพื่อแสดงความยอมรับ และยกย่องบุคคลที่ใช้ช่วงเวลานี้ เป็นจุดเริ่มต้นทางความคิด และการกระทำเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการที่มีความหมาย ในแต่ละชุมชนของพวกเขา

Champions of Change เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The World’s 50 Best Restaurants 2021 ที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย S.Pellegrino & Acqua Panna ที่เป็นเสาหลักสำคัญในโครงการริเริ่ม 50 Best for Recovery ที่กำลังเริ่มต้นขององค์กร ปีนี้นำมาซึ่งโอกาสเพื่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก เมื่อภาคธุรกิจเริ่มฟื้นฟู และปรับรูปแบบใหม่ในการทำธุรกิจของตน โดยมุ่งเน้นการยอมรับความแตกต่างที่หลากหลาย และความยั่งยืนในระยะยาวมากขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงการทำงานอันทรงพลังของผู้ชนะ จะมีการบริจาคเงินจำนวนมาก ให้กับแต่ละกิจกรรมช่วยเหลือของผู้ชนะจาก 50 Best for Recovery Fund เพื่อให้ผู้รับรางวัลสามารถพัฒนาความคิดริเริ่มของพวกเขาให้เติบโตต่อไป และสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าในระยะยาวในวงการร้านอาหารและธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร

ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย เมื่อโควิดเริ่มระบาดในประเทศไทย Deepanker Khosla เชฟชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ ได้เปลี่ยนร้านอาหาร Haoma  ของเขา ซึ่งส่วนใหญ่มีพนักงานเป็นแรงงานต่างด้าว ให้เป็นโรงอาหารแจกจ่ายอาหาร สำหรับคนกรุงเทพ ที่ตกงานจากผลกระทบนี้ เขาระดมทุนเพื่อทำอาหารด้วยแคมเปญที่ชื่อว่า No One Hungry  โดยพนักงานของเขาปรุงและจัดเตรียมอาหารฟรีให้กับคนไร้บ้าน และยังสามารถรับอาหาร สำหรับตนเองและครอบครัวได้ด้วย เชฟดีแพงเกอร์ ว่าจ้างพนักงานจากประเทศเมียนมาร์ และเนปาลที่เป็นแรงงานต่างด้าว และยังคงรักษาพนักงานทั้งหมดของเขาไว้ได้สำเร็จ โดยไม่ต้องปลดพนักงานแม้แต่คนเดียว แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิดก็ตาม

Haoma ยังได้รับใบรับรองระดับ “สามดาว” จากองค์กรความยั่งยืน Food Made Good และกำลังมุ่งหน้าสู่การลดขยะเป็นศูนย์ภายในปี 2022  เชฟดีแพงเกอร์ จะใช้เงินบริจาคจาก Champions of Change เพื่อสร้างและจ้างพนักงาน สำหรับโรงครัวที่ครบครันให้กับโครงการ No One Hungry เพื่อแจกจ่ายอาหารให้กับผู้คนที่เดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ และยังมีการร่วมมือกับองกรค์ภาคเอกชนในประเทศไทย ในการออกเมนูอาหารพรีเมียม ราคาประหยัด ภายใต้โครงการ Chefs Cares โดยรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย จะส่งมอบคืนแก่สังคม และส่วนหนึ่งเข้าสนับสนุน No One Hungry ที่มอบอาหารกว่าพันชุดอย่างต่อเนื่อง แก่ผู้ที่กำลังประสบความยากลำบาก

ส่วนหนึ่งที่ทำให้โครงการได้รับการสนับสนุน และได้จำนวนเงินจากการระดมทุนสูง ก็มาจากความน่าเชื่อถือของตัว เชฟดีแพงเกอร์ ด้วยความสามารถและรางวัลการันตีต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Elite Young Chef of the Year 2019, Most Innovative Young Chef of 2018 by Elite Magazine และเขายังพาให้ ร้านฮาโอมา ติดลิสต์ร้านอาหารยอดเยี่ยม รับรองโดยสื่อชั้นนำของประเทศ ไม่ว่าจะ Thailand Tatler’s Best Restaurants 2019, Highest New Entry in Top Tables 2019, ร้านอาหารใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี และลำดับที่ 11 ใน Bangkok Post’s 2018 Bangkok’s Top Restaurants

ในอนาคตอันใกล้นี้ เชฟดีแพงเกอร์ ได้มีแผนที่จะขยายโครงการไปอีก เช่น ฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบออร์แกนิค ที่มีเรื่องของความยั่งยืนของห่วงโซ่อาหารเป็นหัวใจหลัก และเชื่อมต่อโครงการเหล่านี้ เข้ากับ No One Hungry เพื่อให้เกิดประโยชน์สู่สังคมและชุมชนอย่างสูงสุด

รางวัล World’s 50 Best Restaurants 2021 ซึ่งสนับสนุนโดย S.Pellegrino & Acqua Panna  จะจัดขึ้นที่เมืองแอนต์เวิร์ปในเขตฟลานเดอร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคทางเหนือของเบลเยี่ยมที่พูดภาษาดัตช์ ในวันอังคารที่ 5 ตุลาคม  การกลับมาอีกคร้ังหลังจากที่หยุดพักไปหนึ่งปีโปรแกรมงานอีเวนต์ในฟลานเดอร์ มีกิจกรรมน่าสนใจมากมายที่มีไฮไลท์สุดพิเศษอยู่ที่ พิธีมอบรางวัล Antwerp ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์สำคัญทุกย่างก้าวในการฟื้นฟูภาคธุรกิจร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง

  • Haoma  231/3 ถนนสุขุมวิท คลองเตยเหนือ วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
  • โทร +662 258 4744
  • เว็บไซต์ haoma.dk
  • Facebook @haomabkk
  • Instagram @haomabkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.