ย้อนความทรงจำเที่ยวภูเก็ตยุค 1936 ที่ บ้านอาจ้อ ภูเก็ต

Sineha Bangkok พาไปเที่ยวย้อนวันวาน บ้านอาจ้อ Baan Ar-Jor โรงแรมภูเก็ต และที่เที่ยวภูเก็ตที่ฮิตที่สุดชั่วโมงนี้

บ้านอาจ้อ สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1936 เมื่อเกือบ ๆ 90 ปีมาแล้ว วันนี้ถูกฟื้นให้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ให้นักท่องเที่ยวย้อนเวลาหาอดีตอันสวยงามผ่านการตกแต่งบ้านที่สะท้อนวิถีภูเก็ตในวันวาน ด้วยฝีมือ “เหลนอาจ้อ” รุ่นที่ 4 คุณอ๊อด และคุณโอ๊ก (คุณสัจจ-คุณบรรลุ หงส์หยก) และอีกหลายคนที่สืบเชื้อสายจากอาจ้อแตกออกที่ไปถึง 5 ตระกูล

“อาจ้อ” เป็นคำเรียกทวดหญิงในภาษาท้องถิ่นของคนภูเก็ตหรือฮกเกี้ยน ที่ลูกหลานพร้อมใจกันนำคำเรียกนี้มาใช้เรียกชื่อแทนบ้านเหมือนที่เคยเรียกขานกันมาในครอบครัว ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศ ในสไตล์ ชิโน-โปตุกีส ที่นิยมกันทั่วภูเก็ต และในแถบคาบสมุทรมาลายู อย่าง เมือง จอร์จทาวน์ ที่เกาะปีนัง มาเลเซีย

การรีโนเวท “บ้านอาจ้อBaan Ar-Jor พยายามให้คงบรรยากาศดั้งเดิมของปี ค.ศ.1936 ที่สร้างบ้านหลังนี้ เฟอร์นิเจอร์เก่าหลายชิ้นที่เคยอยู่ในบ้าน ก็ถูกนำมาซ่อมแซมปรับสภาพเพื่อนำกลับมาตกแต่งให้คงสภาพเดิมมากที่สุด เรียกว่าประมาณได้ถึง 80% ของของที่นำมาตกแต่งเลยทีเดียว

ตัวบ้าน 3 ชั้น แบ่งเป็น 8 ห้อง บางส่วนใช้เป็นห้องพักของเจ้าของบ้านปัจจุบัน ที่ใช้ชีวิตรวมกับนักท่องเที่ยวพร้อมกับคอยให้ข้อมูลแบบกันเอง ทำให้ผู้เที่ยวชมจะได้เกร็ดความทรงจำเกี่ยวกับบ้านนอกเหนือจากที่เดินดูอีกมาก

ลองมาฟังบางเรื่องราวจากคุณอ๊อด ที่เล่าถึงเรื่องบังเอิญหลายอย่างเมื่อคิดจะปรับปรุงบ้านด้วยเงินกว่า 10 ล้านบาท เริ่มจากช่างที่ได้เข้ามาช่วยซ่อมแซม บังเอิญเคยเป็นลูกมือเก่าช่างที่เคยสร้างบ้านหลังนี้ ทำให้มีความทรงจำเกี่ยวกับตัวบ้านเรียกได้ว่ามีโอกาสได้เห็นบ้านนี้มาตั้งแต่วัยหนุ่ม

เรื่องของช่างเขียนภาพดอกไม้ที่เป็นไฮไลต์ที่ทุกคนสะดุดตาเมื่อย่างเท้าเข้ามาในบ้าน เป็นศิลปินชาวรัสเซียที่ครั้งหนึ่งสะดุดตากับบ้านที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้รกหลังนี้ แต่ไม่สามารถเข้ามาชมได้ แล้วบังเอิญมีโอกาสได้แวะมาชมตอนที่มีการคิดจะรีโนเวทจึงอาสาเขียนภาพดังกล่าวขึ้น

ชุดนอนวาโก้สีเขียวอ่อน ที่แขวนอยู่ในห้องนอนชั้นสองของบ้านก็เป็นชุดนอนจริงของอาจ้อที่สมัยนั้นเมืองไทยยังไม่มีขาย จึงเป็นชุดที่ต้องสั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ และอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวแวะไปชมและถามไถ่ได้ตามความสนใจ

นอกจากนี้ ยังมีความบังเอิญที่ตอนแรกกลุ้มใจว่าจะหากระเบื้องแบบเดียวกันจากไหนมาซ่อมหลังคา จนต้องหาอะไรคลุมปิดหลังคาทิ้งไว้ พอถึงคิวซ่อมส่วนหลังคามาเปิดสำรวจดู ก็พบว่าใต้หลังตามีกระเบื้องสำรองเก็บไว้ แล้วบังเอิญมีจำนวนแผ่นเท่ากับที่ต้องใช้ซ่อมพอดี

ทุกพื้นที่ในบ้านหลังนี้ แม้จะจัดแต่งเพื่อรับนักท่องเที่ยว แต่เจ้าของบ้านบอกว่า เน้นจัดตามสภาพการใช้งานจริงเหมือนบ้านที่พักอาศัยกันปกติ จะเว้นก็แต่ส่วนห้องขายของที่ระลึกที่ก็ต้องมีกันบ้าง

ส่วนหนึ่งที่อาจจะดูขัดกับความย้อนยุค น่าจะเป็นส่วนของห้องน้ำ ที่ถูกออกแบบเพิ่มเติมให้เข้าใจนักท่องเที่ยว และแก้ปัญหาการใช้งานด้วยจำนวนห้องที่มากกว่าห้องน้ำที่มีในบ้านปกติ โดยสร้างต่อเติมไว้ด้านหลังมีให้บริการทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสอง อีกทั้งห้องน้ำสมัยก่อนก็จะไม่มีอยู่ในตัวบ้านเพราะจะถูกแยกส่วนต่างหาก ไม่เหมือนยุคสมัยใหม่ที่นิยมทำห้องน้ำไว้ในตัวแทบจะทุกห้องนอน

แนะนำว่า สำหรับใครที่คิดจะไปพักที่ บ้านอาจ้อ ควรจัดคอสตูมให้เข้ากับบรรยากาศบ้าน จะทำให้คุณได้รูปที่เก๋มาก แต่ถ้าไม่มีที่บ้านอาจ้อก็มีให้เช่าเช่นกัน เพราะเรื่องถ่ายรูปที่นี่เป็นอะไรที่ไม่ควรพลาด แต่จะถ่ายกันไหวมั๊ยนั้น ต้องแล้วแต่ฝีมือเพราะมุมถ่ายรูปเยอะมากจริง ๆ สวยทุกมุมเลยด้วย

ราคาที่พักบ้านอาจ้อ เทียบกับโรงแรมในภูเก็ต ก็ไม่หนีกันมาก ที่นี่ 5,500 ต่อคืน สำหรับ 2 ท่าน + อาหารเช้าฟรี ราคาเดียวทุกวันตลอดทั้งปี ไม่ว่า High/Low/วันธรรมดา/วันหยุด

ส่วนใครอยากมาชมบ้านเฉย ๆ ไม่ได้มาพักก็มาได้เช่นกัน บ้านอาจ้อคิดค่าเข้าชมท่านละ 200 บาท ซึ่ง 100 บาทเก็บไว้ทำบุญกับนักเรียนด้วย

ร้านอาหารภูเก็ตดัง ๆ มีให้เลือกมากมาย แต่ตอนนี้ควรลิสต์บ้านอาจ้อ เป็นหนึ่งในนั้น เพราะสำหรับใครที่แวะมาเพื่อทานอาหารอย่างเดียว ที่นี่มี ห้องอาหาร โต๊ะแดง บริการทั้งอาหารเช้า อาหารกลางวัน รวมไปถึงอาหารเย็น โดยจะเสิร์ฟอาหารไทยจานอร่อยแบบบ้าน ๆ เช่น แกงส้มกุ้ง, มัสมั่นไก่ไข่เจียวหรือ ผัดไทยกุ้ง รวมทั้งมีเมนูท้องถิ่นให้ลิ้มลอง อย่างวันที่เราไป ก็ได้ชิม อิ่วปึ่ง ข้าวเหนียวผัดกับกุ้งแห้งกินกับหมูแดงไข่ไก่ต้ม อาหารสำหรับแจกจ่ายญาติมิตรสำหรับคนที่เพิ่งมีลูกหรือหลานครบเดือน กินทีได้ทั้งรสอร่อยและความรู้ไปพร้อมกันเลย

ใครไปเที่ยวภูเก็ต อย่าลืมแวะไปเที่ยว บ้านอาจ้อ Baan Ar-Jor หรือ เลือกพักแบบย้อนวันวานสไตล์ชิโน-โปตุกีส ที่นี่กันด้วยนะ เราเชื่อว่าถ้าไม่ชอบทั้งหมด อย่างน้อยก็ต้องมีหลายมุมที่ทุกคนจะต้องชอบ แต่ถ้าไหน ๆ มาภูเก็ตแล้ว แวะเที่ยว บ้านอาจ้อแเล้ว อย่าลืมหาเวลาไปแวะเที่ยว Blue Tree Phuket กันด้วยนะ เพิ่งกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งอย่างสวยงามเลย ลองเข้าไปดูรีวิวก่อนได้ที่ ?? จุดพลุเที่ยวภูเก็ตรอบใหม่ หลังงาน “The Living Art Festival 2020 & Blue Tree Reopening” ณ โครงการบลูทรี ภูเก็ต

  • บ้านอาจ้อ Baan Ar-Jor 102 ถนน เทพกระษัตรี ตำบล ไม้ขาว อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83110
  • เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
  • Tel: 062-459-8889
  • LineID: BaanArJor
  • email: BaanArJor@gmail.com
  • Website: www.BaanArJor.com