รวมทุกศาสตร์ความเชื่อ ที่วัดสมานรัตนาราม

หลาย ๆ คนถึงกับเรียกที่นี่ว่าเป็น one stop service เพราะมีแทบจะครบทุกศาสตร์ความเชื่อ ศรัทธา ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธรูปชื่อดัง, พระพิฆเนศ, พระราหู, เจ้าแม่กวนอิม, พระพรหม, แก้ชง, สะเดาะห์เคราะห์, ซูปเปอร์ฮีโร่ หรือแม้แต่ที่ชอปปิ้ง และอีกหลาย ๆ อย่างที่กล่าวมาไม่ครบ เรียกได้ว่าแทบจะครบวงจรแล้ว จนถึงกับมีบางคนเรียกอีกชื่อไปเลยว่า “วัดสุดฮิตวราราม”

มองในแง่ดี ก็เป็นวัดที่เน้นเป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชนสร้างชื่อเสียงให้จังหวัด ไม่ได้เน้นภาพการเผยแพร่พุทธศาสนามากนัก แต่เมื่อมีรายได้เข้ามาเยอะก็มีการริเริ่มสร้าง โรงพยาบาล และสนับสนุนโรงเรียน ในพื้นที่คืนกลับสังคมเช่นกัน เพราะฉะนั้นจะมองในเชิงว่าเป็นทางพุทธพาณิชย์อย่างเดียวก็ไม่ถูกต้องนัก

เรามารู้จักประวิติ วัดสมานรัตนาราม กันก่อน ซึ่งมีชื่อเดิมว่า วัดใหม่ขุนสมานเพิ่มนคร แต่ชาวบ้านทั่วไปนิยมเรียกว่า วัดใหม่ขุนสมาน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง หมู่ที่11ตำบลบางแก้ว (ตำบลไผ่แสวกเดิม) อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา และใกล้กับโครงการเขื่อนทดน้ำบางปะกง ซึ่งตามคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ในสมัยนั้นเล่าสืบต่อกันมาว่า มีครอบครัวคหบดีที่มีคนเคารพนับถือครอบครัวหนึ่ง คือ ครอบครัวท่านขุนสมานจีนประชา (เดิมชื่อจ๋าย) เมื่อท่านขุนสมานจีนประชาถึงแก่กรรมแล้ว ภรรยาและญาติ ๆ มีความศรัทธาคิดจะสร้างวัด   เพื่ออุทิศส่วนกุศลท่านขุนฯผู้ล่วงลับ จึงได้ดำเนินการสร้างวัด ปรากฏตามหลักฐาน เมื่อ พ.ศ. 2422 ใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) และทรงเสร็จทางชลมารคผ่านมาได้ทรงเสด็จประทับที่วัดนี้ และต่อมาเมื่อ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระวชิรญาณวโรรส เสด็จออกตรวจทางเรือตามลำแม่น้ำบางปะกง ได้เสด็จเยี่ยมวัดนี้ และทรงเห็นป้ายวัดไม่สอดคล้องกับชื่อตำบล จึงทรงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า วัดไผ่แสวก เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อตำบล ครั้นกาลเวลาล่วงเลย ได้มีการยุบตำบลไผ่แสวกไปรวมกับตำบลบางแก้ว พระเถรผู้ใหญ่และชาวบ้านเห็นพร้องกันในการเปลี่ยนชื่อวัดใหม่โดยให้มีคำว่า สมาน เพื่อเป็นเกียรติแก่ตระกูลสืบสมานผู้ริเริ่มสร้างวัดนี้ จึงได้เป็นชื่อ วัดสมานรัตนาราม มาจนถึงทุกวันนี้

จริง ๆ แล้ว วัดสมานรัตนารามอยู่ในตำแหน่ง “ฮวงจุ้ยมงคล” (ถุงเงินถุงทอง) แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก จนต่อมาวัดได้มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากมาสักการะ องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สีชมพูที่มีความสูง 16 เมตร ความยาว 22 เมตร ซึ่งเปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของวัด หรือจังหวัดเลยทีเดียว จนปัจจุบันนี้ วัดสมานรัตนาราม มากมายไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตัวแทนความเชื่อ ความศรัทธา ที่ดึงดูดให้ทุกคนอยากมา เราไปดูกันที่วัดนี้มีอะไรบ้าง

พระพิฆเนศ ปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ความหมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความเศร้าหมอง อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาภ โดยการขอพรก็สามารถทำได้โดย ขอพรผ่าน หนูมุสิกะ ผู้เป็นบริวาร ตั้งอยู่หน้าฐานองค์พระพิฆเนศ ยืนทำมือป้องหูไว้ อยากขอพรสิ่งใดให้ไปกระซิบที่หูหนู

พระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ 108 กร เป็นอีกที่ขอพร ขอสิ่งใดสำเร็จรวดเร็วทันใจดังปาฎิหาริย์

พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานบุตร เจ้าแม่กวนอิมปางประทานบุตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งผู้ที่นิยมไปไหว้ขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม ก็เพื่อขอให้ได้บุตร โดยเฉพาะเพศชาย และยังขอไปถึงเรื่องของหน้าที่การงาน เงินทอง และโชคลาภอีกด้วย

พระราหู การไหว้บูชาพระราหู เชื่อว่าจะทำให้เกิดโชคลาภ และความสำเร็จ รวมถึงการแก้ปีชงด้วย ทุกวันพุธ เปิดให้ไหว้ถึง 4 ทุ่ม

พระพรหม นิยมกราบไหว้ ขอพรในเรื่องหน้าที่การงาน ให้ประสบความสำเร็จ ใต้ฐานพระพรหม จะเป็นห้องจัดแสดง เทวรูปต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับพราหมณ์ รวมไปถึง ครุฑ และเป็นจุดให้เช่าบูชา และจำหน่ายของที่ระลึกอีกด้วย

ดอกบัวยักษ์ ที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำ มีสะพานให้คนเดินไปกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสิ่งมากมาย เช่น หลวงพ่อโต พระประธานในอุโบสถหลังใหม่, รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของเกจิอาจารย์ดังมากมาย, หลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์, หลวงพ่อประทานพร, ช้างเอราวัณ, พระราหู, จระเข้โหราเทพารักษ์, พญานาค, พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ (หรือช้างสามเศียร), พ่อปู่ฤาษี (พ่อแก่), พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง หรือเหล่าซูปเปอร์ฮีโร่ ขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่มากมายเต็มวัด หากใครยังไม่เคย ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวฉะเชิงเทรา ลองหาโอกาสแวะไปเที่ยวดูสักครั้ง ซึ่งไปไม่ยากและไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักไปเช้าเย็นกลับก็สะดวกสบายเช่นกัน

  • ที่อยู่ : วัดสมานรัตนาราม หมู่ 11 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
  • เบอร์ติดต่อ : 08-1983-0400
  • เวลา : เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
  • การเดินทาง : สามารถเลือกเส้นทางจาก Google Map ได้เลย มี 2 เส้นทาง คือเส้นทางมีนบุรี (ทล.304) หรือเส้นทางมอเตอร์เวย์