มาสัมผัสประสบการณ์อาหารอินเดีย แบบ Fine Dining ที่ Bawarchi กัน

ก่อนอื่นขอขยายความคำว่า “Fine Dining” นิดนึง โดยทั่วไป Fine Dining มักหมายถึงร้านอาหารที่นำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารที่เน้นคุณภาพของอาหาร บรรยากาศ และการบริการ ดังนั้นอาหารสไตล์ Fine Dining จึงมีราคาอาหารที่ค่อนข้างสูงกว่าร้านอาหารทั่วไป

Bawarchi ร้านอาหารอินเดียต้นตำหรับแบบ Fine Dining ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 20 ปี และยังยืนหยัดอยู่ในร้านอาหารอินเดียระดับแถวหน้าของกรุงเทพมหานครได้ อย่างไม่มีข้อกังขาเลย ถ้าใครเคยมาลิ้มลอง

Bawarchi หมายถึง “พ่อครัว” ในภาษาอังกฤษ ที่เชี่ยวชาญในอาหารอินเดียเหนือ และ Bawarchi ที่นี่เสนออาหารหรูหราแบบ Fine Dining อย่างที่กล่าวมาข้างต้นเพราะฉะนั้นการต้อนรับ จึงมาในบรรยากาศแบบพระราชวังด้วยดีไซน์การตกแต่งที่นำเอาความเป็น พระราชวังอินเดีย (Indian Royal Palace) มาใช้ตกแต่งร้าน ซึ่งพอเข้าร้านมาก็รู้สึกถึงความเป็นอินเดียได้ทันที เพราะนอกจากการตกแต่งแล้ว วัตถุดิบ และเครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหารก็ส่งตรงมาจากประเทศอินเดีย จึงการันตีได้เลยว่า รสชาติและประสบการณ์ที่ Bawarchi คือต้นตำหรับอินเดียแท้ ๆ แน่นอน นอกจากนี้ร้านยังเพิ่มบรรยากาศด้วยนักร้องชาวอินเดีย ร้องสดทุกค่ำคืน หาฟังที่ไหนไม่ได้ง่ายเช่นกัน

อาหารส่วนใหญ่จะเลือกปรุงในเตาทันดูร์ ซึ่งเป็นวิธีต้นตำหรับของอาหารอินเดียจะช่วยรักษากลิ่นถ่านจากเตาและรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์แบบอินเดียเอาไว้ ข้อดีของเตาทันดูร์ คือสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดในเวลาพร้อมกัน และที่พิเศษอีกอย่าง หลังจากที่เตาร้อนได้ที่แล้ว อุณหภูมิในเตาจะคงที่ตลอดและอยู่ได้นานหลายชั่วโมง แป้งนานก็ถูกอบโดยการนำแป้งไปแปะตามผนังเตาและเมนูย่างก็เช่นกัน

วันนี้เราเริ่มกันที่ อาหารเรียกน้ำย่อย ที่เรียกว่า Papadum Cones & Chutney : เป็นข้าวเกรียบอบกรอบทรงกรวย ที่เสิร์ฟมาพร้อม ซอสน้ำจิ้ม 4 แบบ 4 สไตล์ที่ให้รสชาติต่างกัน ได้แก่ โยเกิร์ตกระเทียม (สีขาว), มะขาม (สีเหลือง), มิ้นต์ (สีเขียว) และบีทรูทพริก (สีแดง) ซึ่งลองแล้วส่วนตัวเราชอบมะขามที่สุด มีรสอมเปรี้ยวอมหวาน แต่ใครชอบเผ็ดก็ต้อง บีทรูทพริกเลย

ต่อด้วย เมนูบล็อคโครี่ย่างกับครีมชีส (Tandoori Broccoli) 450 บาท บล็อคโครี่ย่างนุ่มทานง่ายครีมและชีสฉ่ำมาก

Tandoori Shrimp กุ้งตัวใหญ่หมักด้วยมัสตาร์ด และผงยี่หร่าย่างในเตาทันดูร์ จนสุกร้อน 825 บาท หลาย ๆ คนชอบเมนูนี้ชอบกันมาก กุ้งย่างได้ที่กำลังดี รสชาติลงตัวไม่ฉุนเครื่องเทศด้วย

Bawarchi Nurgh Malai Kebab ไก่หมักในครีมชีส กระวาน และ Black Salt 425 บาท จานนี้ไก่นุ่มมากมาย หอมครีมชีสด้วย

จากนั้นเราก็เริ่มสั่งจานอาหารหลักกัน เมนูที่แทบทุกคนสั่งเวลาเข้าร้านอาหารอินเดียคือ แป้งโรตีแบบอินเดีย หรือที่เรียกว่า “นาน” Assorted breads (นานแบบดั้งเดิม แป้งโรตีแบบชีส Cheese naan, และ แบบรสกระเทียม Garlic naan) ความกรอบ และร้อน จากแผ่นแป้งนานเต็มแผ่น ทานตอนมาเสิร์ฟใหม่ ๆ ร้อน ๆ ได้รสชาติดี และความหอมนุ่มของแป้ง โดยทานคู่กับแกงที่เลือกสั่งมา

  • Chicken Tikka Masala 425 บาท แกงกระหรี่ไก่สไตล์อินเดียนั่นเอง ที่เอาเนื้อไก่ไปย่างก่อน เมนูนี้คลาสสิคของอาหารอินเดียเลย รสชาติจัดจ้าน คนไม่กินเผ็ดอาจไม่ถูกปากนัก
  • แกง “Butter Chicken” ราคา 495 บาท เป็นเมนูที่ถูกปากคนไม่ค่อยทานเผ็ด คือไม่เผ็ดจนเกินไป ไก่ชิ้นใหญ่มาก รสชาติเข้มข้น ทานคู่แป้งนานร้อน ๆ อร่อยดี
  • Dhingri Mutter 290 บาท เมนูนี้เหมาะสำหรับมังสวิรัติ เพราะมีส่วนผสมของ ถั่วเขียวและถั่วลันเตา และคนชอบผักชอบจานนี้กันมาก

หรือ ถ้าใครอยากทานแกง คู่กับข้าวก็ต้องเป็น Bawarchi Biryani “ข้าวอินเดีย” หุงด้วยแซฟฟอน ก็จะออกสีเหลืองเมล็ดข้าวเรียงเล็ก ๆ เรียว ๆ หอมขมิ้นหน่อย ๆ

เมนูของหวาน ของอินเดีย ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักก็ต้อง Flambe Gulab Jamun กุหลาบจามุน ราคา 180 บาท  ที่ทำจากแป้งขนมปังผสมนม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทอดในเนยแล้วเสิร์ฟในน้ำเชื่อมกุหลาบรสชาติหวาน สมคำร่ำลือ มีกลิ่นหอม ใครไม่ชอบหวานมากอาจจะไม่ถูกปาก

Kulfi ไอศกรีมนมแพะสไตล์อินเดีย 250 บาท มีกลิ่นหอม และหวานมากเช่นกัน

ร้านแบบ Fine Dining จะปิดท้ายด้วย ชา หรือ กาแฟ อันนี้แล้วแต่สะดวกเลย เราเลือกสั่งชาแบบอินเดียมาลอง ให้ครบขั้นตอน และอยากลองชาของอินเดียด้วย แต่ก่อนกลับทางห้องอาหารจะมีน้ำตาลและสะระแหน่ให้ทาน รสซ่าหน่อย ๆ เหมือนล้างปากไปในตัว เล่ายังไงก็เห็นภาพไม่ชัด เท่ามาลองเอง อยากให้หาโอกาสมาลองกันสักครั้งแล้วจะติดใจ เชื่อสิ !

Bawarchi สาขาที่เปิดเป็น Find Dining มี 2 สาขา

  1. สาขา ชิดลม อยู่ที่อาคาร President Tower ชั้น B (โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัล) ถนน เพลิน เปิดให้บริการ  11:00 – 24:00 น.
  2. Bawarchi Rooftop ชั้น 16 ของโรงแรม Solitaire Hotel Bangkok สุขุมวิท ซอย 13

Website : www.bawarchiindian.com

FB : bawarchithailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *