ร่วมยินดีกับ “ป๊อก-ประภากร คงหลี” ผู้ชนะปีล่าสุด และ “ไทยแลนด์” แชมป์ บาคาร์ดี เลกาซี สองปีซ้อน!

เรื่องราวดี ๆ ที่ให้คนไทยได้ชุ่มชื่นหัวใจบ้างในช่วงที่บรรยากาศตึงเครียดจากสถานการณ์โรคโควิด มาร่วมยินดีกับผู้ชนะคนที่ 12 ของโลก “ป๊อก-ประภากร คงหลี” จากค็อกเทลชื่อ “OUT OF SIGHT” ในการแข่งขัน BACARDÍ® LEGACY COCKTAIL COMPETITION ประจำปี 2021

การแข่งขัน BACARDÍ Legacy Cocktail Competition เป็นหนึ่งในการแข่งขันทำค็อกเทลที่ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติที่สุดของโลก และดึงดูดความสนใจของผู้เข้าแข่งขันนับพันทั่วโลก BACARDÍ Legacy ก่อตั้งในปี 2551 เพื่อท้าทายบาร์เทนเดอร์ยุคใหม่ที่มีฝีมือดีในการสร้างสรรค์ค็อกเทลที่จะได้รับความนิยมในระยะยาว เคียงคู่กับ BACARDÍ Mojito แบบดั้งเดิม BACARDÍ Daiquiri แบบดั้งเดิม และ BACARDÍ Old Cuban โดยให้ผู้แข่งขันสร้างสรรค์เครื่องดื่มรัม BACARDÍ แบบดั้งเดิม โดยใช้ส่วนผสมไม่เกินหกชนิด และแข่งขันรอบตัดสินระดับชาติเพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศ การแข่งขันครั้งนี้เปิดโอกาสให้บาร์เทนเดอร์ได้พบกับตำนานระดับโลกในวงการและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ‘ครอบครัวใหญ่’ (Gran Familia) ของ BACARD

โดยเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา สถานการณ์ทั่วโลกจะยังวิกฤตด้วยการแพร่ระบาดของ Covid-19 จนทำให้การแข่งขันในปีนี้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ Global Finals เป็นแบบ Virtual แทน ตัวแทนของประเทศไทยก็ยังสามารถพิชิตชัยชนะคว้าแชมป์โลกมาได้เป็นปีที่สอง ชนะผู้เข้าแข่งขันถึง 39 คนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นับเป็นชาติแรกของโลกที่ได้แชมป์สองปีซ้อน !  จากบาร์เทนเดอร์ชาวไทย ก่อนหน้าเมื่อปี 2019 หนึ่ง-รณภร คณิวิชาภรณ์” คือตัวแทนประเทศไทยผู้เดินทางไปแข่งขันบน  เวทีโลก BACARDÍ® LEGACY COCKTAIL COMPETITION ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ นำชัยชนะคว้าแชมป์อันดับหนึ่งจากค็อกเทลที่มีชื่อว่า Pink Me Up นำความยินดีและความภาคภูมิใจสู่วงการบาร์เทนเดอร์ไทยยกระดับสู่มาตรฐานโลก..

มาถึง ป๊อก-ประภากร คงหลี คือ ตัวแทนบาร์เทนเดอร์ชาวไทย จาก Find The Locker Room ค็อกเทลบาร์ย่านทองหล่อ ผู้ชนะระดับโลกคนล่าสุดด้วยการนำเสนอค็อกเทลที่มีชื่อว่า Out of Sight ที่เขานำแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เครื่องดื่มแก้วนี้มาจากเรื่องราวของความรักที่ตัวเองมีต่อลูกในครรภ์ภรรยา ความรักอันบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นเพียงแรกเห็นแผ่นฟิล์มอัลตร้าซาวน์ ความรักแรกเห็นที่ได้เปลี่ยนชีวิตเขาจากคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ ให้กลายเป็นคนที่มีเป้าหมาย เขาเริ่มศึกษาหาความรู้ พัฒนาทักษะ ฝึกฝนฝีมือ จนก้าวสู่การเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ เขานำส่วนผสมของค็อกเทล Out of Sight มาจากรสชาติและผลไม้ที่ภรรยาชื่นชอบอย่าง สับปะรด เลมอน โยเกิร์ต ไซรัปจากอะกาเว่ ใบโหระพา มาผสมผสานและเชคเข้ากับ เหล้ารัม BACARDÍ Carta Blanca จนทำให้ค็อกเทลแก้วนี้ชนะใจคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทั้ง 4 ท่านในรอบชิงชนะเลิศ Global Finals

“ถ้าผมเป็นนักแต่งเพลง ผมก็อยากเขียนเพลงให้ลูกสาวผม แต่ในเมื่อผมเป็นบาร์เทนเดอร์ ผมก็อยากสร้างสรรค์ค็อกเทลแก้วประทับใจให้แก่ภรรยาและลูกสาว ผมหวังว่า วันหนึ่งเมื่อลูกสาวของผมโตขึ้น จะมีบาร์เทนเดอร์ใครสักคน หรือ ตัวผมเองได้ชงค็อกเทล Out of Sight แก้วนี้ให้เธอได้ชิม” ประภากร เปิดใจไว้ในระหว่างการแข่งขันได้อย่างน่าประทับใจ

 ในด้านของ โมนิกา เบิร์ก (Monica Berg) หนึ่งใน 4 กรรมการรอบ Global Finals ได้เผยถึงความประทับใจในดริ้งค์ Out of Sight ของ ป๊อก ว่า “ฉันชอบการที่ ประภากร เชื่อมโยงส่วนผสมเครื่องดื่มเข้ากับเส้นทางในชีวิตของเขา ซึ่งเส้นทางนั้นคือสิ่งที่เชื่อมโยงกับเส้นทางของเราเช่นกัน ค็อกเทลไม่เพียงบอกเล่าที่มาของเขาได้อย่างชัดเจน แต่เป็นการแสดงความยินดีกับเส้นทางที่เขาจะเดินต่อไป”

ในส่วนของรางวัลที่ ประภากร จะได้รับนั้น BACARDÍ จะให้การสนับสนุนอาชีพของเขาในฐานะบาร์เทนเดอร์เป็นเวลาหนึ่งปี โดยสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่เหมาะกับเป้าหมายของเขา และสนับสนุนส่งเสริมให้ค็อกเทล Out of Sight ได้เสิร์ฟในบาร์ชั้นดีและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

สูตรและส่วนผสมสำหรับการทำ Cocktail “Out of Sight” โดย “ป๊อก-ประภากร คงหลี

  • BACARDÍ Carta Blanca 45 มล. หรือ 1 ¾ ส่วน
  • เนื้อสับปะรด (บดให้ละเอียด) 20 ก.
  • ใบโหระพา 3-5 ใบ
  • โยเกิร์ต 10 มล. หรือ ½ ส่วน
  • น้ำเลม่อน 10 มล. หรือ ½ ส่วน
  • ไซรับอากาเว่ 10 มล. หรือ ½ ส่วน

วิธีผสม: เขย่า แก้ว:แก้วคูป ของตกแต่ง: ใบโหระพา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.