BACARDÍ Legacy 2019 Global Champion

เห็นคนไทยเก่งๆ ต้องชื่นชม ยิ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทสไทยแล้วยิ่งต้องสนับสนุน และยินดีช่วยเป็นกะบอกเสียงส่งต่อๆ ไปให้คนอื่นๆได้รู้ วันนี้มาทำความรู้จักเล็กๆกับ “หนึ่ง-รณภร คณิวิชาภรณ์” บาร์เทนเดอร์ไทยคนแรก ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลก จากเวที BACARDÍ Legacy Cocktail Competition 2019 ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

BACARDÍ Legacy Cocktail Competition 2019 รอบชิงชนะเลิศระดับโลก ณ Rode Hoed ใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยผู้ชนะเลิศประจำปี 2019 ได้แก่ สุดยอดบาร์เทนเดอร์ชาวไทย “รณภร คณิวิชาภรณ์” แชมป์โลกคนที่ 11 กับค็อกเทล Pink Me Up ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 42 คนที่ผ่านรอบคัดเลือกมาแล้วจากทั่วทุกมุมโลก

“มันเหมือนความฝันที่ผมไม่เคยคาดหวังว่ามันจะเกิดขึ้นจริง” คุณหนึ่ง เล่าให้ฟังถึงตอนประกาศรายชื่อ 8 ผู้เข้ารอบสุดท้ายผมก็ตื่นเต้นและคิดว่ามันยิ่งใหญ่มาไกลกว่าที่คิดไว้มากแล้ว คืนวันแข่งขันนั้นผมไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องชนะ คิดแค่ว่าอยากแบ่งปันแรงบันดาลใจให้แก่ทุกคน แม้ตอนนั้นทุกคนจะบอกให้ไปพักเตรียมตัวสำหรับรอบ 3 คนสุดท้าย ผมก็ไม่กลับไปพักเตรียมพร้อมอย่างที่ทีมงานบอก เพราะผมคิดว่านี่คือที่สุดแล้ว ผมจึงอยากสนุกในงานอย่างเต็มที่ แต่ในที่สุดผมก้ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ แน่นอนว่าผมทั้งดีใจและภูมิใจกับรางวัลนี้มากๆ

โดยเมนูค็อกเทลที่ คุณหนึ่ง ได้สร้างสรรค์จนเอาชนะใจกรรมการทั้ง 4 ท่านในครั้งนี้ ชื่อว่า “Pink Me Up” เป็นค็อกเทลสีชมพูที่นำเหล้ารัม (BacardÍ Carta Blanca) ผสมเข้ากับ น้ำมะเขือเทศสด น้ำเชื่อม Orgeat และ น้ำมะนาว เพิ่มความกลมกล่อมด้วย น้ำดองมะกอก (Olive Brine) เชคเสิร์ฟในแก้ว Coupette ตกแต่งด้วยมะกอกและใบโหระพา โดย Pink Me Up เป็นค็อกเทลประเภท Pick Me Up หรือ ค็อกเทลที่ ‘ดื่มให้ตื่น’ ให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะกับการเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มคู่กับมื้อบรันช์. คุณหนึ่งได้เล่าว่า ที่เค้าใช้มะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักเพราะต้องคิดถึงว่าจะหาวัตถุดิบอะไรที่สามารถหาได้ทุกที่ทั่วโลก เพราะถ้าใช้อะไรที่มันเป็นไทยมากเกินไป มันจะไม่ตอบโจทย์การทำค็อกเทลที่สามารถหาทานได้ทุกที่บนโลก เลยมาลงตัวที่มะเขือเทศ และมะเขือเทศจากแต่ละประเทสทั่วโลกก็รสชาติไม่เหมือนกัน มันยิ่งทำให้คุณได้รสชาติของค็อกเทลตัวนี้ต่างกันไปในแต่ละที่ที่ลิ้มลอง

ด้าน Ms.Julie Reiner – Mixologist And Industry Mentor หนึ่งในคณะกรรมผู้ตัดสินรอบชิงชนะเลิศกล่าวว่า “ค็อกเทล Pink Me Up ของ รณภร และการพรีเซ้นต์ของเขามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวมาก ฉันรู้สึกเหมือนกับว่าฉันได้เดินเข้าไปในบาร์ของเขา และเขาทำค็อกเทลแก้วนั้นให้ฉันท่ามกลางผู้คนนับร้อยในบาร์ มันเป็นเหมือนของขวัญพิเศษ ดริ้งค์ของ รณภร ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่สดชื่นอร่อยกลมกล่อมสำหรับฉันเท่านั้น แต่น่าจะเป็นค็อกเทลที่ถูกอกถูกใจคนทุกคน และแพร่หลายไปในบาร์ชั้นนำทุกหนทุกแห่งทั่วโลกได้เลย รสชาติของความอร่อยลงตัวนั้น สามารถเป็นค็อกเทลที่จะเลือกดื่มตอนกลางวันก็ให้ความสดชื่น หรือจะดื่มตอนเย็นก็เหมาะไปหมด”

“มันเป็นอะไรที่ดีมากๆ ที่เห็นใครสักคนใช้เหล้ารัมผสมกับน้ำมะเขือเทศในการสร้างความสดชื่น” Mr.Ian Burrell รัม โกลบอล แอมบาสเดอร์ อีกหนึ่งคณะกรรมการตัดสินได้กล่าวถึง Pink Me Up ว่า “รณภร สามารถผสมผสานและสร้างสรรค์รสชาติเฉพาะตัวที่แม้แต่คนที่ไม่ชอบดริ้งค์รสเผ็ดอย่างผมยังสนุกไปกับค็อกเทลแก้วนี้ จนอยากจะแนะนำต่อ ผมว่า Pink Me Up แก้วนี้สามารถเป็นตัวเลือกแทนค็อกเทลอย่าง Bloody Marry ได้เลย”

การแข่งขันรายการ BACARDÍ Legacy Cocktail Competition เป็นหนึ่งในเวทีการแข่งขันค็อกเทลที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2008 โดย BacardÍ แบรนด์เหล้ารัมระดับโลก โดยวัตถุประสงค์ของการแข่งขันเพื่อต้องการหา  ‘ค็อกเทลคลาสสิก’ ตัวต่อไป โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องพรีเซนท์เมนูค็อกเทลที่ทั้งอร่อยและสามารถทำได้ทุกที่ทั่วโลก รวมทั้งเล่าถึงแผนการตลาดในการโปรโมทค็อกเทลของเขาให้โลกได้รู้จัก โดยในปี 2019 นี้ได้รับเกียรติจาก Maestro De Ron Bacardí Mr.Juan Piñera, Global Rum Ambassador Mr.Ian Burrell; New York Bartender And Industry Mentor Ms.Julie Reiner และ Mr.Eric Van Beek ผู้ชนะการแข่งขัน Bacardí Legacy Cocktail Competition เมื่อปีก่อนร่วมตัดสิน

ส่วนผสมของค็อกเทล Pink Me Up โดย รณภร คณิวิชาภรณ์ ได้แก่  BACARDÍ Carta Blanca Rum 2 ส่วน, มะเขือเทศสด 3-4 ชิ้น, ใบโหระพา 5-7 ใบ, น้ำเชื่อม Orgeat ½ ส่วน, น้ำมะนาว 1 ส่วน, น้ำมะกอกดอง 1 ช้อน เชคส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟในแก้ว Coupette ตกแต่งด้วยมะกอกเขียวและใบโหระพา

สำหรับรางวัลแห่งชัยชนะของ รณภร คณิวิชาภรณ์ ครั้งนี้นั้น ตลอดทั้งปีทางบาคาร์ดีจะให้การสนับสนุนส่งเสริมอาชีพในฐานะบาร์เทนเดอร์ของเขา ด้วยการสร้างประสบการณ์เพื่อให้ตัวเขา และเครื่องดื่มของเขาเป็นที่ ยอมรับไปทั่วโลก โดยการแข่งขันรายการ BACARDÍ Legacy Cocktail Competition ครั้งต่อไปในปี 2020 จะจัดขึ้นที่เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา ดูข้อมูลเพิ่มเติมทาง #BacardLegacy IG: Bacardi.Legacy และ FB: BacardiLegacyCocktailCompetition

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *