10 จุดต้องเช็คอิน ถ้าคิดจะบินไปเที่ยวชัยปุระ–อัครา

Sineha Bangkok ชวนเที่ยวอินเดีย ที่เมืองยอดฮิต ชัยปุระ – อัครา โดยครั้งนี้เรามาแชร์ 10 สถานที่ไปแล้วต้องเชคอิน จากเมืองสีชมพูจนถึงอนุสรณ์สถานแห่งความรัก ทัช มาฮาล ที่เมือง อัครา แต่ก่อนจะไปดูว่ามีที่ไหนบ้าง มีโรงแรมในแบบฉบับวังเก่า มาแนะนำ คือที่ Alsisar Haveli Heritage Hotel

เป็นโรงแรมเก่าแก่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Jaipur มีสถาปัตยกรรมแบบ Rajput-ian แบบดั้งเดิมที่สวยถูกใจจนอยากบอกต่อ ตามไปจองที่พักกับอโกด้ากันได้ คลิกที่นี่เลย agoda.com อัลซีซาร์ ฮาเวลี อะ เฮอริเทจ โฮเต็ล (Alsisar Haveli – A Heritage Hotel)

Hawa Mahal พระราชวังแห่งสายลม ที่สร้างโดยหินทรายสีชมพู โดยเป็นส่วนหนึ่งของ City Palace สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1799 ตามพระประสงค์ของ Maharaja Sawai Pratap Singh ออกแบบโดย Lal Chand Ustad ด้วยการถอดแบบจากรูปทรงของมงกุฏของพระนารายณ์ Hawa Mahal เป็นอาคารสูง 5 ชั้นมีลักษณะคล้ายรังผึ้ง มีหน้าต่างขนาดเล็กตกแต่งด้วยลวดลายฉลุที่มีไว้เพื่อนางในวังสามารถมองออกมาเห็นชีวิตบนท้องถนนได้ โดยมีจำนวนช่องลมถึง 953 บาน จึงเป็นที่มาของฉายา “พระราชวังแห่งสายลม”

City Palace อยู่ในบริเวณติดกับ พระราชวังแห่งสายลม แต่ที่ไม่ควรพลาดเข้าไปชม คือส่วนที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม 2,500 รูปี และมีไกด์ส่วนตัวเข้าไปกับเรา ส่วนที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เราจะได้ชมห้องสีฟ้า, รับรองแขกบ้านแขกเมือง ที่เป็นไฮไลท์ และห้องพิพิธภัณฑ์ Sawai Man Singh Museum แสดงของใช้ส่วนพระองค์ของมหาราชาของเมืองชัยปุระ ปัจจุบันยังมีเชื่อพระวงศ์พักอาศัยอยู่ด้วย จึงไม่สามารถถ่ายรูปมาฝากได้

argarh Fort  ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ตอนแรกป้อมปราการแห่งนี้มีชื่อว่า “สุทรรศนครห์” (Sudarshangarh) แต่ภายหลังได้กลายมาเป็น “นาหรครห์” ซึ่งหมายความว่า “ถ้ำเสือ” เขาว่ากันว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอีกแห่งที่สวย ไกด์เล่าให้ฟังว่า ที่นี่สร้างไว้ให้มเหสีที่ไม่เป็นทางการอยู่กัน

Panna Meena Ka Kund Stepwells เป็นบ่อน้ำโบราณที่มีสถาปัตยกรรมสวยมาก คล้าย ๆ กับที่ Chand Baori แต่ขนาดเล็กกว่า ที่นี่ถ่ายรูปสวยจริง ๆ อย่าพลาดเด็ดขาด Stepwell สร้างขึ้นเพื่อใช้กักเก็บน้ำบาดาลและเป็นหลักฐานที่แสดงถึงภูมิปัญญาของคนอินเดียโบราณอีกด้วย

Amber Fort ป้อมสมัยศตวรรษที่ 16 หรืออีกชื่อคือ ป้อมอาเมร์ นี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในป้อมที่สง่างามที่สุดของอินเดีย ที่ผสมผสานทั้งสถาปัตยกรรมฮินดูและโมกุล ไม่ว่าจะเป็นหอขนาดใหญ่ สวน รวมถึงทัศนียภาพอันงดงาม กษัตริย์ Raja Man Singh ที่ 1 ให้สร้างป้อมนี้ขึ้นในปี 1592

Fathepur Sikrih ที่วิกิพีเดียสะกดภาษาไทยไว้ว่า “ฟเตหปุระสีกรี” เป็นเมืองหลวงแรกที่สร้างขึ้นโดยกษัตริย์ Akbar ในปี ค.ศ.1569 (หลังจาก Agra Fort) Fathepur Sikrih เป็นหนึ่งในสถานที่หลายแห่งในอินเดียที่เป็น UNESCO World’s Heritage Sites ที่ได้ชื่อว่า เป็นสถาปัตยกรรมของโมกุลที่ได้รับการรักษาไว้อย่างดีที่สุดในประเทศอินเดีย

Chan Baori Step Wall ที่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Batman The Dark Knight Rises บ่อน้ำขั้นบันไดโบราณที่ลึกที่สุดในอินเดีย อยู่ในเขตรัฐราชสถาน ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ใช้กักเก็บน้ำสำหรับปัญหาการขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 9 โดยขุดบ่อลึกถึง 100 ฟุต ขนาดสูง 13 ชั้น มีจำนวนขั้นบันไดทั้งหมด 3,500 ขั้น ถ้าไปที่นี่ ได้รูปเท่ ๆ กัน แน่นอน

Agra Fort ป้อมอัครา เป็นป้อมปราการหินทรายแดง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ห่างจากทัชมาฮาลราว 2 กิโลเมตร กำแพงเมืองถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการรุกราน จากข้าศึกศัตรู และสิ่งก่อสร้างหลาย ๆ แห่งในอินเดียถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของผู้สร้าง และราชวงศ์ของผู้นั้น

The Oberoi Amarvilas Hotel โรงแรมหกดาวที่ดีที่สุดในอินเดียถ้ามีโอกาสควรแวะมานอนสักครั้ง แต่ราคาแพงมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นแวะมาดื่มกาแฟเอาบรรยากาศ ถ่ายรูปก็ไม่ผิดแต่ประการใด วันไหนฟ้าโปร่งก็เห็นวิว ทัช มาฮาล ได้ด้วย

ทัชมาฮาล Taj Mahal ปิดท้ายกันที่หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคใหม่ หรือรู้จักกันในนาม “อนุสาวรีย์แห่งความรัก” ที่ใคร ๆ ก็อยากมาสักครั้ง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุนาในเมืองอัครา ที่ใช้เวลาก่อสร้าง และตกแต่งนานถึง 22 ปีทีเดียว

ลองจัดทริปไปเที่ยวชัยปุระ – อัครา แล้วเลือกให้ตรงกับใจที่อยากไปกันนะ หวังว่า 10 จุดที่ Sineha Bangkok ชวนไปเชคอิน จะโดนใจทุกคนบ้างนะ ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *