มาสัมผัสบรรยากาศแบบไทย-จีน แล้วลิ้มรสเมนูเด็ดที่ร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” กัน

ร้านอาหารสไตล์ไทย-จีน ตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท 32 ระหว่าง BTS ทองหล่อ และพร้อมพงษ์ การเดินทางมาไม่ยากเข้ามาในซอยสุขุมวิท 32 สังเกตทางขวามือไว้จะเจอกับป้ายร้านใหญ่สะดุดตา เมื่อเข้ามาร้าน ก็จะเจอเรือนโบราณสีขาว 2 ชั้น รอบๆมีต้นไม้นานาชนิด โซนรับประทานด้านนอก และที่จอดรถ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย

พอเข้ามาในร้านก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างกับนอกร้านที่เป็นไทยโบราณ เพราะในร้านตกแต่งเป็นสไตล์ไทย-จีน แสงในร้านสลัวได้บรรยากาศ มีโซนรับประทานอาหารแบบทั่วๆไป ถ้ามาเป็นกลุ่มใหญ่ก็มีห้องส่วนตัวเป็นโต๊ะกลมสไตล์จีนให้บริการ ส่วนชั้น 2 ก็ตกแต่งด้วยโทนขาวและครีมสบายตา โดยทั้ง 2 ชั้นมีห้องน้ำให้บริการ บรรยากาศร้อนๆ แบบนี้ เรามาเริ่มกันที่น้ำดื่มสมุนไพรที่คุ้นเคยสำหรับคนไทยอย่างเราเลยดีกว่า น้ำสมุนไพรชนิดแรกคือน้ำอัญชันมะนาว ตามมาด้วยน้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเก๊กฮวย ดับร้อนดับกระหายได้เป็นอย่างดี

ต่อจากการดับร้อนดับกระหายแล้ว อำแดงไต้ฝุ่นเขาบอกว่าเขาภูมิใจนำเสนอเมนูไฮไลต์ของร้านนั่นก็คือ ปูทะเลผัดไต้ฝุ่น หรือ Spicy crab ตามตำนานของเกาะฮ่องกงอ่าวอะเบอดีนจุดกำเนิดของปูผัดซอสไต้ฝุ่นเมนูนี้จะเสริฟในวันพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองถือเป็นมงคล โดยทางร้านจะขายตามน้ำหนักของปู ขีดละ 290 บาท (อย่างในภาพคือ 8 ขีด 2,320 บาท) รสชาติกลมกล่อมหวานๆ เผ็ดๆ เนื้อปูมีความแน่นและนิ่มแสดงถึงความสด โรยด้วยผัดพริกและกระเทียมที่นอกจะกินคู่กับปูแล้วกินคู่กับข้าวเปล่าก็อร่อย

กุ้งแม่น้ำเผา ขนาดแบบ 3 ตัว 1 กิโลกรัม เริ่มต้นที่ตัวละ 567 บาท กุ้งเผามันเยิ้มๆ เนื้อขาวเนียนเด้งแน่นหนึบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายเมนูให้เลือกสรรตามความชอบอีกมากมาย อาทิ ข้าวผัดกากหมู ปูไข่ดองแดนกิมจิ ต้มยำปลาทูมะดัน ผัดถั่วหวานคั่วพริกแห้งในส่วนเมนูใหม่แกะกล่องก็มี นั่นก็คือ ผัดสะตอกุ้งสดนายหัว 350 บาท รสชาติไม่หนักจนเกินไป เนื้อกุ้งมีความสด สะตอก็กลิ่นดี เรียกได้ว่าครอบคลุมทั่วไทยจริงๆ

แต่ทางร้านไม่ได้มีแค่เมนูของคาวทั้งนั้น ของหวานก็มีเอกลักษณ์มากๆ เช่นกัน อย่างเมนูไต้ฝุ่นหิมะ บางคนได้ยินชื่อแล้วอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคือขนมอะไร ไต้ฝุ่นหิมะ เป็นเต้าหู้สีขาวนุ่มๆ อาบด้วยแป้งมันก่อนนำไปทอดก่อนให้รสสัมผัสแบบกรอบนอกนุ่มใน ปรุงรสโดยโรยด้วยน้ำตาล เกลือ งาขาวป่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ป่น และถั่วลิสง ที่คลุกเคล้ารวมกันเพื่อให้รสหวานอร่อยกลบกลิ่นเต้าหู้ไปเลย ถือว่าเป็นตัวชูโรงของของหวานร้านนี้เลยทีเดียว ส่วนใครที่ชื่นชอบไอศกรีมก็มีให้เลือกด้วยกันหลายรส อาทิ มะพร้าวน้ำหอม กะทิ และน้ำตาลสด

ร้านอำแดงไต้ฝุ่น เริ่มต้นจากคุณใหญ่-ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เชฟไดเร็กเตอร์ ที่ชื่นชอบอาหารไทยและมีแรงบันดาลใจในการอยากทำอาหารไทยโบราณ จึงให้ชื่อร้านว่า อำแดงไต้ฝุ่น โดยมีที่มาจาก “อำแดง” คำนำหน้าที่ใช้เรียกผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่ 4 ส่วนตัวรู้สึกว่าคำนี้เสมือนตัวแทนของหญิงไทยที่ทำอาหารแบบพื้นบ้าน พิถีพิถันในการตกแต่ง ส่วน “ไต้ฝุ่น” มาจากเคยมีโอกาสไปทาน ปูทะเลผัดไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านฮ่องกงยอดนิยมเช่นเดียวกับอาหารไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อได้เห็นวิธีการทำได้ชิมก็ชอบมาก จึงสนใจนำคำ ไต้ฝุ่น นี้มาใช้ และนำมาเป็นอีกหนึ่งเมนูให้แก่ลูกค้าที่ชอบทางอาหารทะเลกันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *