เจริญอาหาร กับอาหารไทยร่วมสมัย ที่จรัส หัวหิน

จรัส หัวหิน ณ อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเปิดใหม่ล่าสุด ด้วยอาหารรสชาติสูตรดั้งเดิมนำเสนอในรูปแบบร่วมสมัย Sineha Bangkok พาไปชิมก่อนใคร อิ่มจรุงใจ จนเจริญอาหารมากมาย และอยากบอกต่อความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา รับรองไม่ว่าใครก็อยากจะไปลิ้มรสด้วยตัวเองแน่ ๆ 

“จรัส” มาจากชื่อคุณแม่ของคุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ หรือคุณย่าจรัสพิมพ์ ลิปตพัลลภ ที่ลูกหลานเรียกขานกัน สูตรอาหารที่ใช้ใน จรัส หัวหิน หลายเมนูจึงเป็นสูตรลับดั้งเดิมจากคุณย่าจรัสพิมพ์ ที่ส่งต่อความอร่อยให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ในสไตล์อาหารไทยร่วมสมัยที่มีให้เลือกทั้งแบบอาลาคาร์ท และเป็นสำรับรับประทานร่วมกันแบบไทยสไตล์ 

ไม่เพียงได้ถ่ายทอดสูตรลับให้คนนอกได้มีโอกาสลิ้มรส แต่ จรัส หัวหิน ยังถือเป็นการเติมเต็มบริการด้านอาหารไทยในหัวหิน ที่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า โรงแรมห้าดาวมากมายในหัวหิน น้อยนักที่จะมีห้องอาหารไทยขึ้นชื่อ แต่นับจากนี้ ห้องอาหารไทย จรัส หัวหิน จะเป็นอีกแรงดึงดูดให้กับ โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท

ในทุกเมนูของ จรัส หัวหิน เน้นคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นชั้นดีและสดใหม่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่ว่าจะเป็น

  • อาหารทะเลสดใหม่จากหมู่บ้านชาวประมง
  • คาเวียร์ชั้นเลิศ หรือการเพาะเลี้ยงปลาสเตอร์เจียน จากฟาร์มในหัวหิน
  • ผักและสมุนไพร จากโครงการหลวง ในพระราชดำริของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙
  • ฟาร์มไก่คลองไผ่ ที่ใช้วิธีการเลี้ยงไก่ธรรมชาติ ที่ผลิตภัณฑ์ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจาก”แอสกอฟีเย” หรือ ตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัวสูงสุดในทวีปเอเชียแปซิฟิก  
  • ไวน์ จาก มอนซูน แวลลีย์ ในหัวหิน ซึ่งถือเป็นสถานที่ในการผลิตไวน์ที่ได้รับการยอมรับในกลุ่มนักชิมไวน์ 

หัวหินได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องรสชาติแล้ว จรัส หัวหิน ยังนำเสนอเอกลักษณ์ และประเพณีท้องถิ่น ผ่านบรรยากาศด้วยสไตล์การตกแต่งภายใน แบบงานศิลปะจิตรกรรมฝาผนัง ที่ได้รับแรงบัลดาลใจมาจาก ลาเรสซิดองส์ ของทางรีสอร์ท

โดยถ่ายทอดอารมณ์ผ่านสีสัน ที่สดใสและหรูหราด้วย สีชมพูหงสบาท สื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิตในศตวรรษที่ 19 เช่น การแต่งกาย การทำงาน การเล่นว่าว หรือขี่ม้า เป็นต้น โดยงานจิตรกรรมทั้งหมดถูกออกแบบด้วยฝีมือของทีมงาน อาร์ตส ลอง กล้า ซึ่งเป็นกลุ่มที่เชี่ยวชาญในด้านจิตรกรรมฝาผนัง ประติมากรรม และผลงานศิลปะแขนงต่าง ๆ เชื่อได้เลยว่า ความสวยงาม สดใหม่ ตรงนี้ต้องเป็นจุดเช็กอินใหม่ให้มาถ่ายรูปกันด้วยแน่ ๆ

ที่นี่ตามมาดูกันว่า Sineha Bangkok ชิมเมนูไหนมาบ้าง

ทอดมันปู 390 บาท

เมนูซิกเนเจอร์ของห้องอาหาร จรัส หัวหิน เสิร์ฟร้อนพร้อมราดด้วยซอสพริกรสหวาน ทานเป็นอาหารว่าง หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย

สเต๊ะปลาสเตอร์เจี้ยน 540 บาท

จานนี้มาเสิร์ฟกลิ่นหอมฉุยและควันลอยมาเลย ต้องบอกว่า ถ้าไม่บอกว่านี่คือเนื้อปลา นึกว่ากินสะเต๊ะไก่เลย เนื้อแน่นมาก

ต้มข่าปลาทราย 320 บาท

เสิร์ฟมาแบบแยกน้ำให้เห็นรายละเอียดในชามก่อนว่ามีอะไรบ้างก่อนจะมาเทน้ำต้มข่าใส่ชามให้ ได้ชิมร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อม และเนื้อปลาทรายสดมาก

ห่อหมกคุณย่า 350 บาท

เมนูไฮไลท์ ของ จรัส หัวหิน สูตรของคุณย่า “จรัสพิมพ์ ลิปตพัลลภ” ที่มีเคล็ดลับ และใช้ความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ เป็นห่อหมกปลากรายเนื้อเนียนนุ่มปรุงด้วยพริกแกงรสชาติเข้มข้น ติดใจกันทุกโต๊ะที่สั่งแน่นอน

พะแนงซี่โครงหมู 720 บาท

ซี่โครงหมูที่หมักเนื้อนุ่มรสละมุน กินได้ทั้งคนไทย และต่างชาติ แม้จะยังคงรสเผ็ดของอาหารไทย แต่ก็ไม่เผ็ดเกินไปสำหรับชาวต่างชาติ

ปลาสเตอร์เจี้ยนซอสมะขาม 880 บาท

ตอนจานนี้มาเสิร์ฟ นอกจากดูไม่รู้ว่าเป็นปลาแล้ว ลองชิมยังไม่อยากเชื่อว่าเป็นเนื้อปลาเลย เหมือนเนื้อไก่มาก เลยได้ความรู้เพิ่มเติมจากเชฟว่า ที่ได้เนื้อปลารสชาติแน่นแต่นุ่มจนเหมือนเนื้อไก่เพราะว่า จรัส หัวหิน จะคัดเฉพาะปลาที่มีอายุ 15 – 20 ปีเท่านั้น ถึงจะได้รสชาติเนื้อปลาที่แตกต่างแบบนี้ และยังเป็นการอุดหนุนธุรกิจท้องถิ่นจากฟาร์มปลาสเตอร์เจียนในหัวหิน

ขนมหม้อแกง 250 บาท

ปิดท้ายด้วยของหวานขึ้นชื่อ ก็เป็นอะไรไปไม่ได้ ขนมหม้อแกง รสชาติละมุน เสิร์ฟสวยมาให้เราครบจบมื้ออย่างครบถ้วน และได้ชื่อว่ามาถึงหัวหินแล้วจริง ๆ

​ครั้งหน้าไปเที่ยวหัวหิน อยากกินอาหารไทยสูตรดั้งเดิม มาตรฐานระดับโรงแรม 5 ดาว อย่าลืมแวะมาลองได้ที่ จรัส หัวหิน

  • ห้องอาหารจรัส เปิดให้บริการทุกวัน
  • อาหารเย็นเปิดให้บริการเวลา 18.00 น. – 22.00 น. ​
  • เซตเมนู 5 คอร์ส ราคา 1,400++ ต่อท่าน
  • สำรองที่นั่งได้ที่ 032-616-999 หรือ jaras.dining@ihg.com
  • Facebook : JarasHuaHinRestaurant

ส่วนที่พักหัวหิน มาตรฐานโรงแรม 5 ดาว นอกจาก Intercontinental Huahin Resort ยังมีตัวเลือกที่แนะนำ เข้าไปดูที่ลิงค์นี้ได้เลยจ้า เที่ยวหัวหิน พักหรูอยู่สบายกับ 4 เชนโรงแรมดัง แล้วถ้าใครกำลังหาคาเฟ่น่านั่ง ที่หัวหิน ลองดูที่ลิงค์นี้ได้เช่นกัน Siam Bakery คาเฟ่น่านั่งที่หัวหิน กับ Burger และ Poke Bowl เลือกได้สไตล์คุณเอง