คิดถึงอาหารเวียดนามรสชาติคุ้นเคยที่ เธียนดอง – Thien Duong

อย่าปล่อยให้ความคิดถึงทำร้ายกันได้ ใครที่คุ้นเคยและติดใจกับร้านอาหารเวียดนามรสชาติคุ้ยเคยที่มีมานานกว่า 30 ปี ของ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ที่อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนการพัฒนาพื้นที่โรงแรมครั้งใหญ่ สามารถแก้ความคิดถึงได้ง่ายนิดเดียว ด้วยการแวะไปเยือนบ้านหลังใหม่ของ เธียนดอง (Thien Duong) ได้ที่ “บ้านศาลาแดง” ที่ตอนนี้ถูกเรียกขานใหม่เป็นที่รู้จักในย่านสีลมว่า “บ้านดุสิตธานี”

ถึงจะอยู่ในอาณาเขตบ้านเก่าที่โรงแรมดุสิตธานี เช่ามาเป็นที่พักพิงให้กับร้านอาหารต่าง ๆ ในสังกัดเพื่อเปิดให้บริหารลูกค้าระหว่างโรงแรมแห่งใหม่อยู่ระหว่างก่อสร้าง แต่ เธียนดอง ร้านอาหารเวียดนามในบ้านไทยโบราณแห่งนี้ กลับถูกตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น เมื่อตัดกับความร่มครึ้มของต้นไม้เขียวและหมู่อาคารเก่าในบริเวณพื้นที่เดียวกัน ก็ทำให้ดูมีเสน่ห์ชวนค้นหายิ่งขึ้น ทำให้ผู้มาใช้บริการได้เสพอาหารตากันก่อนได้ลิ้มรสอาหาร

บ้านศาลาแดง แห่งนี้อายุกว่า 100 ปี มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมจากยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นของทายาทในตระกูลโอสถานุเคราะห์ ที่เดิมไม่เคยเปิดให้ใครเข้าไปใช้งาน แต่ก็ยอมใจอ่อนให้ทางดุสิตธานีเช่าเปิดบริการร้านอาหารต่าง ๆ โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามทุบ หรือดัดแปลงอาคารต่าง ๆ ที่มีอยู่โดยสิ้นเชิง แต่จะแต่งเติมเสริมเพิ่มเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าเปรียบอาคารเป็นคนก็ต้องปรับตัวเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับรสนิยมแห่งยุคสมัย

สำหรับ เธียนดอง (Thien Duong) ในภาษาเวียดนามแปลว่า ‘สวรรค์’ ได้อาคารด้านหลังของบ้านเป็นที่เปิดให้บริการ ผู้เข้าไปจึงมีโอกาสได้ชมสถานที่โดยรอบอย่างเต็มอิ่มก่อนเข้าถึงตัวอาคาร ภายในตกแต่งให้เป็นทั้งร้านอาหารและบาร์เก๋ ๆ ในคอนเซ็ปต์ Eclectic Cross Culture ใช้ความสวยอมตะของเฟอร์นิเจอร์แอนทีคกับภาพเขียนสมัยใหม่มาจัดไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

นอกจากนี้  ไม่แปลกหากการตกแต่งและบรรยากาศจะทำให้ใครคิดถึงความเป็นเวียดนามในยุคการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เพราะการตกแต่งจงใจมอบประสบการณ์อาหารเวียดนามที่มีกลิ่นอายความเป็นฝรั่งเศส โดยให้ความเป็นฝรั่งเศสจากศิลปะการปรุงอาหารสด ๆ ในครัวแบบเปิด แล้วเสิร์ฟถึงโต๊ะด้วยพนักงานในชุดอ๋าวใหญ่ ชุดประจำชาติของเวียดนาม เป็น East meet West ที่แตกต่างลงตัวของบรรยากาศที่สัมผัสได้ตลอดการรับประทานอาหารที่ เธียนดอง

ข้อดีของการบ้านเก่ามีบริเวณคือ มีต้นไม้ ในวันอากาศเย็นสบายใครเบื่อห้องแอร์ มีโซนด้านนอกที่เหมาะกับการเปลี่ยนบรรยากาศ โดยเฉพาะการนั่งชิลในช่วงเย็น ๆ หรือหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว 

สำหรับเรื่องอาหาร เมนูอาหารเวียดนามที่ เธียนดอง ไม่ต้องอธิบายกันมาก เพราะเป็นร้านดังเก่าแก่จากโรงแรมดุสิตธานี ที่ยกชุดมาทั้งเชฟ ครัว และพนักงานเสิร์ฟ แต่ถ้าใครยังไม่เคยมาสัมผัส อยากให้หาโอกาสมาลองสักครั้ง จะติดใจได้ง่าย ๆ เลย

วันนี้ Sineha Bangkok ขออนุญาตเลือกแนะนำเมนูน่าทานให้ตามนี้นะคะ ^__^

ข้าวเกรียบปากหม้อญวนสอดไส้หมู และกุ้ง 230 บาท เมนูรสชาติดีที่ต้องไม่พลาด
ขนมเบื้องญวณ 250 บาท ตัวแป้งกรอบ ส่วนไส้ก็ปรุงได้เข้ากันดี
กุ้งพันอ้อย 350 บาท ที่นี่จะใช้เนื้อกุ้งแท้ ๆ เมื่อกัดเข้าไปก็รู้สึกถึงความนุ่มและเด้งของเนื้อกุ้ง กินคู่กันกับเส้นหมี่ ราดด้วยซอสแครอท จะได้รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ กำลังดี
ยำไหลบัวกุ้ง 290 บาท ใครชอบทานไหลบัว มาถึงที่นี่แล้วแนะนำเลยว่าต้องลอง
ขนมจีนหน้าเนื้อย่าง 320 บาท เนื้อนุ่มกำลังดี เมนูนี้คนรักเนื้อชอบเลย
แหนมเนือง 410 บาท ที่นี่จะปั้นตัวแหนมเนืองเอง และเสิร์ฟแบบจัดแผ่นแป้งเรียงกับผักมาให้พร้อมใส่เครื่องเคียงตามใจชอบ ราดด้วยซอสแหนมเนืองสูตรพิเศษจากทางร้าน
ปลาทอดตะไคร้ 470 บาท อีกหนึ่งที่หากใครถามพนักงานทีไร ก็จะได้คำตอบเป็นเมนูนี้ ชิมแล้วอยากถามเคล็ดลับมากว่า เชฟทอดปลายังไง ถึงนุ่มมาก ราดซอสตะไคร้รสชาติหวานเค็มกำลังดี แกล้มด้วยผักที่แนมมาข้างจาน อร่อยเลย

เธียนดอง (Thien Duong)

  • เปิดทุกวัน / เวลาเปิด – ปิด
  • รอบแรก 11.30 -14.30 น.
  • รอบสอง 18.00-22.30 น.
  • Baan Dusit Thani / บ้านดุสิตธานี 116 ถนน ศาลาแดง แขวง สีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
  • Website: baandusitthani.com
  • โทร. 02-200-9009