โควิด-19 ไป ไทยแลนด์มาแน่ !

โพลหลาย ๆ สำนักเริ่มแชร์กันแล้ว หลังจาก U.S. News & World Report เผยผลการจัดอันดับประเทศที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก ประจำปี 2563 หรือ Best Countries to Start a Business 2020 ที่จัดให้ “ประเทศไทย” ติดอันดับที่ 1 ของโลกประเทศที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ จากทั้งหมด 73 ประเทศทั่วโลก (ข้อมูลอ้างอิง www.usnews.com)

เหตุผลหลักมาจากการที่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เรื่องของสาธารณสุขบ้านเราโดดเด่นระดับโลก โดยไทยได้รับการยกย่องเป็นประเทศที่มีการป้องกันโรคระบาดอย่างดีเยี่ยม มีความพร้อมในการรับมือต่อการระบาดของโรคมากที่สุด อีกทั้งในด้าน health security ranking ของทั่วโลก 195 ประเทศ (จัดทำโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เผยแพร่ล่าสุดเดือนต.ค. 2562) ไทยได้รับการจัดว่า เป็นประเทศกำลังพัฒนาประเทศเดียว ที่เข้าอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ที่มีความมั่นคงด้านสุขภาพ โดยไทยอยู่อันดับที่ 6 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย

จากข้อมูลปี 2562 กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา สรุป 10 จังหวัดในประเทศไทยที่มีรายได้มากที่สุดจากการท่องเที่ยว (เดือนมกราคม – สิงหาคม 2562) พบว่า ทุกจังหวัดล้วนเป็นเมืองหลักทั้งสิ้น ได้แก่

กรุงเทพมหานคร มีรายได้ 697,968 ล้านบาท ในฐานะเมืองหลวงที่ยังคงเป็นศูนย์กลางความเจริญครบทุกด้าน และวัฒนธรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย
ภูเก็ต มีรายได้ 313,186 ล้านบาท ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักทางภาคใต้ ที่นิยมไม่เสื่อมคลาย สมชื่อไข่มุกแห่งอันดามัน
ชลบุรี มีรายได้ 181,598 ล้านบาท พัทยา อีกเมืองที่นักท่องเที่ยวรู้จักและคุ้นเคยมากกว่าชลบุรี จึงทำให้ชลบุรี กลายเป็นจังหวัดที่มีรายได้มากที่สุดจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับสามไป
กระบี่ มีรายได้ 78,653 ล้านบาท จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของท้องทะเล ชายหาด และเกาะมากมาย จนทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยือนเป็นอันดับต้น ๆ ในเมืองไทย
สุราษฎร์ธานี มีรายได้ 72,683 ล้านบาท เมืองร้อยเกาะ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม และมีชื่อเสียงหลากหลาย ทั้งด้านธรรมชาติและประวัติศาสตร์วัฒนธรรม จนดึงนักท่องเที่ยวมาไม่ขาดเช่นกัน
เชียงใหม่ มีรายได้ 67,393 ล้านบาท เมืองหลักทางภาคเหนือของไทยที่รู้จักกันไปทั่วโลก เพราะนอกจากความงดงามทางธรรมชาติแล้ว เรื่องทางวัฒนธรรมก็โดดเด่นไม่แพ้ที่ไหน
สงขลา มีรายได้ 48,687 ล้านบาท นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สงขลายังเมืองเศรษฐกิจหลัก ที่เชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียด้วย
พังงา มีรายได้ 35,410 ล้านบาท จังหวัดที่แหล่งท่องเที่ยวไม่เป็นรองใครแน่นอน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักระดับโลกเป็นไฮไลท์สำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเนิ่นนาน อย่างเขาตะปูหรือเจมส์บอนด์ไอส์แลนด์ที่ดังระดับโลกมานาน
ประจวบคีรีขันธ์ มีรายได้ 26,079 ล้านบาท ถึงแม้ว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะมีที่เที่ยวมากมาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าชาวต่างชาติส่วนใหญ่รู้จักหัวหินมากกว่าทุกที่ในประจวบคีรีขันธ์จริง ๆ และทุกวันนี้หัวหินค่อยๆ ยกระดับเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวระดับโลกมากขึ้นแล้วอีกแห่ง
ระยอง มีรายได้ 21,975 ล้านบาท จังหวัด ใกล้ ๆ กรุงเทพ ที่มีเกาะเสม็ดเป็นอาวุธหลักเรียกนักท่องเที่ยวแบบให้มาเที่ยวได้ทั้งปีและถือว่าใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ

ภารกิจที่เหลือ ในฐานะคนไทยที่เป็นเจ้าบ้าน เรามาร่วมกันเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว นักลงทุนที่จะหลั่งไหลเข้ามาในอนาคตไม่ว่าจะด้วยวัฒนธรรมอันดีงามดั้งเดิม หรือ การปฏิบัติแบบความปรกติใหม่ (New Noemal) ที่จะเกิดขึ้นเพื่อความปลอดภัยสบายใจมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นส่วนหนึ่งให้ประเทศกลับสู่ปกติสุข แล้วเราจะได้กลับไปเที่ยวครบ 10 จังหวัดข้างบน พร้อม ๆ กับการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจใหม่ที่จะกลับมาเบ่งบานพร้อม ๆ กัน