ชวนไปจิบกาแฟอยู่กับธรรมชาติที่ ชะตา ธรรมชาติ : CHATA Thammachart

อยู่กับธรรมชาติ อย่างเป็นธรรมชาติ หรือในภาคภาษาอังกฤษว่า “With Nature Naturally” เป็นคอนเซ็ปต์การออกแบบร้านกาแฟ ชะตา ธรรมชาติ (CHATA Thammachart) ที่เจ้าของตั้งใจออกแบบโดยอิงความเป็นธรรมชาติ เลือกใช้ไม้ไผ่หลากหลายสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศเป็นวัสดุหลัก สร้างเป็นอาคารทรงหมวกสูงที่คุ้นตาแต่มีความร่วมสมัย

พร้อมกับไอเดียที่จะปลูกข้าว อาหารหลักของชาติไทยล้อมรอบตัวอาคาร โดยวางแผนการปลูกเพื่อให้ได้แปลงนาที่เมล็ดข้าวสุกไม่พร้อมกัน ให้เป็นสีเขียวและสีทองสลับกันเป็นภูมิทัศน์ที่คนไทยภูมิใจกับความธรรมชาตินี้ได้อย่างเต็มที่

วิวนาข้าว ที่ CHATA Thammachart ที่นี่จะมี 2 สี สวยงามตัดกันไม่เหมือนใคร และจะมีให้ดูถึงปีละ 3 ครั้ง ตามรอบการปลูกข้าวนาปรังของภาคกลาง เพราะฉะนั้น เห็นคนไปรีวิวเมื่อไหร่ ให้รีบตามไปเลย เห็นแน่นอน

แนะนำว่าไปช่วงบ่ายคล้อยแล้วจะได้บรรยากาศกำลังดี แดดเริ่มร่ม มีนกพิราบบินประกอบฉากทุ่งนาให้ด้วย สวยเกินบรรยายเลยล่ะ

คุณธนพัฒน์ บุญสมาน สถานปนิกเจ้าของบริษัท ธ.ไก่ชน จำกัด ผู้ออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมไม้ไผ่ที่โดดเด่นกลางแปลงนาของชะตา ธรรมชาติ เล่ารายละเอียดเพื่อเป็นความรู้กับผู้ไปเยือนไว้ว่า เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไม่ใช่แค่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ยังเน้นเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างแท้จริง แถมด้วยแนวคิดยิ่งใหญ่ที่ซ่อนไว้ว่า แม้ตัวอาคารจะเด่นเพราะแปลงนา แต่พื้นของตัวอาคารที่ยกขึ้นเพื่อคลายความร้อนจะต่ำกว่าต้นข้าวเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ ข้าว อาหารหลักที่คนไทยให้ความเคารพ

นอกจากการยกพื้น การออกแบบตัวอาคารเน้นเปิดโล่ง คำนึงถึงทิศทางลมที่จะพัดเข้าตัวอาคารเป็นหลัก เพื่อประหยัดพลังงาน และทำให้ร้านใช้เครื่องปรับอากาศเพียง 20% ของพื้นที่ทั้งหมด คุณสมบัติของไม้ไผ่ที่นำมาใช้นอกจากช่วยให้ออกแบบอาคารได้ตามต้องการ ยังเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับผู้มาเยือนด้วย เช่น  

การใช้ไม้ไผ่ซางหม่นมาทำจันทันเพราะสามารถดัดโค้งได้ดี ใช้ไม้ไผ่ตงที่ขึ้นชื่อเรื่องความตรงและแข็งแรงมาใช้เป็นเสากลางของตัวอาคาร หรือเทคนิคการมัดไม้สับฟาก เพื่อนำมามัดรวมเป็นคานรับโครงหลังคา

ดังนั้น เมื่อได้แกนกลางขนาดใหญ่ มีคานรับน้ำหนักที่ดี ทำให้ตัวอาคารมีชายคายื่นไปได้กว้าง ช่วยกันไอแดด หรือแม้แต่ฝนที่จะสาดเข้ามา ทำให้บริเวณพื้นที่ภายในชายคา นั่งได้สบาย ไม่รู้สึกร้อนแม้ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ อีกทั้งยังมีการถนอมไม้ไผ่เพื่อใช้งานได้คงทนยาวนานในทุกสภาพอากาศ

ตัวอาคารเด่นแล้ว การออกแบบภายในก็ไม่แพ้กัน เพราะการออกแบบที่นั่งของร้านชะตา ธรรมชาติ ใส่ใจความต้องการของลูกค้าที่มีความต้องการหลากหลาย จึงมีที่นั่งให้หลายแบบหลายโซน ไม่ว่าจะเป็น โซนศาลา โซนอัฒจันทร์ โซนห้อยขา โซนริมน้ำ เรียกว่าชอบแบบไหนเลือกได้เลย (ปล.ถ้าไปแล้วคนไม่เยอะนะครับ)

ทั้งนี้ถึงร้านจะเปิดมาสักพักแล้ว แต่ยังคงความฮิตไม่เลิก และจะเยอะมากโดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ที่ต้องแจกบัตรคิวกันเลยทีเดียว ยิ่งมาเจอเทรนด์ที่ผู้คนชอบออกไปเปลี่ยนบรรยากาศหาร้านกาแฟสวยๆ จิบกาแฟ เสพวิว ถ่ายรูปวันหยุดด้วยแล้ว ใครไปได้เฉพาะวันหยุดต้องทำใจไว้เลย ยิ่งยุคนี้เรายังต้อง Social Distancing ก็ต้องอย่าลืมเที่ยวแบบเว้นระยะห่างกันด้วย

ส่วนเรื่องกาแฟ ที่ CHATA Thammachart เน้นการเลือกใช้เมล็ดกาแฟจากภายในประเทศ เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทย และเน้นใช้วัตถุดิบจากในท้องถิ่นเป็นหลัก เพื่อกระจายรายได้และส่งเสริมชุมชนไปในตัว ซึ่งก็ไม่ได้มีแต่กาแฟ เพราะที่นี่มีอาหารขายด้วย เรียกว่ามาที่เดียวครบทั้งอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่ม

CHATA Thammachart เปิดวันอังคาร–วันอาทิตย์ เวลา 9.00 – 18.00 น. โทร. 06 1326 3624

?อยู่ซอยเดียวกับวัดไร่ขิง (วัดไร่ขิง 26) อ. สามพราน จ. นครปฐม และเป็นทางเดียวกับตลาดน้ำดอนหวายด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.